3 Bộ vào cuộc nghiên cứu công nghệ "giải cứu" nông sản

06:05, 20/03/2018
|

(VnMedia) - Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đặt câu hỏi không chỉ với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ mà còn cả với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Giải pháp nào để khắc phục tình trạng liên tục phải "giải cứu" nông sản?

Chiều 19/3, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 22, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh. Vấn đề giải cứu nông sản cho nông dân gắn với kết quả nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp được Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu lên và đặt câu hỏi không chỉ với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) mà còn cả với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT): Giải pháp nào để khắc phục tình trạng này?

Thừa nhận câu chuyện giải cứu đang là một thực tế, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, trước đây đã có một Chương trình quốc gia nghiên cứu “giải cứu” nông sản. Tuy nhiên, đến nay, nhận thức được đây là khâu quan trọng trong chuỗi sản xuất, Bộ đã đặt hàng một số doanh nghiệp hỗ trợ Chương trình quốc gia nghiên cứu “giải cứu” nông sản cũng như một số nhiệm vụ Nghị định thư với các nước để chuyển giao công nghệ tiên tiến nhất cho chế biến nông sản. Cùng với đó là tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cũng được nghiên cứu để phục vụ cho hàng hóa nông sản. 

“Đây là những giải pháp được đặt ra rất đồng bộ để giải quyết cho thấu đáo tình trạng giải cứu nông sản”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh

Tuy nhiên, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, giải pháp căn cơ là phải có chính sách thị trường, và chắc chắn sẽ được thực hiện khi có chuỗi sản xuất. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ KH&CN đã thống nhất với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT sẽ thực hiện chế biếntoàn bộ sản phẩm quốc gia, như trái cây, củ quả…, . “Chúng tôi sẽ nghiên cứu chế biến và chuyển giao công nghệ chế biến. Và ngay trong năm nay sẽ có 8 nhà máy chế biến, tạo thêm cơ hội cho tiêu thụ, xuất khẩu nông sản”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nêu rõ.

Tham gia giải trình tại Phiên chất vấn về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định: Giờ phút này, có thể khẳng định, nông nghiệp có sức sản xuất lớn trên tất cả các ngành hàng. Tuy nhiên, hai khâu yếu là chế biến và thị trường. Trong tái cơ cấu nông nghiệp, sẽ đi sâu vào hai mảng đang yếu này, đồng thời sẽ tập trung vào cả thể chế, cơ chế, chính sách, khoa học công nghệ và tổ chức chỉ đạo.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng nói về việc sẽ khánh thành 8 nhà máy chế biến rau quả mà Bộ trưởng KH&CN đã nói trước đó để tiếp tục khai thác lợi thế, dư địa của nhóm hàng nông sản rau quả Việt Nam. "Tới đây sẽ khánh thành nhà máy chế biến đầu tiên tại Long An với tổng công suất 200.000 tấn với chuỗi sản phẩm khoảng 20 - 25 sản phẩm; tiếp đến là khánh thành nhà máy ở Tây Ninh, Đồng Tháp, Gia Lai, Sơn La…" - ông Cường cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho rằng, ở từng nhóm ngành hàng sẽ xác định rõ đâu là mũi nhọn nhất để tập trung giải pháp khoa học - công nghệ, giải pháp tổ chức chỉ đạo. Mặc dù thừa nhận với nền sản xuất 8,6 triệu hộ thì không thể chỉ một năm có thể giải quyết hết được, nhưng Bộ trường khẳng định, lộ trình đang thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết của Quốc hội là tái cơ cấu từng ngành, trong đó ngành nông nghiệp đi đúng hướng sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, hướng tới tổng hợp và khắc phục được những tồn tại thời gian trước đây.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết đã thống nhất với Bộ KH&CN để cùng giải quyết các "nút thắt", kể cả công đoạn giống, chế biến của từng ngành hàng. Bộ NN&PTNT cũng bàn với Bộ Công thương tìm ra giải pháp chế biến và phát triển thị trường. Đồng thời, theo ông Cường, các bộ chuyên ngành và các địa phương cũng phải có trách nhiệm cộng hưởng.

"Hiện người dân đang tập trung thực hiện đúng lộ trình, bảo đảm mục tiêu tái cơ cấu kinh tế nói chung, tái cơ cấu ngành nông nghiệp nói riêng, sớm đạt hiệu quả như chúng ta mong muốn" - ông Cường nói.

Tham gia giải trình, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cũng nhấn mạnh, "chúng ta phải tái cơ cấu trên cơ sở xây dựng chuỗi nông nghiệp xuất khẩu khu vực và toàn cầu, chứ không thể tiếp tục sản xuất khẩu nhỏ, lẻ". Tuy nhiên, ông Tuấn Anh cũng lưu ý, “chúng ta cũng đối mặt với hàng rào xuất khẩu và những yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng, đặc biệt về an toàn thực phẩm, như vậy công nghệ chế biến phải bảo đảm chất lượng sản phẩm”. 

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc