Australia công bố học bổng quốc phòng cho Việt Nam

14:20, 20/03/2018
|

(VnMedia) - Trong khuôn khổ Hội Nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Australia vừa qua, Australia đã công bố Học bổng Quốc phòng ASEAN - Australia dành cho 10 học viên quân đội từ 10 nước ASEAN và 1 học viên quân đội Australia theo học chương trình “Thạc sỹ Nghiên cứu Chiến lược” kéo dài mỗi khóa 2 năm tại Australia bắt đầu từ năm 2019.

“Đây là học bổng đầu tiên thuộc hình thức này dành cho quân đội các nước ASEAN. Chương trình sẽ đón nhận các học viên quân đội xuất sắc nhất  từ các nước ASEAN và Australia sang Australia để cùng học tập và nghiên cứu, cùng chia sẻ kinh nghiệm và giúp họ xây dựng phương pháp tư duy chiến lược”, Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Australia, Thượng nghị sĩ Marise Payne phát biểu.

Bà Bộ trưởng nhấn mạnh thêm rằng: “Học bổng này sẽ giúp chúng ta xây dựng một năng lực tập thể để phát triển hợp tác quốc phòng trong khu vực một cách thông minh và hiệu quả trong một môi trường an ninh khu vực sôi động”. 

Về phần mình, Tùy viên Quốc phòng Australia tại Việt Nam, Đại tá Nerolie McDonald cho biết: “Australia bắt đầu Chương trình Hợp tác Quốc phòng với Việt Nam từ năm 1999. Kể từ đó đến nay, chúng tôi đã cung cấp hơn 2.000 các suất học ngắn và dài hạn, bao gồm cả học bổng Quốc phòng, cho các quân nhân Việt Nam theo học tại Australia và Việt Nam. Học bổng Quốc phòng ASEAN - Australia sẽ là sự bổ sung có ý nghĩa vào các mối quan hệ quốc phòng song phương và đa phương”.

“Tôi tin tưởng rằng các học viên của Quân đội Nhân dân Việt Nam sẽ hưởng ứng nhiệt tình đối với học bổng này. Các học viên quân đội Việt Nam luôn là những học viên xuất sắc trong các khóa học của Chương trình Hợp tác Quốc phòng và tôi biết là họ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống học tập giỏi trong học bổng mới này”, Đại tá McDonald phát biểu.

Học bổng Quốc phòng ASEAN - Australia sẽ hỗ trợ Chương trình Hành động ASEAN - Australia nhằm thực thi mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai bên, đặc biệt qua việc tăng cường hợp tác quốc phòng

ASEAN và Australia cùng chia sẻ các mối quan tâm về an ninh và các thách thức trong khu vực. Hai bên đã và đang hợp tác để bảo vệ và thúc đẩy một trật tự thế giới ổn định và dựa trên cơ sở luật pháp. Australia ủng hộ mạnh mẽ những đóng góp của cấu trúc an ninh khu vực do ASEAN khởi xướng cho sự ổn định và an ninh ở khu vực Đông Nam Á. Điều này bao gồm việc tăng cường các hoạt động hợp tác quốc phòng cụ thể trong khuôn khổ ADMM+.

Bảo Anh


Ý kiến bạn đọc