Gần 1/3 số lượng văn bản luật có sai sót, Bộ trưởng Bộ Tư pháp nói gì?

14:04, 19/03/2018
|

(VnMedia) - Trong phiên chất vấn sáng ngày 19/3, đại biểu Quốc hội đã truy trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Tư pháp về việc có tới 703/2.752 văn bản có sai sót pháp lý, tức là chiếm gần 1/3 số lượng văn bản ban hành…

Sáng nay (19/3), Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn giữa hai kỳ họp đối với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. Điều đáng chú ý, đây là lần đầu tiên thực hiện chất vấn theo hình thức: Đại biểu hỏi câu nào, Bộ trưởng trả lời ngay vào câu hỏi đó chứ không chờ nhiều đại biểu hỏi một lúc rồi mới trả lời.

Mở đầu phiên họp, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đặt câu hỏi: Bộ trưởng làm thế nào để giúp Chính phủ kiểm soát chất lượng ban hành, thực thi VBQPPL tại các bộ ngành, địa phương?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, để thành công khi đưa đạo luật vào cuộc sống, Bộ Tư pháp cần làm 3 việc. Thứ nhất, thiết kế hệ thống pháp luật phải khả thi, đồng bộ, không chồng chéo, dễ tiếp cận.

“Trong thời gian qua đúng là có vướng việc này việc khác ảnh hưởng đến việc đưa pháp luật vào cuộc sống.” - Bộ trưởng thừa nhận.

Thứ hai, theo Bộ trưởng, là vai trò của các cơ quan nhà nước. “Các cơ quan nhà nước phải gương mẫu, nắm vững các quy định của pháp luật, thực hiện đúng chức trách của cán bộ công chức và thứ ba là ý thức tuân thủ pháp luật, trong đó có vai trò của bộ Tư pháp trong việc phổ biến pháp luật.

Bộ trưởng nhấn mạnh, cần có sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, tránh “trên nóng dưới lạnh”.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Trả lời đại biểu Trương Minh Hoàng về giải pháp đảm bảo tiến độ xây dựng pháp luật, tránh tình trạng điều chỉnh chương trình xây dựng luật, Bộ trưởng cho rằng thời gian qua việc xây dựng VBQPPL đã đạt bước tiến đáng kể. Tuy nhiên chúng ta vẫn chưa khắc phục được triệt để tình trạng xin lùi, xin rút, đưa dự án luật ra khỏi chương trình, dù đã bớt đi so với trước... Điểm qua một số nguyên nhân, Bộ trưởng nhấn mạnh tínhchủ động; nâng cao chất lượng thẩm định các dự án luật; bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính trong xây dựng VBQPPL;...

Đối với câu hỏi của đại biểu Trần Quốc khánh rằng “Bộ trưởng đánh giá như thế nào về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với lĩnh vực pháp luật?”, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, Bộ Tư pháp đã ý thức được vấn đề quan trọng này hiện đã ảnh hưởng lớn đến cả những nguyên lý cơ bản của pháp luật. Do vậy, Bộ trưởng đã đề nghị Bộ trưởng KH-CN Chu Ngọc Anh cử một số chuyên gia sang giúp Bộ Tư Pháp.

“Bản thân tôi cũng đã có ý kiến chỉ đạo Viện khoa học pháp lý là Viện nghiên cứu theo hướng ứng dụng phục vụ nhiệm vụ thẩm định pháp luật của bộ Tư pháp, sau đó sẽ báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính những giải pháp phù hợp” - Bộ trưởng nói.

Gần 1/3 số lượng văn bản luật có sai sót

Đặt câu hỏi đối với Bộ trưởng, đại biểu Tống Thanh Bình (Lai Châu) đặt vấn đề, thời gian qua, tình trạng văn bản quy định chi tiết về Luật, pháp lệnh, nghị quyết trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền ban hành, sai sót về căn cứ pháp lý, về thể thức kỹ thuật còn nhiều.

Theo đó, báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp thứ 4 vừa qua cho biết, có 124/2.752 văn bản trái pháp luật về nội dung và thẩm quyền ban hành phải kiến nghị xử lý. Và 703/2.752 văn bản có sai sót về pháp lý, thể thức và kỹ thuật trình bày, chiếm gần 1/3 số lượng văn bản ban hành.

“Xin Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ trong để xảy ra ban hành văn bản sai sót, trái pháp luật. Việc chấn chỉnh và xử lý trách nhiệm sẽ được thực hiện thế nào?” - Đại biểu Tống Thanh Bình chất vấn.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Lê Thành Long cho rằng, trước hết phải xác định rõ trách nhiệm của Bộ Tư pháp, bởi liên quan đến công tác kiểm tra, xử lý văn bản thì “tầm với” cao nhất của Bộ Tư pháp là Thông tư và Nghị quyết của HĐND, còn các văn bản như Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trở lên hay các văn bản pháp lý cao hơn thì Bộ Tư pháp không có thẩm quyền kiểm tra, xử lý.

Theo Bộ trưởng Tư pháp, thời gian qua Bộ đã rà soát theo thẩm quyền, cụ thể, Cục kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật của Bộ Tư pháp cũng phát hiện một số thông tư như Thông tư 33 của Bộ TN-MT về ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ, Thông tư 32 của Ngân hang nhà nước có vấn đề bất cập. Hay như năm 2016, Bộ phát hiện thông tư 256 của Bộ Tài chính hướng dẫn quy định chi tiết thi hành Luật căn cước công dân có một số quy định không phù hợp Luật căn cước công dân về chế độ thu, nộp lệ phí nên đã bàn với Bộ tài chính và có căn chỉnh.

Bộ trưởng Tư pháp khẳng định Bộ đã làm quyết liệt hơn trong thời gian qua, khi có vấn đề gì đều thảo luận dân chủ và công khai, mời các bộ, ngành, cơ quan liên quan đến bàn. “Sắp tới Bộ sẽ tăng cường nguồn lực hơn nữa trong kiểm tra, rà soát các văn bản pháp luật thuộc thẩm quyền của Bộ Tư pháp” – Người đứng đầu Bộ Tư pháp khẳng định.

Đại biểu Đỗ Thị Lan (Quảng Ninh) chất vấn Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long về việc Luật có mâu thuẫn, không đảm bảo thống nhất đối với cùng một vấn đề điều chỉnh như Luật Đầu tư không quy định đánh giá tác động môi trường trong hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư và đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư. Nhưng luật bảo vệ môi trường quy định đánh giá tác động môi trường phải thực hiện khi chuẩn bị đầu tư và trong đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư. Quyết định này gây khó khăn, ảnh hưởng đầu tư, phát triển kinh tế.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Lê Thành Long thừa nhận thực tế có sự vênh nhau giữa 3 luật bảo vệ môi trường, đầu tư và đầu tư công được xem xét thông qua trong năm 2014. Vướng mắc lớn nhất là thời điểm có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Luật bảo vệ môi trường quy định trong giai đoạn lập nghiên cứu tiền khả thi trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư cần có báo cáo tác động môi trường. Nhưng Luật đầu tư và đầu tư công lại quy định lại khác, tức là trong giai đoạn đề xuất kiến nghị trình cơ quan có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư chỉ cần báo cáo đánh giá tác động sơ bộ.

"Sau khi có việc này, tôi đã yêu cầu anh em rà soát lại. Khi thẩm định, anh em trong Bộ cũng có băn khoăn. Khi dự thảo luật bảo vệ môi trường, mọi người cho rằng mới bắt đầu chưa đủ thời gian để làm báo cáo nên có ý kiến đề xuất cân nhắc kỹ. Chúng tôi không theo hết được cả quá trình. Khi thẩm định luật đầu tư công và đầu tư, chúng tôi cũng có ý kiến rằng luật bảo vệ môi trường đã quy định như thế kia, phải căn chỉnh cho đúng không thì phải sửa luật đó".

Với những vướng mắc còn tồn tại, Bộ trưởng Tư pháp cho biết đã báo cáo chính phủ, đề xuất đưa Luật bảo vệ môi trường vào chương trình xây dựng luật pháp lệnh 2019."

Xuân Hưng

 


Ý kiến bạn đọc