Hà Nội xây dựng 6 tuyến phố có dịch vụ ăn uống an toàn

14:42, 21/03/2018
|

(VnMedia) - Năm 2018, Thành phố sẽ xây dựng 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát; quản lý bữa cỗ tập trung đông người chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm ở 80 xã/phường thuộc 10 quận/huyện...

phố ẩm thực
Hà Nội xây dựng 6 tuyến phố có dịch vụ ăn uống an toàn - ảnh minh họa

Tại buổi Giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 20/3, Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, năm 2017 các lực lượng chức năng của Sở đã thanh kiểm tra trên 111 nghìn lượt cơ sở, phát hiện trên 26.300 cơ sở vi phạm ATTP, phạt tiền 7.221 cơ sở với số tiền phạt trên 38 tỷ đồng (số tiền phạt tăng 10 tỷ đồng so với 2016).

Xe kiểm nghiệm nhanh chuyên dụng về ATTP đã xét nghiệm 1.101 mẫu, trong đó có 85 mẫu dương tính được các cơ quan xử lý ngay không cho lưu thông.

Đánh giá của Sở Y tế cho thấy, một bộ phận người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm chưa tự giác chấp hành quy định ATTP và thiếu trách nhiệm với sức khoẻ cộng đồng vì lợi nhuận trước mắt. Số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, còn nhiều chợ tạm, chợ cóc, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ chưa đảm bảo ATTP... 

Trong khi đó, người tiêu dùng đôi khi có dễ dãi trong khi mua bán thực phẩm mà không biết rõ nguồn gốc và lựa chọn sử dụng dịch vụ kinh doanh thực phẩm.

Ngoài ra, sự vào cuộc của của chính quyền một số địa phương cấp xã còn chưa quyết liệt thường xuyên, trong kiểm tra chủ yếu là nhắc nhở…

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế, để hạn chế tối đa thực phẩm không đủ ATTP trên thị trường, Sở Y tế cùng các đơn vị liên ngành sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định ATTP. Triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã.

Liên ngành cũng phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng, các địa phương, phát hiện, điều tra, triệt phá các đường dây nhập lậu, tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, hóa chất, kháng sinh, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục được phép sử dụng. Tăng cường phối hợp với các tỉnh trong quản lý nguồn thực phẩm.

Đáng lưu ý, theo Phó Giám đốc sở Y tế Trần Văn Chung, năm 2018, Thành phố sẽ xây dựng 6 tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát; quản lý bữa cỗ tập trung đông người chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm ở 80 xã/phường thuộc 10 quận/huyện; nâng cao năng lực tự quản lý ATTP của 05 trường tiểu học.

Các Sở cũng tăng cường sử dụng phát huy hiệu quả xe kiểm nghiệm ATTP tại các chợ, siêu thị, các cơ sở dịch vụ ăn uống, tập trung làm các xét nghiệm nhanh về dư lượng hóa chất trong thực phẩm có trong rau củ quả, thức ăn ngay... để sàng lọc, hạn chế tối đa thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm cảnh báo và răn đe hành vi vi phạm quy định ATTP.

Hiện tại Thành phố có 5 xe xét nghiệm nhanh về ATTP. Với 3 sở ngành: Y tế, Công Thương, NN&PTNT (cơ quan thường trực về ATTP) thì đây là công cụ rất đắc lực cho các đoàn thanh tra về ATTP.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc