Hà Nội: Chàng trai phẫu thuật kéo dài chân cao thêm… 10cm

19:28, 22/03/2018
|

(VnMedia) - Sau 7 tháng thực hiện phẫu thuật kéo dài chân, chàng trai Nguyễn Tuấn N. (23 tuổi) đã tăng thêm được 10 cm chiều cao (từ 1m60 lên 1m70). Đây là trường hợp cải thiện chiều cao nhiều nhất mà các bác sĩ của viện quân y 108 từng phẫu thuật.

Bệnh viện quân y 108 vừa thực hiện phẫu thuật kéo dài chân kỷ lục cho một bệnh nhân nam ở Hà Nội.

Bệnh nhân Nguyễn N. (23 tuổi) cao 1m60, đến Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Hà Nội bày tỏ nguyện vọng được kéo dài chân với sự chấp thuận của gia đình.

Sau khi được bác sĩ tư vấn, N. đã quyết định bảo lưu việc học (tại Nhật) một năm để thực hiện phẫu thuật kéo dài chân.

PGS.TS Lê Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, sau một tuần thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và chuyên sâu để loại trừ các bệnh lý của xương và bệnh lý toàn thân khác có chống chỉ định kéo dài chi, Nam được lên bàn phẫu thuật để bắt đầu hành trình kéo dài chân của mình.

Sau ca mổ để cắt xương, xuyên đinh qua đầu xương và lắp khung bên ngoài để căng dãn, chiều cao của Nam được từ từ kéo dài với tốc độ 1 mm/ngày và sau 70 ngày, Nam đã tăng thêm 7 cm.

Mặc dù được các bác sĩ khuyên bệnh nhân chỉ nên dừng lại ở con số này để hạn chế thấp nhất các biến chứng, nhưng khi đạt chiều cao này, N. vẫn quyết tâm xin được tiếp tục kéo dài. Khi kiểm tra đủ điều kiện, N. đã tiếp tục tới 100 ngày mới dừng và chiều cao của bệnh nhân này đã tăng thêm được 10 cm.

Hình ảnh chụp phim kiểm tra sau ngừng kéo, bắt chốt 3 tháng của bệnh nhân Nam. Chiều cao tăng lên 10 cm. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.
Hình ảnh chụp phim kiểm tra sau ngừng kéo, bắt chốt 3 tháng của bệnh nhân Nam. Chiều cao tăng lên 10 cm. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Tháng 2/2018, Nam đã được tháo khung và đinh, có thể đi lại bình thường với sự trợ giúp của nạng. Nam sinh đã tiếp tục quay trở lại học chỉ sau 7 tháng chứ không phải 1 năm như dự tính ban đầu.

Theo PGS Lê Văn Đoàn, đây là trường hợp cải thiện được chiều cao nhiều nhất từ trước tới nay mà Viện đã thực hiện.

“Về lý thuyết, muốn kéo dài chân bao nhiêu tùy ý, theo nhu cầu bệnh nhân. Song tùy theo trường hợp cụ thể, chúng tôi sẽ tư vấn để họ có chiều dài hợp lý và cân xứng với cơ thể. Ngoài ra, điều này cũng giúp hạn chế thấp nhất các biến chứng”, PGS Đoàn cho hay.

Phẫu thuật kéo dài chân là cách duy nhất cải thiện chiều cao cho người hết độ tuổi phát triển. Về quy trình, vị chuyên gia cho hay người muốn cải thiện chiều cao phải trải qua các bước gian khổ và yêu cầu lòng kiên trì, quyết tâm cao. Toàn bộ quá trình để một người sở hữu chiều cao như ý muốn dài từ 6 tháng đến một năm với chi phí khoảng 60-70 triệu đồng, bao gồm chi phí phẫu thuật, dụng cụ kéo dài chân và thuốc.

Đặc biệt, phương pháp này không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của người thực hiện như nhiều người lầm tưởng. Tuy nhiên, sau khi kéo dài, các phần mềm (gân cơ, cơ, thần kinh, mạch máu, dây chằng) chưa đáp ứng kịp với tình huống mới. Do đó, bệnh nhân cần phải tập phục hồi chức năng. Khi cơ xương khớp đã ổn định, tập luyện tốt, bệnh nhân có thể đi lại bình thường

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc