Việt Nam cần hiện đại hóa ngành khí tượng thủy văn để dự báo tốt hơn

06:07, 28/02/2018
|

(VnMedia) - Việt Nam cần đầu tư nhiều vào hạ tầng ngành khí tượng thủy văn, đồng thời cần nâng cao hơn nữa kỹ năng, trình độ của cán bộ dự báo để tăng cường năng lực dự báo – Tổng Thư ký Tổ chức khí tượng thế giới nhấn mạnh.

Chiều 27/2, Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia đã tổ chức tọa đàm với chủ đề: Vai trò của ngành khí tượng thủy văn trong sự phát triển bền vững, với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu, dự báo khí tượng, thời tiết.

Tại buổi tọa đàm, một vấn đề được nhiều người quan tâm, đó là năng lực dự báo của Việt Nam.

Ông Trần Hồng Thái, Phó tổng giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết một trong những điểm gây khó khăn nhất trong công tác dự báo khí tượng thủy văn tại Việt Nam hiện nay là thiếu các hệ thống quan trắc tự động, các hệ thống còn thưa, mật độ chỉ bằng 20 - 30% so với các nước phát triển. Trong đó, hệ thống tự động đo gió, dòng chảy cao nhất cũng chỉ bằng khoảng 40% so với các nước trong khu vực.

Trong khi đó, thời tiết, thiên tai ngày càng biến đổi phức tạp do biến đổi khí hậu, khiến công tác dự báo còn gặp nhiều khó khăn, nhất là khi xuất hiện các đợt mưa lớn, đợt mưa kéo dài theo hình thái khác thường so với các dự báo trước đây, cần có sự hỗ trợ về phương tiện, công nghệ giúp đội ngũ cán bộ khí tượng nâng cao năng lực để có những dự báo có độ chính xác cao hơn.

Theo luật Phòng chống thiên tai, Việt Nam hiện có 21 loại hình thiên tai khác nhau. Nhưng đến nay, các loại hình thiên tai như giông lốc, vòi rồng và mưa đá vẫn chưa thể dự báo sớm được, ngay cả trên thế giới cũng vậy.

“Hiện tại, chúng ta chỉ có thể nhận diện được, cảnh báo được trước một thời gian rất ngắn, khoảng 15 phút đến nửa tiếng hoặc lâu hơn một chút” – ông Thái thẳng thắn nêu rõ.

Theo ông Trần Hồng Thái, Việt Nam cần phải học hỏi quốc tế để tăng cường thời gian dự báo dài hơn. Theo đó, thời gian vừa qua, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đã đa dạng thêm các sản phẩm, dự báo được nhiều vấn đề khác nhau, cố kéo dài thời gian dự báo từ mưa, thủy văn lên 3-4 ngày với độ chính xác tương đối cao, khoảng 80%.

Trung tâm đang phát triển các công nghệ dự báo trên thế giới để hướng tới dự báo tốt hơn, như đầu tư hệ thống ra đa. “Trong năm 2018 chúng tôi sẽ tiếp tục cải tiến và đến năm 2020 có được hệ thống ra đa thì chất lượng dự báo chắc chắn sẽ được nâng cao” – ông Thái thông tin.

Theo dự kiến, khi tổ hợp công nghệ này đi vào vận hành, đến năm 2020, Việt Nam có thể dự báo được giông lốc, vòi rồng, mưa đá để cảnh báo sớm cho người dân phòng tránh, giảm thiểu được thiệt hại do các loại hình thiên tai cực đoan gây ra.

tọa đàm khí tượng thủy văn
Tọa đàm: Vai trò của ngành khí tượng thủy văn trong sự phát triển bền vững, với sự tham gia của các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu, dự báo khí tượng, thời tiết - ảnh: Tuệ Khanh

Chính phủ cần tập trung đầu tư cho hạ tầng ngành khí tượng thủy văn

Trong khi đó, chia sẻ đánh giá của bản thân, ông Petteri Taalas, Tổng Thư ký Tổ chức khí tượng thế giới (WMO) đánh giá: “Các bạn đang đi đúng hướng trong lĩnh vực đầu tư và chúng tôi thấy các bạn đã nỗ lực rất lớn.”

Theo , Tổng Thư ký Tổ chức khí tượng thế giới, trong thời gian tới, tập trung nhiều hơn nguồn lực để đầu tư vào hạ tầng cho khí tượng thủy văn, bởi vì nó sẽ đem lại lợi ích to lớn.

“Tôi kiến nghị Chính phủ Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn nữa vào hạ tầng ngành khí tượng thủy văn, ví dụ như các trạm quan trắc ở địa phương, để từ đó theo dõi được tốt hơn lượng mưa để nâng cao chất lượng dự báo lũ quét, đồng thời kết nối được với các trung tâm dự báo toàn cầu, sử dụng các sản phẩm dịch vụ của họ để hỗ trợ cho hoạt động của mình trong những năm tới đây.” – ông Petteri Taalas nói.

Theo ông Petteri Taalas, cần nâng cao hơn nữa kỹ năng, trình độ của cán bộ dự báo để tăng cường năng lực dự báo hạn ngắn, hạn trung và dài hạn.

“Với sự hỗ trợ của siêu máy tính thì chúng ta hoàn toàn có thể có được chất lượng dự báo tốt hơn khi năng lực và kỹ năng của cán bộ dự báo tốt hơn. Khi muốn phục vụ cho các ngành khác nhau tốt hơn thì chúng ta phải cung cấp các sản phẩm khác nhau theo đúng nhu cầu của họ, và như vậy, chúng ta cần phải hiểu tác động của thiên tai đối với từng ngành khác nhau để từ đó, đa dạng hóa các sản phẩm của mình” – ông Petteri Taalas góp ý.

Trước đó, phát biểu trong buổi tiếp của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Tổng Thư ký Tổ chức khí tượng thế giới cũng nhận định: “Việt Nam hoàn toàn có khả năng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực cảnh báo, ứng phó với thiên tai toàn cầu”.

Ông Petteri Taalas cũng khẳng định, WMO sẵn sàng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, công nghệ trong lĩnh vực này. WMO cũng sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc huy động, kêu gọi nguồn lực để đầu tư cho việc nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai. Bên cạnh đó, Việt Nam cần sớm hoàn thiện khung khổ pháp lý để huy động thêm nguồn lực từ xã hội. Ông Petteri Taalas cũng đề nghị Việt Nam sớm cử đại diện thường trực tại WMO.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc