ENV "rất thất vọng" với bản kết án trùm sỏ buôn lậu sừng tê giác

18:49, 22/03/2018
|

(VnMedia) - Nói về bản án đối với "trùm sỏ" buôn lậu sừng tê giác, Giám đốc phòng Chính sách và Pháp luật Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, “rất đáng thất vọng" vì "mức án 13 tháng tù giam đã không phản ánh đúng tính chất nghiêm trọng của vụ việc cũng như các đối tượng phạm tội.”

Sau 5 lần tạm hoãn, trong phiên xét xử tại Tòa án Nhân dân quận Hà Đông ngày 20/3/2018, đối tượng Nguyễn Mậu Chiến đã bị kết án 13 tháng tù vì tội buôn lậu 36 kg sừng tê giác.

Buôn lậu sừng tê giác
Nguyễn Mậu Chiến đã bị kết án 13 tháng tù vì tội buôn lậu 36 kg sừng tê giác

Nguyễn Mậu Chiến bị nghi cầm đầu đường dây buôn bán trái phép sừng tê giác, ngà voi và các sản phẩm từ động vật hoang dã (ĐVHD) khác từ châu Phi về Việt Nam. Ngoài đối tượng Chiến, ba đồng phạm liên quan gồm hai người cháu và vợ của Nguyễn Mậu Chiến đã được trả tự do ngay sau phiên tòa.

Kết quả phiên tòa cũng dấy lên câu hỏi liệu mức phạt tù 13 tháng có đủ sức răn đe với một kẻ được cho là cầm đầu mạng lưới tội phạm lớn đã giết hại hàng trăm cá thể voi và tê giác ở Châu Phi hay không.

Phát biểu sau buổi xét xử, bà Bùi Thị Hà – Giám đốc phòng Chính sách và Pháp luật ENV chia sẻ: “Không thể phủ nhận việc đưa đối tượng Nguyễn Mậu Chiến ra trước vành móng ngựa là một nỗ lực đột phá của Việt Nam trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm buôn lậu ĐVHD. ENV đã hy vọng vào một bản án thích đáng sẽ được đưa ra trong phiên tòa, không những trừng trị đối tượng phạm tội mà còn góp phần răn đe, phòng ngừa tội phạm về ĐVHD. Nhưng rất đáng thất vọng, mức án 13 tháng tù giam đã không phản ánh đúng tính chất nghiêm trọng của vụ việc cũng như các đối tượng phạm tội.”

Bà Hà cũng cho biết thêm: “ENV sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để kháng nghị bản án được đưa ra ngày hôm nay. Chúng ta phải đảm bảo sự hiệu quả và tính lâu bền trong hoạt động triệt phá những mạng lưới tội phạm buôn bán ĐVHD bằng những chế tài xử phạt nghiêm minh, tạo sức răn đe đối với các hành vi phạm tội, ngăn ngừa việc tái phạm cũng như cảnh tỉnh những kẻ cầm đầu các mạng lưới tội phạm khác”.

ENV kêu gọi các cơ quan chức năng mở rộng điều tra để chứng minh vụ tịch thu sừng tê giác và các tang vật ĐVHD nguy cấp, quý, hiếm trên không đơn thuần chỉ là vi phạm quy mô nhỏ mà là cả một mạng lưới tội phạm tinh vi có tổ chức do Nguyễn Mậu Chiến cầm đầu với sự tham gia của đồng bọn.

ENV cũng khuyến nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá đóng cửa cơ sở nuôi nhốt hổ của đối tượng Chiến và tịch thu các cá thể hổ đang bị nuôi nhốt tại đây. Cơ sở nuôt nhốt hổ này gần như đã “bị bỏ quên” chưa bị xử lý từ tháng 7/2017. Cho tới thời điểm này vẫn chưa có quyết định đóng cửa cơ sở cho đến khi có kết luận chính thức của tòa, cũng như kết quả kiểm tra DNA để chứng minh hai cá thể hổ con đông lạnh được phát hiện trong quá trình bắt giữ có nguồn gốc từ cơ sở nuôi hổ của đối tượng Chiến.

Chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, Bộ Luật hình sự 2017 tăng mức phạt tù tối đa đối với tội phạm về ĐVHD từ 7 năm lên đến 15 năm tù. ENV hy vọng với khung pháp lý mới cùng việc tăng cường điều tra, triệt phá các mạng lưới buôn lậu ĐVHD, những đối tượng có hành vi giết hại, buôn bán động vật quý hiếm như tê giác, voi làm xấu hình ảnh Việt Nam như đối tượng Chiến sẽ bị khởi tố và trừng trị thích đáng.

Mới đây nhất, báo chí đưa tin, dựa trên nguồn tin được báo trước, giới hữu trách đã chặn Nguyen Vinh Hai, 29 tuổi, trong lúc đối tượng quá cảnh tại phi trường Singapore trong chuyến bay từ Dubai đến Lào vào ngày 31/8/2017. Trong quá trình lục soát, phía hải quan đã tìm thấy 8 miếng sừng tê giác và túi chứa bột mài từ sừng. Hai đã bị bắt tại chỗ để phục vụ công tác điều tra. Vào ngày 26/2/2018, Hai đã bị tuyên án 15 tháng tù giam. 

Trong một diễn biến khác, báo chí hôm nay đưa tin, Sudan - con tê giác trắng đực Bắc Phi cuối cùng trên thế giới - đã chết. 

Thông báo này được đưa ra từ khu bảo tồn Ol Pejeta ở Kenya cho biết con tê giác 45 tuổi (tương đương với 90 tuổi người) đã gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi già và hàng loạt bệnh nhiễm trùng sau khi chết vào ngày 20/3 vừa qua.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc