Hà Nội chuyển mục đích sử dụng đất của hơn 2.000 dự án

09:54, 22/03/2018
|

(VnMedia) - Năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, Hà Nội đã cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 2.027 dự án, với diện tích 7.873,45 ha. Tổng thu tài chính từ đất năm 2017 được 37.128 tỷ đồng, chiếm 15% tổng thu ngân sách Thành phố…

Chiều 21/3, Bộ trưởng Bộ TN&MT (TN&MT) Trần Hồng Hà và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì buổi làm việc về một số nội dung quản lý nhà nước về TN&MT trên địa bàn thành phố.

Báo cáo với đoàn công tác của Bộ TN&MT về kết quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực TN&MT trên địa bàn TP Hà Nội trong năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018, ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết: Năm qua, Hà Nội đã ban hành Nghị quyết về việc phê duyệt danh mục các dự án thu hồi đất năm 2017, 2018; dự án chuyển mục đích đất trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng năm 2017, 2018; hoàn thành phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2017, năm 2018 của 30/30 quận, huyện, thị xã.

Hà Nội cũng đã cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 2.027 dự án, với diện tích 7.873,45 ha. Số dự án chuyển mục đích trồng lúa, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng thực hiện là 402 dự án, diện tích chuyển mục đích khoảng 725,64 ha…

Hà Nội cũng đã thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất toàn Thành phố năm 2017 được 7.955 tỷ đồng, đạt 79,6% kế hoạch. Đồng thời thực hiện xác định giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất đối với 93 dự án, xác định giá đất làm căn cứ tính tiền thuê đất cho 62 dự án. Tổng thu tài chính từ đất năm 2017 được 37.128 tỷ đồng, chiếm 15% tổng thu ngân sách Thành phố…

Thời gian qua, Hà Nội đã triển khai các đoàn thanh tra, kiểm tra; xử phạt vi phạm hành chính trên 4 tỷ đồng, thu hồi 100.944m2 đất. Tổ chức thực hiện Kế hoạch số 122/KH-UBND ngày 1/6/2017, đã triển khai Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với 203 dự án; triển khai Đoàn kiểm tra việc thực hiện lập quy hoạch, phương án sử dụng đất của các nông lâm trường, trạm trại và đất rừng trên địa bàn các quận, huyện, thị xã.

Qua rà soát tại 21/30 quận, huyện, thị xã, Hà Nội cũng đã phát hiện 187 điểm đen, khu vực ô nhiễm và bức xúc về môi trường; xử lý ô nhiễm, tạo cảnh quan các ao, hồ, sông, suối bị ô nhiễm, suy thoái, cạn kiệt kết hợp với bảo vệ kiến trúc, cảnh quan, môi trường của Thủ đô và kiểm soát các nguồn xả thải vào môi trường nước mặt; đã nạo vét cải tạo Hồ Gươm và tiến hành khảo sát thường xuyên đánh giá kết quả sau khi thực hiện….

Bộ trưởng Trần Hồng Hà
Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị

Tại cuộc họp, TP Hà Nội đã kiến nghị Bộ TN&MT 16 nội dung thuộc 3 nhóm lĩnh vực: quản lý đất đai, bảo vệ môi trường và hoạt động khoáng sản.

Theo đó, về việc tiếp cận đất đai đối với Nhà đầu tư nước ngoài, Thành phố Hà Nội đề nghị Bộ TN&MT có hướng dẫn chi tiết liên quan đến nội dung Nhà đầu tư nước ngoài/tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất đã được vốn hóa vào vốn của doanh nghiệp.

Về việc tích tụ đất đai, dồn điền đổi thửa, Hà Nội đã cơ bản thực hiện xong việc dồn điền đổi thửa đất cho các hộ gia đình cá nhân. Tuy nhiên hiện nay các hộ gia đình cá nhân lại thực hiện quyền như cho tặng, thừa kế dẫn đến phải thực hiện việc chia tách thửa đất (tạo thành các thửa nhỏ). Hà Nội đề nghị Bộ TN&MT xem xét, có hướng dẫn để tháo gỡ.

