Ho, khản cổ lâu ngày, phát hiện bị u thanh quản

15:23, 01/03/2018
|

(VnMedia) - Ngày 28/2, các bác sĩ khoa Tai mũi họng – Bệnh viện E tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u lớn cho một bệnh nhân bị U mũi xoang và cho một bệnh nhân khác bị U dây thanh.

u thanh quản

ThS.BS Lê Đình Hưng, trưởng khoa Tai mũi họng - người trực tiếp tiến hành ca 2 mổ trên cho biết: Ca mổ đầu tiên là bệnh nhân B.T.B (57 tuổi, Văn Chấn, Yên Bái) có tiền sử khản tiếng kéo dài từ 10 năm trước đây. Bệnh tái phát nhiều đợt, tăng dần, không gây khó thở, không ho khạc máu nhưng 2 tháng nay, bệnh nhân khản tiếng nặng hơn. Bệnh nhân được điều trị nội khoa 3 đợt nhưng không đỡ.

Các bác sĩ Bệnh viện E đã cho bệnh nhân tiến hành các xét nghiệm, chiếu chụp cần thiết. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị polyp 1/3 giữa dây thanh phải. Các bác sĩ chỉ định mổ nội soi vi phẫu thanh quản cắt polyp cho bệnh nhân.

Ca mổ thứ 2 là bệnh nhân N.T.V (68 tuổi, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội), cách đây 1 tháng có cảm giác vướng, nhức mũi phải. 1 tuần trước, tình trạng ngạt mũi tăng, xuất hiện chảy máu mũi… bệnh nhân mới nhập viện. Các bác sĩ ở khoa Tai mũi họng đã chỉ định cho bệnh nhân chụp MSCT xoang hàm mặt và chẩn đoán xác định bệnh nhân V bị u hốc mũi phải (khối sùi có chân bám khe trên phải thông xuống vòm). Bệnh nhân được chỉ định nội soi mũi xoang lấy u hốc mũi phải.

Đây là 2 ca mổ khó và tương đối phức tạp, tuy nhiên, các bác sĩ khoa Tai mũi họng chỉ mổ trong thời gian ngắn, hạn chế chảy máu, cắt bỏ tối đa khối u cho các bệnh nhân…

Điều đặc biệt của 2 ca mổ trên có sự tham gia của GS. Craig Hedges và BS. Martin Trott thuộc Tổ chức REI – Hoa Kỳ, một tổ chức trao đổi nguồn lực quốc tế. Tổ chức REI hợp tác với các cơ quan, tổ chức lớn có uy tín và sức ảnh hưởng của Việt Nam, trong đó có Bệnh viện E nhằm trang bị, hỗ trợ và nâng cao chất lượng nhân lực.

Theo ThS.BS Lê Đình Hưng – trưởng khoa Tai mũi họng, 2 ca mổ trên được mổ thành công nhanh chóng là do các bác sĩ ở Bệnh viện đã làm chủ kỹ thuật nội soi về tai mũi họng và tiến hành mổ thường quy. Thống kê nhanh, số liệu khoa Tai mũi họng phẫu thuật polyp dây thanh khoảng 30 ca/năm, u hốc mũi khoảng15 -20 ca/năm…

Ngoài 2 ca phẫu thuật trên, các chuyên gia của REI cùng với các bác sĩ ở khoa Tai mũi họng sẽ tiến hành hội chẩn khoảng hơn 10 ca bệnh khó, phức tạp như ù tai, điếc đột ngột, viêm xoang mãn tính, u thanh quản… cho người bệnh.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc