Ngày càng có nhiều người trẻ mong muốn tìm hiểu về Biển Đông

06:50, 21/03/2018
|

(VnMedia) - Ngày 19/3/2018, lễ trao Giải thưởng Nghiên cứu Biển Đông năm 2017 đã diễn ra tại Học viện Ngoại giao Việt Nam (Hà Nội). 

Trước đó, thực hiện kế hoạch hoạt động năm 2017, Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông (FESS) đã phát động cuộc thi lần thứ 7 (năm 2017), nhằm hỗ trợ việc nghiên cứu và viết bài về Biển Đông của các tác giả/nhóm tác giả trong và ngoài nước thông qua các giải thưởng. 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý phát biểu tại buổi lễ.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý phát biểu tại buổi lễ.

Theo thông tin từ Hội đồng giám khảo, kết thúc thời gian phát động, Quỹ đã nhận được được 57 tác phẩm từ 65 tác giả tại nhiều tổ chức, trường đại học, viện nghiên cứu, cơ quan báo chí trong và ngoài nước (bao gồm cả Australia, Mỹ, Đức), gồm 29  bài nghiên cứu, công trình nghiên cứu và 28 tác phẩm báo chí.

Các tác phẩm có chủng loại và chủ đề đa dạng, thuộc các lĩnh vực từ lịch sử, giáo dục, cho tới quan hệ quốc tế, luật pháp quốc tế, thông tin truyền thông…Qua hai vòng chấm viết và chấm thuyết trình, Hội đồng giám khảo Quỹ đã chọn ra 1 công trình nghiên cứu, 11 bài viết nghiên cứu, 5 tác phẩm báo chí về Biển Đông để trao giải.

Thứ trưởng Đặng Đình Quý trao giải cho nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam đoạt giải.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý trao giải Bài viết nghiên cứu Biển Đông đặc biệt xuất sắc cho nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam.

Chia sẻ về một số vấn đề trong công tác chấm giải, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, PGS TS Lê Văn Cương nhận định chất lượng các tác phẩm năm nay có chất lượng tốt hơn so với năm ngoái, với nhiều công trình nghiên cứu công phu, nghiêm túc, có hàm lượng khoa học và giá trị cao, trong đó có nhiều tác phẩm báo chí phản ánh được thực tiễn, lý luận sắc sảo. Cũng theo Đại diện Hội đồng giám khảo, ở nhóm công trình nghiên cứu cơ bản, tác giả lớn tuổi nhất sinh năm 1976 và có nhiều tác giả ở độ tuổi 30. Trong số các tác giả dự giải ở lĩnh vực báo chí, lớn tuổi nhất là sinh năm 1953 và nhỏ tuổi nhất là sinh năm 1992.

PGS TS Lê Văn Cương trao đổi một số vấn đề về công tác chấm giải.
Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, PGS TS Lê Văn Cương trao đổi một số vấn đề về công tác chấm giải.

Nhận định về kết quả cuộc thi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông, PGS TS Đặng Đình Quý nhận định cuộc thi đã cho thấy sự nhiệt tình của các tác giả, sự quan tâm của xã hội đối với các hoạt động của Quỹ. Khẳng định việc các tác giả trẻ tuổi chiếm tỉ lệ áp đảo là điều chưa từng có, và cho thấy sự quan tâm lớn của giới trẻ tới Biển Đông, Thứ trưởng Đặng Đình Quý cho rằng nhiều công trình có giá trị lớn về mặt tư liệu, điển hình là những khảo sát về sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc.

Hội đồng giám khảo và các tác giả công trình đoạt giải.
Hội đồng giám khảo và các tác giả công trình đoạt giải.

 

Nguyễn Thúc


Ý kiến bạn đọc