Cảnh báo: Đã xuất hiện các trường hợp từ chối can thiệp có lợi cho trẻ sau sinh

13:12, 16/03/2018
|

(VnMedia) - Theo Phó GĐ bệnh viện Từ Dũ, trong thời gian qua, tại viện đã xuất hiện rải rác một vài trường hợp từ chối các can thiệp có lợi cho trẻ ngay sau sinh như tiêm vitamin K1, vaccin ngừa lao, viêm gan siêu vi B với các lập luận “thuận theo tự nhiên”...

Ngày 15/3, Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em- Bộ Y tế- Sở Y tế TP.HCM phối hợp cùng bệnh viện Từ Dũ tổ chức họp báo “Khuyến cáo y khoa về trào lưu “sinh con thuận tự nhiên”” với sự chủ trì của ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em – Bộ Y tế, ông Nguyễn Huy Quang – Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, ông Nguyễn Ngọc Duy – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TP HCM và bà Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ.

Trong buổi họp báo, ông Nguyễn Đức Vinh cho biết, theo báo cáo của địa phương, đến hiện tại các cơ quan chức năng chưa xác nhận được trường hợp nào sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà trong ngày 14/3/2018 như thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội. Bộ Y tế đã giao Sở Y tế TP HCM và Bệnh viện Từ Dũ Hiện tiếp tục xác minh thông tin này và sớm báo cáo về Bộ.

Bác sĩ CK 2 Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cho biết đang có sự hiểu sai về sinh tự nhiên. Sinh tự nhiên tức là sinh theo đường tự nhiên (sinh theo ngả âm đạo) chứ không phải sinh con tại tại nhà và không có sự hỗ trợ y tế

Liên sinh bắt đầu xuất hiện từ năm 1974 tại Mỹ và Úc, theo đó, các bà mẹ chọn sinh con tại nhà, không cắt rốn và giữ bánh nhau như thế cho đến khi bánh nhau phân hủy và dây rốn rụng tự nhiên khỏi cơ thể đứa bé. Trào lưu này bắt đầu trỗi dậy mạnh mẽ vào năm 2008 từ một số bà mẹ ở Anh và dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong giới y học

Trào lưu “sinh con thuận tự nhiên” được khởi xướng và lan truyền trong một bộ phận các bà mẹ, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của mẹ và bé và đe dọa đến các nỗ lực của ngành y tế trong việc giảm tỷ lệ tử vong mẹ và bé.

Đáng chú ý, trong thời gian qua, tại bệnh viện Từ Dũ đã xuất hiện rải rác một vài trường hợp từ chối các can thiệp có lợi cho trẻ ngay sau sinh như chích vitamin K1, vaccin ngừa lao, viêm gan siêu vi B với các lập luận “thuận theo tự nhiên” của các dòng thông tin không chính thống và không được khuyến cáo.

tiêm vacxin

Ảnh minh họa

Trước tình hình trên, Vụ Sức khỏe bà mẹ, trẻ em khuyến cáo:  Sinh con thuận tự nhiên tại nhà không có sự theo dõi và hỗ trợ y tế là thực hành sản khoa nguy hiểm có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của mẹ và bé. Hiện nay, các chuyên gia sản khoa trong và ngoài nước đều khẳng định: sinh con thuận tự nhiên là phương pháp phản khoa học, có thể dẫn đến tai biến sản khoa, tử vong mẹ, tử vong trẻ.

Bộ Y tế và bệnh viện Từ Dũ khuyến cáo sản phụ nên đăng ký để được quản lý thai, sinh con tại các cơ sở y tế để được chăm sóc, tư vấn sau sinh cho sức khỏe bà mẹ và bé.

Đồng thời, Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi tham gia các trang mạng xã hội cần có sự lựa chọn thông minh, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội và với chính bản thân, sử dụng các thông tin chính thống từ các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn.

Liên quan đến thông tin đồn bà Lê Nhất Phương Hồng là nguyên nhân dẫn đến cái chết của một cặp mẹ con do đã học cách sinh “thuận theo tự nhiên”,  bà Hồng vừa có văn bản gửi Vụ Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế), trong đó bà Hồng nhận mình là Thạc sĩ và là “Chuyên gia sữa mẹ và Dinh dưỡng” đang sống tại Úc. Bà Hồng cho biết đang bị “các tin đồn thất thiệt tung ra từ facebook và báo mạng tại Việt Nam” cho rằng bà đã tổ chức giảng dạy sinh đẻ tại nhà dẫn đến học viên áp dụng bị tử vong.

Bà Hồng khẳng định: “Tôi chưa từng dạy một lớp tiền sản nào liên quan đến sinh đẻ mà không có bác sĩ Việt Nam cùng giảng. Bác sĩ giảng phần thai sản và chăm sóc bé, tôi giảng phần nuôi con sữa mẹ. Các khoá học này đều không có nội dung nào liên quan đến sinh tại nhà.

Trong khi đó, báo Người lao động cho biết, bà Lê Nhất Phương Hồng là Thạc sĩ nhưng không thuộc chuyên ngành dinh dưỡng và sản nhi mà là Thạc sĩ Công nghệ - thiết kế và quản trị hệ thống doanh nghiệp. Bà Hồng từng làm việc tại một ngân hàng ở nước ngoài.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc