Gọi tên những nguy cơ bệnh tật từ ăn tiết canh

20:21, 05/03/2018
|

Từ ngày 15/1 đến nay, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 9 bệnh nhân vào viện cấp cứu vì bệnh liên cầu lợn, trong đó, 5 ca nhiễm trùng máu, 4 ca viêm màng não mủ.

Ngày 5.3, BS Nguyễn Trung Cấp - Trưởng Khoa Cấp cứu, BV Nhiệt đới Trung ương cho biết, từ ngày 15.1 đến nay, Bệnh viện tiếp nhận 9 người vào viện vì liên cầu lợn (5 ca nhiễm trùng máu, 4 ca viêm màng não mủ).

Trong số những ca này, hầu hết tham gia giết mổ, ăn thịt lợn ốm, ăn tiết canh, các sản phẩm sống từ lợn. Bệnh nhân gần đây nhất là ông Nguyễn Văn B (60 tuổi, ở Nam Định).

Hình ảnh bệnh nhân mắc liên cầu lợn

Hình ảnh bệnh nhân mắc liên cầu lợn

Ông B nhập viện vào viện ngày 2/3. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện 10 ngày, ông B có giết mổ lợn. Sau đó 6 ngày, ông B xuất hiện sốt, nổi ban hoại tử trên da. Ông B vào bệnh viện địa phương chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn, rồi được chuyển Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Hiện tại, ông B bị hoại tử trên da, suy thận phải điều trị kháng sinh đặc hiệu và lọc máu hỗ trợ. Bác sĩ Cấp cho biết, thời điểm này, dịch bệnh liên cầu khuẩn lợn dễ phát tán bởi người dân ăn tiệc tùng dễ ăn phải heo “bẩn” mang mầm bệnh.

Người bị bệnh liên cầu khuẩn từ lợn thường mắc ở 2 thể. Ở thể cấp tính, bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng huyết khiến người bệnh sốt cao, tụt huyết áp, sốc, gây suy đa phủ tạng, xuất huyết và hoại tử toàn thân…, dẫn đến tử vong rất nhanh.

Ở thể viêm màng não, bệnh nhân có sốt cao trên 39 độ C, đau đầu dữ dội, nôn, ù tai, chân tay lạnh, rét run, cứng gáy, rối loạn tri giác, lơ mơ dần dẫn đến hôn mê và nếu được cứu sống cũng để lại di chứng ù tai, điếc tai, mất trí nhớ. Ngoài ra, có những trường hợp mắc cùng lúc cả hai thể bệnh này khiến tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, bệnh ban đầu không có dấu hiệu điển hình ngoài việc sốt cao, đau đầu, ớn lạnh, vì thế dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác khiến nhiều người chủ quan và nhập viện khi đã nặng. Không chỉ vậy, người bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn dù đã được điều trị khỏi vẫn có thể bị tái nhiễm.

Trong khi đó, với những người bị nhiễm trùng huyết do nhiễm vi khuẩn này, việc điều trị thường kéo dài nhiều tháng với chi phí lên tới hàng trăm triệu đồng.

Các BS khuyến cáo, để phòng bệnh, người dân không nên ăn tiết canh, nem chua, thịt tái sống… vì đây là được coi là “ổ bệnh” chứa vô số loại vi khuẩn, virus gây bệnh cho người.

(theo Lao động)


Ý kiến bạn đọc