Hà Nội cũng kiến nghị Bộ TN&MT tháo gỡ các khó khăn về giá đất, việc rút ngắn thời gian thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Bên cạnh đó, TP Hà Nội cũng kiến nghị với Bộ TN&MT một số nội dung trong việc lựa chọn doanh nghiệp để cấp Giấy phép khai thác đối với các trường hợp đã được phê duyệt kết quả thăm dò, thuộc khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản; Thủ tục cấp Giấy phép thăm dò, khai thác đối với phần trữ lượng bổ sung khi hạ thấp mức sâu khai thác đối với các mỏ cát đã được Giấy phép khai thác khoáng sản cát; Hướng dẫn về phương pháp quản lý việc khai thác nước khoáng nóng của các hộ gia đình phù hợp với điều kiện thực tế,…

Trong lĩnh vực môi trường, Thành phố Hà Nội đề nghị Bộ TN&MT đẩy nhanh tiến độ sửa đổi Luật Bảo vệ môi trường cho phù hợp với thực tế hiện nay (Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng, Luật Đất đai...) và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành nhằm khắc phục các tồn tại, vướng mắc; hướng dẫn xây dựng Trung tâm tích hợp, xử lý thông tin, dữ liệu và điều hành mạng lưới quan trắc môi trường cấp tỉnh để phù hợp với mạng lưới quốc gia và các quy chuẩn môi trường hiện hành; hướng dẫn các tiêu chí xác định cơ sở gây ô nhiễm môi trường đối với các cơ sở nhỏ lẻ hoạt động trong khu dân cư để phù hợp với thực tế…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị của Bộ TN&MT như: Tổng cục Quản lý đất đai, Tổng cục Môi trường, Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam, Cục Quản lý tài nguyên nước… đã giải đáp, hướng dẫn các Sở, Ngành của thành phố đối với từng kiến nghị cụ thể của Thành phố.

Để nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường của Thành phố, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh tới vai trò và chất lượng của công tác đánh giá tác động môi trường; đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban sông Nhuệ - Đáy; đẩy mạnh xã hội hóa đối với các dịch vụ xử lý nước thải; xây dựng quy hoạch môi trường Thủ đô trong giai đoạn mới;... “Hà Nội đang hướng đến xây dựng Thủ đô xanh và phát triển bền vững, vì vậy tôi cho rằng việc xây dựng quy hoạch môi trường là hết sức cần thiết…” - Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của Hà Nội trong công tác quản lý TN&MT trong thời gian vừa qua. Bộ trưởng cũng làm rõ thêm những thắc mắc của Hà Nội tại buổi làm việc.

Đề cập đến công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, tình hình thực hiện công tác này vẫn còn một số vướng mắc, tồn tại. Điều này, theo ông Hà, có cả những vướng mắc về cơ chế chính sách, có cả những vướng mắc trong quá trình thực thi công việc. Bộ trưởng giao Tổng cục Quản lý đất đai và Thanh tra Bộ phối hợp cùng Hà Nội tháo gỡ những vướng mắc này.

Đề cập đến những dự án được giao đất nhưng chưa đưa nguồn lực này vào hoạt động, Bộ trưởng cho biết, Bộ TN&MT thống nhất với Thành phố trong việc cần phải sớm đưa nguồn lực này vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Bộ trưởng giao Thanh tra Bộ và Tổng cục Quản lý đất đai phối hợp với Hà Nội trong việc xem xét, thanh tra, kiểm tra các dự án chậm triển khai để có thể xử lý, thu hồi các dự án này...

Liên quan đến các kiến nghị của Thành phố Hà Nội về lĩnh vực môi trường, Bộ trưởng đã đồng ý với đề xuất của Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân về việc Thành phố Hà Nội cần đi tiên phong trong việc xây dựng Quy hoạch bảo vệ môi trường… Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng ý ngay và khẳng định: Hà Nội sẽ đi tiên phong cả nước trong xây dựng Quy hoạch bảo vệ môi trường.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc