Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Không chú trọng môi trường thì tăng trưởng sẽ bằng 0

19:02, 27/03/2018
|

(VnMedia) - Từ kinh nghiệm trên thế giới rằng nếu tăng trưởng kinh tế 7,5% mà không chú trọng môi trường thì tăng trưởng sẽ bằng 0, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, không chú trọng xử lý nước sạch ngay từ bây giờ, sau này sẽ rất vất vả xử lý, tốn kém...

Sáng 27/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác của TP làm việc với lãnh đạo chủ chốt huyện Chương Mỹ về tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Báo cáo đoàn công tác, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đinh Mạnh Hùng cho biết, năm 2017, huyện Chương Mỹ đã hoàn thành vượt và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao. Trong Quý I năm 2018, sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp và xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện Chương Mỹ ổn định và có chiều hướng phát triển tích cực. Hiện nay, huyện có 18 xã được công nhận chuẩn nông thôn mới.

Tại hội nghị, huyện Chương Mỹ cũng nêu ra một số kiến nghị, đề xuất với UBND TP về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, KTXH; bố trí kinh phí để triển khai các dự án nâng cấp đê, nâng cấp đường tỉnh lộ, nâng cấp 15 trường học, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất của 9 trạm y tế; điều chỉnh và bổ sung quy hoạch một số tuyến đường; quan tâm tu bổ, sửa chữa một số di tích lâu đời đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Huyện cũng đề xuất một số nội dung cụ thể đối với các dự án vùng bị ảnh hưởng Nhà máy xử lý rác thải Núi Thoong, xã Tân Tiến.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, Chương Mỹ là một trong những huyện có dân số, diện tích lớn của thành phố nhưng cơ sở hạ tầng từ giao thông đến nước sạch hay số xã đạt chuẩn nông thôn mới… còn thấp. Ngoài ra, huyện chủ yếu vẫn là huyện sản xuất nông nghiệp. Huyện cũng có tới 4 xã nằm trong vùng phân lũ, thoát lũ của TP nên đời sống của người dân khó ổn định. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm việc với huyện Chương Mỹ
Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm việc với huyện Chương Mỹ

Để đảm bảo an sinh xã hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị huyện cam kết hoàn thành xây dựng nhà cho người nghèo; rà soát người không thể thoát nghèo để chuyển sang đối tượng trợ cấp; chăm lo các nhóm hộ nghèo vay vốn, tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống để thoát nghèo; chăm lo người có công…

Nêu vấn đề cần quy hoạch giãn dân dần khỏi vùng phân lũ hoặc xác định sống chung với lũ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao Sở NN&PTNT chủ trì, thuê tư vấn khảo sát kỹ 4 con sông tại huyện; nạo vét sông, mở rộng dòng chảy, gắn cải tạo đê gắn với đường... 

Phân tích kinh nghiệm các nước trên thế giới: nếu tăng trưởng kinh tế 7,5% mà không chú trọng môi trường, nước sạch thì tăng trưởng sẽ bằng 0, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, nếu không chú trọng xử lý vấn đề môi trường, nước sạch ngay từ bây giờ, sau này xử lý sẽ rất vất vả và tốn kém.

Về vấn đề xây dựng các trạm cung cấp nước sạch, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì họp với các đơn vị liên quan, sớm có phương án trình thành phố. Trước mắt, TP sẽ hỗ trợ máy lọc nước phục vụ nhân dân.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Chương Mỹ nâng cao chất lượng quản lý các công trình đầu tư công. Theo đó, các dự án phải công khai minh bạch để người dân biết giám sát.

Người đứng đầu TP Hà Nội cũng đề nghị huyện tiếp tục rà soát, xắp xếp lại bộ máy; triển khai có hiệu quả 2 bộ quy tắc ứng xử thành phố đã ban hành, đẩy mạnh ứng dụng CNTT.

Cùng với đó, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở TNMT phối hợp với huyện, hướng dẫn cụ thể giải quyết khó khăn vướng mắc, đảm bảo tiến độ cấp sổ đỏ cho người dân, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất nông nghiệp.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc