Hạnh phúc đến từ đâu?

05:52, 18/03/2018
|

(VnMedia) - Theo Thượng toạ Thích Tâm Thuần - Uỷ viên Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì Thiền viện Sùng Phúc, hạnh phúc đến từ tự do, phúc đức và trí tuệ. Tự do là ung dung trong ràng buộc. Hạnh phúc là tự do trong tâm hồn, luôn thoải mái thong dong...

Nếu được hỏi "điều gì quyết định hạnh phúc và thành công trong cuộc sống?" thì không nhiều người trẻ có thể trả lời được. Lúng túng, đôi khi là bế tắc để có được thành công, nhiều người đã tìm cách cầu tài, cầu lộc bằng việc đốt cả núi vàng mã, dúi tiền và tay Phật, tranh cướp lộc đầu năm... Những hành động này liệu đã đủ "trí tuệ" để mang lại "phúc đức"?... Tại talk show mang tên Vitamin Hạnh phúc diễn ra mới đây, Thượng toạ Thích Tâm Thuần - Uỷ viên Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì Thiền viện Sùng Phúc đã có nhiều chia sẻ để giải tỏa những băn khoăn này của nhiều bạn trẻ…

Tất cả chúng ta đều có chung tâm nguyện: Làm thế nào để đạt được hạnh phúc. Ai cũng đi kiếm tìm hạnh phúc của riêng mình và mỗi người tìm hạnh phúc mỗi cách khác nhau. Tuy nhiên, những người cho rằng điều này điều kia là hạnh phúc liệu đã thực sự là hạnh phúc hay chưa?

Theo Thượng toạ Thích Tâm Thuần - Uỷ viên Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì Thiền viện Sùng Phúc, hạnh phúc đến từ tự do, phúc đức và trí tuệ. Tự do là ung dung trong ràng buộc. Hạnh phúc là tự do trong tâm hồn, luôn thoải mái thong dong.

Phúc đức trong con người trước tiên là phải biết tha thứ. Muốn được người khác tha thứ trước tiên bản thân phải nguyện tha thứ cho lỗi lầm mọi người gây ra với mình. Phúc đức là từ tâm, là yếu tố quan trọng để thành công. Tài phải song song với đức thì mới tốt cho mình và mọi người. Tài mà thiếu đức như cây không rễ, ảnh hưởng cho mình và mọi người.

Phúc đức lớn nhất của con người là hiếu thảo với cha mẹ, luôn biết ơn và đền ơn với người khác. Có phúc đức mới có được thành công bởi những người thành công từ phúc đức là những người luôn tích cực, không cố chấp và biết học hỏi.

Con người mỗi lần giận là chúng ta lại giảm sức khỏe, phúc đức, tăng thêm khổ đau và oan trái chất chồng. Làm thế nào để con người ta hết giận, không để giận dữ cản bước thành công? Có phúc đức thì phải có trí tuệ mới làm được điều này.

Có nhiều người làm khổ mình, những người có trí tuệ sẽ không để bản thân buồn khổ vì họ. Vậy trí tuệ bắt đầu từ đâu? Thượng toạ Thích Tâm Thuần cho hay, mỗi con người đều có một mảng trí tuệ riêng, người làm kinh tế có kiến thức kinh tế, người làm kĩ thuật có hiểu biết về công nghệ, kĩ thuật. Ngoài ra, con người còn có một trí tuệ khác đó là hiểu biết về cuộc sống, nhân quả. Đây chính là hai phần trí tuệ giúp con người thành công.

Theo Thượng toạ Thích Tâm Thuần, trí tuệ giúp con người có thể nhìn nhận vấn đề chính xác khi sự việc nào đó xảy ra. Đặc biệt, nếu xác định được rõ việc mình làm có lợi - hại như thế nào, kết quả ra sao… thì đây chính là các bạn đang áp dụng trí tuệ nhân quả vào cuộc sống của mình. Làm được những việc này, trong chính bản thân con người sẽ cảm thầy bình an, thành công. Lấy đạo lý trên làm quan niệm sống, khi gặp những điều bi quan, trái tai gai mắt, đừng lúc nào cũng chỉ biết khổ mà phải biết vươn lên.

Một câu hỏi được đặt ra: Ngày nay xã hội hướng đến sự bình đẳng. Bình đẳng trong quan hệ cha con, thầy trò… Liệu đó có là lý do dẫn đến nhiều chuyện bất hiếu hoặc đi ngược đạo lý đã xảy ra trong cuộc sống? Vậy chữ “hiếu” và quan niệm “tôn sư trọng đạo” đã thay đổi?

Hiện có quá nhiều vấn đề xã hội đáng lo ngại: cha mẹ bị con đánh và hắt hủi; thầy bị trò khinh, đùa cợt… tuy nhiên bao giờ vấn đề cũng có hai mặt tốt xấu. Con người thành công và hạnh phúc, biết đối nhân xử thế họ mới có cái nhìn đúng đắn về sự bình đẳng. Nếu chưa đủ nhận thức, tất nhiên hàng loạt hành động xấu vẫn xảy ra. Bình đẳng là tiếng nói cho những con người bị phân biệt đối xử, nếu không tồn tại bình đẳng, họ không biết nên nương tựa vào đâu khi sinh ra đã là phận con gái, khi về già mà không được quý trọng…

Trong cuộc đời muốn thành công đích thực, mỗi ngày hãy tích lũy phúc đức. Phúc đức là cái tâm hỷ xả. Có phúc đức phải có trí tuệ. Trí tuệ là cái nhìn đúng đắn về cuộc đời, con người. Cho dù có hoàn cảnh như thế nào, chúng ta có phúc đức và trí tuệ nên vẫn luôn vững tâm và bình an. Giới trẻ ngày nay phải biết làm việc trong trách nhiệm, học trong trách nhiệm, làm mọi lĩnh vực một cách có trách nhiệm để sống hết mình, sống ý nghĩa.

Nếu sống có trí tuệ, ai cũng như người thân của mình, bằng trí tuệ ta mớ có thể thành công trong công việc, trong các mối quan hệ… nếu sống có trí tuệ, giới trẻ đã không có nhiều sự kiện đáng buồn đau, chẳng hạn như đến gần đây nhất là vụ ca sĩ Châu Việt Cường nhét tỏi vào mồm bạn gái dẫn đến nghẹt thở…

Như vậy, người có trí tuệ dù có đưa vào hoàn cảnh nào cũng không khổ. Khổ là vì cái nhìn sai lầm, nói lời sai lầm, hành động sai lầm. Vì thế, hạnh phúc đích thực của con người là có trí tuệ và từ bi.

Không phải cứ cố gắng kiếm nhiều tiền là có được thành công và hạnh phúc đích thực mà bên cạnh đó hạnh phúc và thành công đến từ phúc đức và trí tuệ trong chính con người chúng ta. Hãy sống biết tha thứ, biết nhân quả, biết chánh tín và có trách nhiệm để cuộc sống được bình an, hạnh phúc và thành công.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc