Không truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương tội vô ý làm chết người

18:28, 21/03/2018
|

(VnMedia) - Bị can Bùi Mạnh Quốc bị chuyển sang truy tố tội vô ý làm chết người, trong khi đó, đối với bị can Trần Văn Sơn và Hoàng Công Lương, không còn bị truy tố tội vô ý gây chết người mà chỉ còn tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Chiều 21/3, Bộ Y tế đã họp báo thông tin về trường hợp truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ 8 nạn nhân tử vong do sốc trong khi chạy thận ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội đang chia sẻ thông tin về bài viết “Bộ Y tế đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sĩ Hoàng Công Lương” được đăng tải trên trang điện tử dan-nong.com.

“Về việc này, Bộ Y tế khẳng định đây là thông tin sai sự thật, bịa đặt” - ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Thi đua và khen thưởng – Bộ Y tế nhấn mạnh.

Theo ông Đình Anh, Bộ Y tế không có công văn nào của Bộ trưởng Bộ Y tế gửi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân bác sĩ Hoàng Công Lương.

“Liên quan đến vụ việc chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong hồi tháng 5/2017, Bộ Y tế mong muốn các cơ quan tư pháp thực hiện theo đúng pháp luật, bảo đảm khách quan, công bằng, tránh oan sai, đúng người, đúng tội.” – ông Nguyễn Đình Anh thông tin.

Liên quan đến vụ việc, ông Đình Anh cũng trao đổi, bộ Y tế đã có công văn đề nghị cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử xác minh nguồn thông tin cho công chúng để tránh gây hiểu nhầm, ảnh hưởng đến ngành y tế.  Về vấn đề này, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, trang dan-nong.com là website có hoạt động báo chí điện tử không phép, có hành vi giả mạo giấy phép hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cũng khẳng định, Bộ trưởng Bộ Y tế không có công văn nào gửi cho Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hòa Bình liên quan đến vụ việc khiến 8 người tử vong vừa qua.

“Với cáo trạng của VKSND tỉnh Hòa Bình, Bộ Y tế không có can thiệp vào các hoạt động điều tra truy tố xét xử, để đảm bảo tính khách quan, trung thực trong việc xét xử" - ông Quang nêu quan điểm của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Huy Quang cũng nói thêm, trước đó, Viện KSND tỉnh Hòa Bình chỉ thay đổi biện pháp ngăn chặn đối với bị can Hoàng Công Lương chứ không phải là không truy tố.

Thay đổi tội danh đối với bác sĩ Hoàng Công Lương

Như VnMedia đã đưa tin, VKSND tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành cáo trạng và ra quyết định truy tố 3 bị can gồm: Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, thường trú tại Khu 6, Phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) - Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh; Trần Văn Sơn (SN 1990, thường trú tại Tổ 5, Phường Hữu Nghị, TP Hoà Bình, tỉnh Hòa Bình) - Cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Cả hai bị can này đều đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình; Hoàng Công Lương (SN 1986; HKTT Quốc Oai, Hà Nội; đang ở: xóm 9, xã Sủ Ngòi, TP Hoà Bình, Hòa Bình) - Bác sĩ Khoa hồi sức tích cực - Đơn nguyên thận nhân tạo – BVĐK tỉnh Hòa Bình. Hiện bị can đang chấp hành theo Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cả ba bị can đều bị truy tố về các tội: “Vô ý làm chết người” và tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Huy Quang cho hay, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình nhận thấy tội danh đối với 3 bị can chưa phù hợp nên đã thay đổi tội danh đối với các bị can.

Theo đó,  đối với bị can Bùi Mạnh Quốc bị chuyển sang tội vô ý làm chết người, trong khi đó, đối với bị can Trần Văn Sơn và bị can  Hoàng Công Lương, không còn bị truy tố  tội vô ý gây chết người mà chỉ còn tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Truy tố bác sĩ Hoàng Công Lương
Theo cáo trạng thì với trình độ, nhận thức và vai trò, trách nhiệm được giao, bị can Hoàng Công Lương buộc phải biết rõ quy định nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định và thuộc trách nhiệm của Trưởng khoa. Nhưng sáng ngày 29/5/2017, khi mới chỉ nghe Điều dưỡng viên Đỗ Thị Điệp nói về việc Trần Văn Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong và có thể hoạt động bình thường thì Hoàng Công Lương đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo chức trách, nhiệm vụ được giao mà vẫn ra y lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu tại Đơn nguyên thận – BVĐK Hoà Bình diễn ra bình thường, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 08 người tử vong.
 
Tuy nhiên, từ phân tích các khía cạnh của Luật pháp, nêu quan điểm cá nhân về vấn đề này, Vụ trưởng Vụ pháp chế Nguyễn Huy Quang cho rằng, tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với bác sĩ Hoàng Công Lương cũng là chưa thực sự thuyết phục.

“Nguyên nhân dẫn đến tử vong của 8 bệnh nhân, đó là ngộ độc florua dẫn tới cơ thể lẽ ra lọc thận bằng nước siêu tinh khiết, dẫn tới bệnh nhân sốc phản vệ và tử vong. Qua giám định của viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), sau khi lấy  mẫu xét nghiệm cho thấy hàm lượng flourua cao gấp gần 245-260 lần so với tiêu chuẩn AAMI. Như vậy, bác sĩ Hoàng Công Lương dù có kiểm tra hay báo cáo với trưởng khoa thì cũng không làm thay đổi được cái chết của 8 bệnh nhân do bác sĩ này không được đào tạo về vấn đề này cũng như không đủ năng lực, trình độ, kỹ thuật… để xác định xem nước RO này có đạt tiêu chuẩn đảm bảo an toàn hay không, có tinh khiết hay không so với tiêu chuẩn AAMI. Việc báo cáo trưởng khoa cũng chỉ là hình thức” – ông Quang nêu quan điểm.

Mặc dù vậy, ông Quang cũng nhấn mạnh lại, mọi ý kiến vào thời điểm này có thể sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều tra, xét xử của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Do vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng mong muốn, việc điều tra truy tố xét xử phải đảm bảo tính minh bạch, khách quan, công khai để xử lý đúng người đúng tội đúng pháp luật, trong đó có tính tới quyền và lợi ích hợp pháp của các bị can.

Mỹ Dung

 


Ý kiến bạn đọc