Tại sao thịt gà không nên ăn với cơm nếp?

07:14, 17/02/2018
|

(VnMedia) - Thịt gà là loại thực phẩm bổ dưỡng và cũng rất ngon miệng, đặc biệt được ưa chuộng trong những ngày lễ, tết của người Việt. Nhưng khi sử dụng thịt gà kết hợp với các loại thực phẩm khác thì nên chú ý, tránh ăn cùng với các món “kỵ” không tốt cho sức khỏe.

xôi gà
Lương y Bùi Hồng Minh khuyên không nên ăn thịt gà với cơm nếp

Sau đây là lời khuyên của lương y đa khoa Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình về những loại thực phẩm trsnh ăn cùng thịt gà:

Tỏi, rau cải, hành sống: Thịt gà tính cam ôn, hành tỏi đại nhiệt, rau cải cam hàn, các thứ đó ăn lẫn dễ sinh ra kiết lỵ. Cách chữa: Nấu nước lá dâu uống sẽ khỏi.

Vừng (muối mè) và rau thơm: Thịt gà thuộc về phong (mộc) nếu ăn lẫn muối mè, rau thơm tất động đến can phong mà sinh ra chứng chóng mặt hoặc run rẩy cả người. Cách chữa: Nhỡ ăn phải mà sinh bệnh thì nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.

Cơm nếp: Cơm nếp, xôi gà là món “khoái khẩu” của nhiều người. Không chỉ trong gia đình mới có món này mà nhiều quán xôi gà rất đắt hàng. Tuy nhiên, theo lương y Bùi Hồng Minh, thịt gà ăn với cơm nếp sẽ dễ sinh ra bạch thốn trùng (sán sơ mít). Cách chữa: Lấy nắm cơm nếp đốt cháy ăn sẽ khỏi.

Cá chép: Thịt gà tính cam ôn, cá chép tính cam hàn, nếu ăn phải sinh chứng mụn nhọt hoặc phát ra chứng trường ung. Cách chữa: Nếu mắc phải chứng này thì nấu nước đậu đen uống sẽ khỏi.

Thịt chó: Tính cam ôn của thịt gà trong khi thịt chó, gan chó cũng cam ôn, đại nhiệt. Kết hợp ăn hai món này dễ bị tích nhiệt sinh ra đi kiết. Cách chữa: Nấu nước cam thảo uống sẽ khỏi.

Kinh giới: Thịt gà tính cam ôn thuộc phong (mộc), kinh giới tân tán, cay nóng ăn phải sinh chứng phong ngứa.

Quả mận: Mận tính ôn và sáp, nếu ăn thịt gà với mận sẽ sinh ra chứng hoắc loạn (thổ tả) hoặc ngược tật (sốt nóng sốt rét). Cách chữa: Khi ăn phải mà sinh bệnh, nấu nước sơn tra uống sẽ khỏi.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc