Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo sinh đẻ an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh

11:12, 20/03/2018
|

(VnMedia) - Để đảm bảo an toàn sinh đẻ cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường đảm bảo sinh đẻ an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Sinh đẻ thuận tự nhiên
Ảnh minh họa

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về lớp học “đẻ thuận tự nhiên” và hình ảnh bà mẹ sinh con theo phương pháp “thuận tự nhiên” hay còn gọi là “liên sinh” tại  nhà mà không cần có sự hỗ trợ của cán bộ y tế. Sau đó tiếp tục có có thông tin một cặp mẹ con tử vong vì áp dụng cách sinh này.

Mặc dù hiện vẫn chưa xác định được sự thật của các thông tin nói trên nhưng các trường hợp này nếu có là một hành vi hết sức nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng cả mẹ và con.

Theo Bộ Y tế, mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến các cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn. Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ, thậm chí không cắt rốn, không tiêm chủng, không tiêm vitamin K1 có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con.

Vì vậy, để phòng các trường hợp tương tự có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, Bộ Y tế vừa có công văn số 1448/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác đảm bảo sinh đẻ an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh tại địa phương.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở; nhằm hạn chế tối đa trường hợp đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ. Đồng thời đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế. Đặc biệt, tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định hiện hành trong các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe cho nhân dân (bao gồm cả truyền thông trên mạng xã hội) của các tổ chức, các nhân; đặc biệt là các hoạt động truyền bá sinh đẻ tại nhà theo phương pháp “thuận tự nhiên” (nếu có). Ngăn chặn và xử lý theo quy định hiện hành nếu trong nội dung truyền thông có truyền bá phương pháp sinh đẻ phản khoa học, ảnh hưởng tới sức khỏe, tính mạng của bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc