Chính thức cho đánh giá năng lực tuyển sinh lớp 6 trường 'đặc thù'

20:11, 15/03/2018
|
Sau 3 năm ra lệnh "cấm thi tuyển vào lớp 6 dưới mọi hình thức" dưới mọi hình thức”, năm học tới, Bộ Giáo dục - Đào tạo cho phép kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh vào lớp 6 đối với một số trường “đặc thù”.
 
Những trường THCS đặc thù sẽ được đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6. Ảnh T.N
Những trường THCS đặc thù sẽ được đánh giá năng lực để tuyển sinh vào lớp 6. Ảnh T.N
Bộ GD-ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT, ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT ngày 18.4.2014 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.
 
Đáng chú ý nhất trong Thông tư này là việc sửa đổi, bổ sung khoản 2, điều 4 của thông tư hiện hành. Cụ thể, nếu thông tư 11 quy định: “Tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển”, thì dự thảo mới bổ sung: “Tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, sở giáo dục - đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển, hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh”.
 
Tại Hà Nội, một số trường lâu nay nổi lên có số học sinh đăng ký vào lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh là Hà Nội- Amsterdam; THCS Cầu Giấy; Lê Lợi; Marie Curie....; tại TP.HCM, có trường Chuyên Trần Đại Nghĩa...
 
Về quy định tuyển thẳng và chế độ ưu tiên, ngoài những đối tượng được nêu trong Thông tư 11, đối với học sinh đạt giải các cuộc thi, nếu quy định trước đây chỉ yêu cầu: “Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học”, thì Thông tư sửa đổi quy định chặt hơn, đó là: “Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT”. Như vậy, chỉ tuyển thẳng những học sinh đạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật, chứ không phải cấp tỉnh như hiện nay.
 
Quy định về tuyển thẳng và chế độ ưu tiên trong dự thảo cũng bổ sung thêm điều 4: “Sở GD-ĐT quy định mức điểm cộng thêm cho từng nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên. Mức chênh lệch điểm cộng thêm, thang 10 điểm, giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp là 0,5 điểm, tính theo thang điểm 10”.
 
Bỏ cộng điểm khuyến khích, riêng điểm nghề được bảo lưu 1 năm
 
Đáng chú ý, Thông tư mà Bộ GD-ĐT mới công bố đã bỏ quy định việc sở GD-ĐT quy định cộng điểm khuyến khích khi tuyển sinh vào lớp 10.
 
Cụ thể, theo quy định trước đây, tại điều 7 quy định về “Tuyển thẳng, chế độ ưu tiên, khuyến khích”, về đối tượng được cộng điểm khuyến khích nêu rõ: “Sở GD-ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích”. Tuy nhiên, trong Thông tư vừa ban hành, tên của điều 7 đã được sửa thành “Tuyển thẳng, chế độ ưu tiên”, không còn chế độ khuyến khích nữa, đồng thời, quy định “Sở GD-ĐT quy định đối tượng và điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ khuyến khích” cũng chính thức được bãi bỏ.
 
Quy định mới sẽ tác động mạnh đến tuyển sinh tại Hà Nội, TP.HCM
 
Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên, quy định này sẽ tác động rất lớn tới những địa phương vốn đã quy định rất nhiều đối tượng được cộng điểm khuyến khích trong tuyển sinh vào lớp 10 THPT, như Hà Nội và TP.HCM.
 
Ví dụ, Hà Nội hiện có hàng loạt chế độ khuyến khích áp dụng cho các thí sinh đạt giải trong các kỳ, cuộc thi, như giải các môn văn hóa, khoa học kỹ thuật; giải cá nhân trong kỳ thi HS giỏi lớp 9 các môn văn hóa; giải nhất cấp tỉnh cộng 2,0 điểm; giải nhì cấp tỉnh cộng 1,5 điểm; giải ba cấp tỉnh cộng 1,0 điểm; đạt giải cá nhân hoặc đồng đội do ngành giáo dục - đào tạo tổ chức, hoặc phối hợp với các ngành từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THCS trong các cuộc thi như thi viết thư quốc tế; thi giải toán trên máy tính cầm tay; thi thí nghiệm thực hành một trong các bộ môn vật lí, hóa học, sinh học...
 
Đối với giải cá nhân, đạt giải nhất, nhì, ba quốc gia, hoặc giải nhất cấp tỉnh, hoặc huy chương vàng, sẽ được cộng 2,0 điểm; đạt giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc huy chương bạc; cộng 1,5 điểm; đạt giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng: cộng 1,0 điểm.
 
Chứng nhận nghề phổ thông trong kỳ thi do Sở GD-ĐT tổ chức ở cấp THCS cũng là đối tượng được cộng điểm khuyến khích trong kỳ thi vào lớp 10 THPT. Cụ thể, loại giỏi cộng 1,5 điểm; loại khá: cộng 1,0 điểm; loại trung bình cộng 0,5 điểm.
 
Đáng lưu ý, trong Thông tư sửa đổi của Bộ GD-ĐT, có hiệu lực kể từ ngày 15.4 tới,  bổ sung thêm quy định: “Các sở GD-ĐT có quy định cộng điểm khuyến khích đối với học sinh thi nghề phổ thông thì tiếp tục áp dụng tuyển sinh năm học 2018-2019”.
 
Lý giải với với phóng viên Thanh Niên về quy định này, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT, cho biết dự thảo thông tư được công bố có phần hơi muộn so với tiến độ của năm học, bởi hiện có nhiều địa phương đã và đang thi nghề. Để tránh gây tâm lý lo lắng cho học sinh, phụ huynh, Bộ sẽ cân nhắc thời điểm áp dụng điều khoản của thông tư này để không gây xáo trộn lớn.
 
Theo ông Thành, riêng chứng chỉ nghề ở cấp THCS vẫn được dùng để cộng điểm tuyển sinh vào lớp 10 (với những địa phương lâu nay vẫn áp dụng quy định này). Các cuộc thi còn lại, kể cả thi học sinh giỏi cấp tỉnh, sẽ thực hiện theo quy chế mới.

(Theo Thanh niên)


Ý kiến bạn đọc