4.204 thí sinh tham dự vòng 2 English Champion 2018

07:32, 04/03/2018
|

(VnMedia) - Ngày 3/3, vòng 2 cuộc thi tiếng Anh toàn quốc English Champion 2018 đã chính thức diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM với 4.204 thí sinh tham dự, đánh dấu quy mô chưa từng có về số lượng thí sinh trong các năm qua.

Trong hai ngày 3 và 4/3/2018, tại hai điểm thi tập trung của BTC English Champion 2018: Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (TP.HCM), các thí sinh đến từ 1001 trường tiểu học và trung học cơ sở trên cả nước chính thức bước vào Vòng 2 - “Kiện toàn kỹ năng” với hình thức làm bài thi trực tuyến trên máy tính. Với cấp độ khó cao hơn Vòng 1, bài thi Vòng 2 tập trung chủ yếu kiểm tra khả năng Nghe - hiểu và Đọc 0 hiểu của thí sinh. Trong đó, tỉ lệ câu hỏi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh lần lượt là 16/40 câu (cấp Tiểu học) và 16/50 câu (cấp Trung học).

Theo bà Dương Trà Mi, Trưởng ban cố vấn English Champion 2018, nội dung thi ở Vòng 2 được thiết kế theo chuẩn khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung của châu Âu (CEFR), ngoài ra còn có một số nội dung nằm trong bài thi chứng chỉ quốc tế như TOEFL, IELTS và Edexcel. “Việc đưa những chứng chỉ quốc tế này vào bài thi English Champion giúp các em làm quen với những dạng đề mới, cọ xát tiêu chuẩn học thuật quốc tế để bồi dưỡng năng lực và kiện toàn kỹ năng Anh ngữ”, bà Mi cho biết.

Nếu như ở Vòng 1, cuộc thi đã tuyển chọn được những học sinh vững vàng về kiến thức thì ở Vòng 2, các thí sinh cần thể hiện nhiều kỹ năng bên cạnh kỹ năng Nghe - Đọc. “Thay vì thi online ở nhà với tinh thần thoải mái, việc thi tập trung khiến các em làm quen với áp lực phòng thi, thử thách nhiều khả năng như xử lý tình huống, phân bổ thời gian, kỹ năng đọc lướt và đọc dò thông tin… Chỉ riêng việc các thí sinh lớp 4, 5 phải tính nhanh những câu hỏi Toán bằng tiếng Anh trong một thời gian hạn chế (trung bình 1 phút/1 câu) cũng là cơ hội để các em thể hiện bản lĩnh”, bà Mi chia sẻ.

Sau vòng 1 - “Chinh phục tri thức” diễn ra với hình thức thi online tại nhà, BTC English, Champion 2018 chính thức công bố phổ điểm của toàn bộ bài thi tại vòng đầu tiên. Theo đó, dạng phổ điểm ở khối 4, 5 gần với phân phối chuẩn và “đẹp” hơn phổ điểm ở khối 6, 7, 8. “Điều này chứng tỏ đề thi năm nay đánh giá sát với năng lực của các em học sinh tiểu học, phân loại, phân hóa rõ ràng, sát thực kiến thức của thí sinh. Trong khi đó, phổ điểm của khối trung học cơ sở có xu hướng lệch đỉnh, đặc biệt là ở khối 8 lệch hẳn về phía trái, điểm thấp hơn khối tiểu học”, ông Trương Minh Châu, Giám đốc đào tạo iSMART, Trưởng ban chuyên môn cuộc thi English Champion nhận xét.

Đặc biệt, trong hầu hết các bài thi đều có điểm trung bình từ 50 - 69 điểm, có 8 thí sinh đạt số điểm tuyệt đối 100/100 là học sinh khối 4 và 5 đến từ các thành phố lớn như Hà Nội (5 thí sinh), TP.HCM (2 thí sinh) và TP.Cần Thơ (1 thí sinh).

Đặc biệt, English Champion 2018 có sự mở rộng quy mô về thí sinh được lọt vào Vòng 2 với 4.204 thí sinh - gấp đôi số lượng thí sinh tại Vòng 2 năm 2017. “Việc tăng số lượng thí sinh ở Vòng 2 nhằm tạo cơ hội cho nhiều học sinh tiếp cận sâu với cuộc thi hơn, nhằm học hỏi nhiều hơn”, ông Châu nói.

Kết thúc Vòng 2, 500 thí sinh có điểm số cao nhất sẽ bước vào Vòng 3 với hình thức thi đấu loại trực tiếp và thuyết trình tiếng Anh.

Ghi nhận tại điểm thi khu vực miền Nam - Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, TP.HCM, ngay từ 6g sáng, một số thí sinh đã có mặt ở điểm thi. Trong đó, nhiều thí sinh đến từ nhiều tỉnh thành khu vực miền Nam như Cần Thơ, Đồng Nai, Bình Dương… Các sự cố gặp trong những ca thi đầu tiên của Vòng 2 ghi nhận một số trường hợp mang sai loại máy tính, đến trễ giờ tập trung và lỗi tai nghe không phát ra âm thanh. BTC đã nhanh chóng xử lý tình huống hỗ trợ thí sinh để các em hoàn thành bài thi được nhanh chóng nhất.

Đánh giá đề thi ở Vòng 2, thí sinh Bảo Nghi, Khối 6 Trường THCS Trần Văn Ơn cho rằng vì đã tham dự đến Vòng 2 ở kỳ thi năm ngoái, năm nay “em nhận thấy đề dễ hơn, tự tin hoàn thành tốt 80% bài thi và gặp khó khăn ở 4 - 5 câu, đa phần những câu khó đều rơi vào lĩnh vực Toán và Khoa học”. Trong khi đó, “nghe là phần khó nhất và có khoảng 3 câu không nghe được” là nhận định của thí sinh Lê Ngọc Phi Khanh, Trường THCS Đặng Trần Côn, Q. Tân Phú. Theo Khanh, đề thi vừa sức và em làm chắc chắn được hơn một nửa.

Hiền Mai


Ý kiến bạn đọc