Nếu bác sĩ Hoàng Công Lương có tội sẽ gây hoang mang trong ngành y

16:27, 19/03/2018
|

Việc truy tố bác sĩ (BS) Hoàng Công Lương, liên quan tới vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Hòa Bình tháng 5.2017 khiến dư luận xôn xao. Người trong ngành cho rằng sẽ gây hoang mang cho ngành y.

 TS.BS Võ Xuân Sơn -  Giám đốc phòng khám Quốc tế EXSON, Nguyên BS BV Chợ Rẫy, TP.HCM
 TS.BS Võ Xuân Sơn - Giám đốc phòng khám Quốc tế EXSON, Nguyên BS BV Chợ Rẫy, TP.HCM

Trao đổi với Lao động, TS.BS Võ Xuân Sơn - Giám đốc phòng khám Quốc tế EXSON, nguyên BS BV Chợ Rẫy, TPHCM cho rằng: Tôi không biết Viện kiểm sát đã thực sự xem xét kĩ vụ việc thế nào nhưng đây chắc chắn vẫn là điều đau đớn cho ngành Y, và là một đòn mạnh giáng vào sự phát triển của ngành.

Viện kiểm sát cho rằng, BS Hoàng Công Lương - Đơn nguyên thận (BV đa khoa Hòa Bình) đã được huấn luyện, nên biết rõ là chạy thận cần phải có nước được xử lí tiêu chuẩn. Điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng BS Lương có thể xác định nước có thể dùng được bằng cách nào? Ngửi, nếm, uống thử…?

BS Lương không có trách nhiệm thử xem nước đó có dùng được hay không. Nhiệm vụ của BS Lương chỉ là chữa bệnh, là xem bệnh nhân có chỉ định chạy thận hay không, và thực hiện các qui trình chuyên môn để chạy thận cho bệnh nhân. Việc xét nghiệm nước, kiểm tra nước… là do bộ phận khác, được Giám đốc bệnh viện chỉ định hoặc đã có qui định của Luật, hoặc văn bản dưới luật nào đó.

"BS Lương không phải chịu trách nhiệm nước chạy thận đó không đủ tiêu chuẩn, mà phải người quản lý về công nghệ của BV đó (như phòng vật tư y tế)", TS.BS Sơn nói.

TS.BS Võ Xuân Sơn phân tích thêm: Nói BS Lương vi phạm quy trình chuyên môn để chạy thận cho bệnh nhân thì phải xét xem BV đa khoa Hòa Bình đã có quy trình hay chưa? Bộ Y tế đã ban hành quy trình này ở thời điểm vụ việc diễn ra chưa? Nếu BV đa khoa Hòa Bình ban hành quy trình chuyên môn để chạy thận rồi mà BS lương vi phạm thì mới nói là BS Lương có tội.

Thực tế, BV đa khoa Hòa Bình chưa có quy trình cụ thể. Sau đó, khi sự cố xảy ra mới áp dụng quy trình của BV Bạch Mai, làm sao có thể kết tội BS Lương?

BS Lương chỉ có nhiệm vụ xem xét bệnh nhân, xem bệnh nhân nào cần gì trong quá trình chạy thận. Nếu bệnh nhân cần mà BS Lương không làm mới có tội. Kiểm tra nước là công việc của bộ phận kỹ thuật.

TS Sơn cũng ví vụ: Bệnh nhân mua thuốc, thuốc đó là giả thì làm sao quy tội cho BS kê đơn được mà phải quy tội cho dược sĩ nhập thuốc hoặc nhà sản xuất. Việc truy tố BS Lương làm cho ngành y sốc và hoang mang. Nếu BS Lương bị kết tội, có thể nhiều BS sẽ từ chối điều trị bệnh nhân ở những ca khó. Điều này làm ảnh hưởng đến bệnh nhân.

Theo Lao Động


Ý kiến bạn đọc