Hà Nội: Nhiều cán bộ phải giải trình vì ứng xử không đúng chuẩn với dân

15:57, 15/03/2018
|

(VnMedia) - Sáng 15/3, Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hà Nội tổ chức phiên giải trình việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức và Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Tại đây, 3 cán bộ liên quan đến hành vi ứng xử không đúng chuẩn mực với dân đã phải trực tiếp giải trình.

cán bộ giải trình
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên giải trình

Trước phiên giải trình, báo cáo của UBND TP Hà Nội đã nêu rõ nhiều cán bộ, công chức chưa chấp hành nghiêm kỷ cương trong thực thi công vụ.

Sau đó, lãnh đạo các xã phường có cán bộ, công chức ứng xử không chuẩn với nhân dân đã phải đứng lên giải trình trước Thường trực HĐND TP. Cụ thể, đó là các vụ việc: cán bộ phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) “dây dưa” chuyện trả hồ sơ cho dân và cán bộ xã Di Trạch (huyện Hoài Đức) có thái độ không đúng với dân, vụ việc lãnh đạo xã Thạch Thán (huyện Quốc Oai) đi dự đám cưới trong giờ hành chính.

Ông Đoàn Việt Cường - Phó ban Đô thị khẳng định, bộ Quy tắc ứng xử quy định rất chặt chẽ, xác định cả trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị khi có cán bộ sai phạm. Qua hơn 1 năm thực hiện, đã phát hiện một số cán bộ có hành vi ứng xử chưa đúng. 

Giải trình về vụ việc của địa phương mình, ông Bùi Văn Giang – Chủ tịch UBND xã Thạch Thán thừa nhận những thiếu sót của chính mình và cán bộ công chức xã khi chưa kịp thời giải quyết thủ tục hành chính cho công dân, vi phạm quy tắc ứng xử. Ông Giang cũng cho biết, sau sự việc, UBND xã này đã họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm trong xã.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Thắng - Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu cho biết, nhờ clip đoàn kiểm tra công vụ mà ông mới biết được tình huống xảy ra ở phường mình quản lý. Sau sự việc, ông Thắng cũng đã họp yêu cầu nữ cán bộ có hành vi không đúng chuẩn mực với dân phải viết bản kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

“Không biết đồng chí này hôm đó thời tiết thế nào mà nói thế thì cũng không chấp nhận được. Chúng tôi đã tạm thời cho đổi vị trí, đổi người khác ngồi tiếp dân. Tôi xin hứa quyết tâm sẽ không để xảy ra những trường hợp tương tự”, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu khẳng định.

Sau phần trả lời của các lãnh đạo xã, ông Nguyễn Hoài Nam - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội đề nghị làm rõ hiệu quả của việc lắp camera giám sát tại bộ phận một cửa. Và việc lãnh đạo các xã sử dụng hình ảnh từ camera giám sát như thế nào cho tới khi đoàn kiểm tra công vụ đến giám sát mới biết cán bộ của mình bị phát hiện sai phạm.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thắng - Chủ tịch phường Dịch Vọng Hậu (Cầu Giấy) cho biết, phường có lắp camera nhưng chỉ xem được hình, không nghe được tiếng nên chưa giám sát được giao tiếp của cán bộ với nhân dân.

Liên quan đến trách nhiệm của Sở Nội vụ, Đại biểu Nguyễn Hoài Nam – Trưởng ban Pháp chế đề nghị làm rõ quá trình cụ thể hóa chế tài xử lý cán bộ, công chức vi phạm quy tắc ứng xử. “Cho đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được các văn bản xử lý, vẫn dừng lại ở việc ký cam kết, kiểm tra, nhắc nhở. Nếu như vậy chúng ta sẽ không thể tạo chuyển biến tốt trong ứng xử của cán bộ”,  ông Nguyễn Hoài Nam nêu rõ.

Trưởng ban Pháp chế Nguyễn Hoài Nam cũng đề nghị Giám đốc Sở Nội vụ làm rõ chủ trương lắp đặt các camera kiểm soát tại các bộ phận một cửa đã được các cấp chính quyền triển khai nhưng thế nào? Theo ông Nam. qua kiểm tra công vụ, các đoàn kiểm tra có thể chiết xuất để đánh giá thái độ cán bộ, công chức khi ứng xử  với dân.

Sau phần giải trình của các đơn vị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đã ban hành hai bộ quy tắc ứng xử. Qua hơn 1 năm thực hiện, bước đầu hai bộ quy tắc ứng xử đã được đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP cho rằng, vẫn còn một bộ phận công chức viên chức ở phường xã, các phòng ban của các sở, quận huyện có tư thế, tác phong ứng xử với nhân dân chưa đúng. Vì thế, Thành phố sẽ tiếp tục rà soát, chấn chỉnh các nội dung còn thiếu sót, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ nhân dân trong thời gian tới. Cùng với đó, sẽ tăng cường thanh tra công vụ. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị nhân dân và báo chí tiếp tục phản ánh giám sát, cung cấp thông tin về vi phạm.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh xây dựng quy trình phân loại cán bộ một cách chặt chẽ theo hàng tháng, hàng quý, hàng năm để nâng cao chất lượng cán bộ. Ngoài ra, đẩy nhanh tiến độ rà soát các quy trình thủ tục để rút ngắn, cắt bỏ thủ tục không cần thiết. Hà Nội cũng sẽ đẩy nhanh việc xây dựng chính phủ điện tử, Thành phố thông minh với CNTT là đòn bẩy chính để đưa gần 2.000 các thủ tục hành chính ở các cấp thực hiện ở mức độ 3, 4, góp phần giảm phiền hà, tiêu cực.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, lãnh đạo các đơn vị, sở, ban, ngành phải quán triệt tinh thần của phiên giải trình này để tự kiểm tra đơn vị mình, từ đó chấn chỉnh và thực hiện nghiêm túc, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc