Hơn 500 giáo viên uất nghẹn vì bị cho thôi việc bất ngờ

08:59, 10/03/2018
|

Ủy ban nhân dân huyện Krông Pách đã thông báo về việc sẽ chấm dứt hợp đồng lao động đối với hơn 500 giáo viên.

Trường Trung học cơ sở (THCS) Ngô Mây
Trường Trung học cơ sở (THCS) Ngô Mây

Liên quan đến việc tuyển thừa hơn 600 giáo viên ở huyện Krông Pách, tỉnh Đắk Lắk giai đoạn từ năm 2011 đến 2016 mà đài VOV đã nhiều lần thông tin, chiều qua (9/03), Ủy ban nhân dân huyện Krông Pách đã mời toàn bộ số giáo viên này lên thông báo về việc sẽ chấm dứt hợp đồng lao động đối với hơn 500 người trong số này. Thông báo đã khiến tất cả các giáo viên uất nghẹn.

Tại buổi làm việc, Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk cho biết, trước mắt UBND huyện đã thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với 200 giáo viên dạng hợp đồng giảng dạy các môn học không thuộc diện phân bổ chỉ tiêu tuyển dụng năm 2017. Khoảng 400 giáo viên còn lại sẽ dự kỳ thi tuyển viên chức của huyện vào cuối tháng 3 này, và sẽ có 83 người trúng tuyển. Toàn bộ số còn lại sẽ bị huyện chấm dứt hợp đồng.

Hơn 500 giáo viên tuyển thừa trong giai đoạn 2011-2016 ở huyện Krông Pách, Đắk Lắk sẽ bị cho thôi việc sau kỳ thi tuyển viên chức vào cuối tháng 3 năm 2018.

Thông báo của UBND huyện Krông Pak đã khiến tất cả các giáo viên uất nghẹn. Một cô giáo đã giảng dạy gần 7 năm ở Krông Pách, nay sắp bị cắt hợp đồng cho biết, đây là cú sốc lớn mà mình và cả gia đình chưa biết phải làm sao để vượt qua: "Em dạy ở trường THCS Ngô Mây từ tháng 4/2011 đến nay, chỉ còn ít ngày nữa là tròn 7 năm em đứng trên bục giảng. Không thể nào mà đá đổ bọn em nhanh chóng như vậy được. Bây giờ bọn em biết làm gì. Bọn em đi làm thuê sao? Ai thuê bọn em trong thời điểm này?".

Sự việc Đắk Lắk cắt hợp đồng với hơn 500 giáo viên đã nhanh chóng gây xôn xao mạng xã hội. Sau khi một giáo viên đăng clip về sự việc này lên Facebook, chỉ trong 6 giờ, đã thu hút 7.500 lượt bày tỏ cảm xúc, gần 8.000 bình luận và 16.500 lượt chia sẻ. Hầu hết các bình luận bày tỏ sự thương xót đối với các thầy cô giáo vì cảnh éo le; thất vọng sâu sắc với ngành Giáo dục và công tác tuyển dụng giáo viên ở Đắk Lắk.

Trước đó VOV đã thông tin, trong giai đoạn từ năm 2011-2016 UBND huyện Krông Pách liên tục lý hợp đồng lao động đối với các giáo viên ở 3 cấp trung học cơ sở, tiểu học và mầm non. Tiếp nhận thông tin phản ánh, các ngành chức năng của tỉnh này đã vào cuộc kiểm tra và kết luận sai phạm của lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk trong việc tuyển dụng tràn lan dẫn đến dư thừa hơn  600 người. 

Liên quan đến vấn đề này, ngày 12/1/2018 Thanh tra Chính phủ cũng đã ra Thông báo kết luận thanh tra số 65/TB-TTCP thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục tại tỉnh Đắk Lắk. Tại kết luận nêu rõ: việc kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk do không phát hiện sai phạm về hợp đồng lao động tại huyện Krông Pắk; kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk do ký hợp đồng với giáo viên; yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk khẩn trương khắc phục tình trạng thừa giáo viên.

(theo VOV) 


Ý kiến bạn đọc