Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nêu thông điệp "rắn" với chủ đầu tư vi phạm PCCC

13:23, 31/03/2018
|

(VnMedia) - Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu cập nhật các chủ đầu tư vi phạm PCCC, không cấp chủ trương đầu tư các dự án mới khi chưa khắc phục các lỗi cũ...

cháy chung cư
Chung cư 27 Lạc Trung vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy nhưng không thể khắc phục được

Liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC), tại Hội nghị trực tuyến tổ chức ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Cảnh sát PCCC tiếp tục thành lập các đoàn công tác kiểm tra công tác PCCC tại chung cư, công bố công khai các Tòa nhà, các chủ đầu tư có vi phạm, đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục.

Cùng với đó, ông Chung yêu cầu Sở KHĐT cập nhật các chủ đầu tư vi phạm PCCC, nợ đọng thuế và các nghĩa vụ tài chính khác, không cấp chủ trương đầu tư các dự án mới khi chưa khắc phục các lỗi cũ.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, đối với các tòa nhà tái định cư lâu năm, Thành phố có chủ trương sử dụng ngân sách để cải tạo nâng cấp, bổ sung thiết bị PCCC đảm bảo tiêu chuẩn PCCC. Ông Chung yêu cầu Sở Xây dựng và Ban quản lý các công trình văn hóa xã hội, dân dụng thực hiện triển khai sớm.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã có văn bản đề nghị hạ một số chuẩn phòng cháy chữa cháy như hệ thống hút khói, thay thế cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy tự động đóng… đối với 17 chung cư tại Hà Nội đã hoàn thiện, đưa vào sử dụng nhưng có vi phạm pháp luật về PCCC và không có khả năng khắc phục theo yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn PCCC hiện hành.

Theo lãnh đạo Hà Nội, trước năm 2011, ý thức chấp hành pháp luật PCCC của chủ đầu tư còn yếu kém, việc phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước trong thẩm định, cấp phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế PCCC hạn chế. Nhiều chủ đầu tư đã không thực hiện yêu cầu về giao thông phục vụ chữa cháy, khoảng cách an toàn về PCCC, thiết kế thang bộ thoát nạn, hệ thống chống tụ khói công trình.

Lý giải việc đề xuất giảm bớt tiêu chuẩn PCCC, UBND thành phố cho biết quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy có nêu trong một số trường hợp riêng biệt, Bộ Xây dựng cho phép giảm bớt một số quy chuẩn đối với công trình cụ thể, khi có giải pháp thay thế và được sự thẩm duyệt của Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an).

Để khắc phục tồn tại về PCCC của những công trình trên, thành phố đưa ra 10 nhóm giải pháp, tương ứng với nhóm chung cư có cùng vấn đề phải giải quyết. Với công trình không thể thi công hệ thống hút khói, thành phố đề xuất thay thế cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy tự động đóng, bổ sung hệ thống tăng áp trực tiếp vào hành lang các tầng.

Với công trình không có khả năng thi công hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ, thành phố đề xuất mở ô cửa thoáng mặt sau các buồng thang bộ. Với công trình tồn tại về hệ thống thu rác, đề xuất giải pháp ống đổ rác làm bằng vật liệu không cháy, miệng ống phải tự động đóng kín…

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc