Giám đốc bệnh viện Phụ Sản Hà Nội: Sữa mẹ không thể thay thế tất cả

19:29, 16/03/2018
|

(VnMedia) - Tại tọa đàm "sinh con thuận tự nhiên" diễn ra ngày 16/3, PGS.TS, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khẳng định, không có gì gọi là "sinh tự nhiên" ở loài người hiện đại và sữa mẹ không thể thay thế tất cả.

“Trong y khoa hiện đại ngày nay, tất cả quá trình thai nghén phải được giới y học và sản khoa theo dõi và giúp đỡ, ngay cả khi sinh con tại nhà” – TS Nguyễn Duy Ánh nhấn mạnh.

Theo BS Ánh, tại Mỹ và một số nước tiên tiến hiện nay đúng là có chuyện đẻ tại nhà, nhưng khi trước khi quyết định thì các bác sĩ sản khoa có chuyên môn sẽ đánh giá xem gia đình đó có đủ điều kiện sinh tại nhà hay không, mẹ và bé có đủ sức khỏe không. Nếu muốn sinh tại nhà thì điều kiện tại nhà phải tương đồng với điều kiện tại bệnh viện.

“Đẻ tại nhà không có nghĩa là chúng ta mặc sức tự đẻ mà phải có bác sĩ đến tận nhà kiểm tra điều kiện sức khỏe của mẹ và bé, điều kiện nơi sinh. Đặc biệt, nếu có khó khăn gì xảy ra thì bác sĩ sẽ là người hỗ trợ. Ví dụ, khi mẹ đẻ xong, gia đình muốn mang bé về nhà tắm thì các nhà sản khoa cũng sẽ xem xét xem bố mẹ đã học qua lớp tắm bé chưa, ở nhà có đủ điều kiện tắm hay không?” - Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội Ánh cho biết.

Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội
Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội Nguyễn Duy Ánh

Về nguy cơ khi để nguyên nhau thai, dây rốn và đặc biệt là không có sự can thiệp của y bác sĩ khi tự sinh tại nhà, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội giải thích: “Nhau thai khi đã ra ngoài thì chỉ cần chậm cắt vài phút là được vì sau đó nó sẽ trở thành dị vật không còn tác dụng, không cung cấp dinh dưỡng, không tạo ra khả năng miễn dịch cho em bé và sẽ teo khô lại. Nếu mẹ cố để nhau thai nối với bé thì sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng chứ không có ý nghĩa gì”.

“Nói về thuận tự nhiên thì chúng tôi luôn đồng tình với ý kiến rằng thuận tự nhiên là tốt, ngành sản chỉ can thiệp khi không còn tự nhiên được nữa. Tôi ủng hộ tự nhiên, ủng hộ mong muốn của mọi người nhưng với điều kiện phải hiểu biết và đạt được đích là “mẹ tròn con vuông”.” – BS Ánh nêu quan điểm.

Theo ông, nếu có dự định đẻ tại nhà ít nhất nên tham khảo các chuyên gia xem đủ điều kiện hay chưa. Cần kiểm tra về thai nhi liên tục trước khi sinh bởi một người có chuyên môn. Chuẩn bị trước phương án để nếu có trường hợp xấu nhất xảy ra thì phải đưa mẹ và bé đến bệnh viện như thế nào.

Trả lời câu hỏi rằng, khi sản phụ đến bệnh viện sinh con, những trường hợp nào có thể sinh thường tự nhiên, trường hợp nào cần đến những cần can thiệp về mặt y khoa, BS Ánh cho biết: hầu hết là sinh tự nhiên nếu không có nguy hiểm gì từ phía mẹ và bé. Bác sĩ chỉ có nhiệm vụ đỡ và chăm sóc mẹ và bé sau khi ra ngoài.

Tuy nhiên, nếu có biến cố từ mẹ (sức khỏe, cơn co sản phụ yếu quá thì hỗ trợ đưa em bé ra, hoặc thai chưa ra mà nhau đã ra, dây nhau tụt xuống, cơ thể mẹ chèn vào dây nhau khiến cho việc cung cấp máu bị trì hoãn… lúc đó các bác sĩ phải can thiệp. “Chúng tôi tôn trọng tự nhiên, nếu có điều gì nguy hiểm mới can thiệp” – BS Ánh nhấn mạnh.

Sữa mẹ không thể thay thế tất cả

Về trào lưu nuôi con bằng sữa mẹ đến mức “thần thánh hóa” sữa mẹ, thậm chí có ý kiến cho rằng có thể khiến trẻ… mọc lại đốt ngón tay hay chữa tim bẩm sinh, trị đau mắt đỏ, zona thần kinh… Giám đốc bệnh viện phụ sản Hà Nội đồng tình cho rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ và trẻ được bú mẹ thì sẽ có sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt hơn vì trong sữa mẹ có kháng thể.

“Tuy nhiên không thể coi sữa mẹ có thể thay thế tất cả, sữa mẹ càng không thể chữa tất cả các bệnh cho bé” – BS Ánh nhấn mạnh.

Với quan điểm của một số bà mẹ cho rằng cho con bú càng lâu càng tốt, thậm chí có những người khi con 6 tuổi vẫn không cai sữa mẹ, BS Nguyễn Duy Ánh cho biết, sữa mẹ rất cần trong giai đoạn đầu khi đứa trẻ chưa thể ăn được, nhưng khi trẻ có thể tự ăn được và lớn lên thì nhu cầu dinh dưỡng sẽ tăng lên nhiều. Trong khi đó, con càng lớn thì sữa mẹ càng loãng hơn, người mẹ cũng không thể chuyên tâm bồi bổ nên lúc này, sữa không còn nhiều chất và không đáp ứng được nhu cầu của một đứa trẻ, không cung cấp đầy đủ hệ miễn dịch cho bé nữa.

Đặc biệt, với quan điểm “sinh con thuận tự nhiên” cho rằng không cần bổ sung sắt và canxi trong quá trình mang thai, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hà Nội khẳng định điều này là không đúng.

“Trước đây cũng có ý kiến cho rằng nhu cầu cơ thể thế nào thì ăn uống thế đấy, tuy nhiên, tôi sẽ lấy chứng minh khoa học như thế này để thấy nếu không bổ sung sẽ thiếu. Nhu cầu về sắt của một người mang thai ở 3 tháng cuối gấp 6 lần người bình thường, canxi gấp 10-12 người bình thường. Vì vậy cần chọn thực phẩm giàu chất đó để bổ sung thêm cho mẹ. Tuy nhiên, nếu mẹ cứ ăn nhiều thực phẩm bổ sung chất đó sẽ rất bị ngán, còn không ăn thì lại không đủ cung cấp cho bé và người mẹ có nguy cơ bị ảnh hưởng khi về già” – BS Ánh giải thích.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc