Những giọt máu hồng trao đi ngày đầu năm

13:32, 27/02/2018
|

(VnMedia) - Đầu năm, người dân thường có xu hướng kiêng khem việc cho đi, ngay cả cắt tóc có người còn không dám làm vì sợ “xui”. Vì thế, cho đi những giọt máu hồng ngay trong những ngày đầu năm không phải là chuyện nhiều người quyết định làm, nhưng với bệnh viện Mắt Hà Nội 2 thì khác.

Hiến máu ở bệnh viện Mắt Hà Nội 2
Các bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện mắt Hà Nội 2 tham gia hiến máu ngày đầu năm mới

Sáng 27/2/2018, đúng vào ngày Thầy thuốc Việt Nam, tại địa chỉ 72 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đã phối hợp cùng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức hoạt động hiến máu tình nguyện năm 2018 với thông điệp: “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.

Chương trình hiến máu tình nguyện lần này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm bổ sung nguồn máu khan hiếm diễn ra vào những ngày giá rét, nhất là tình trạng khan hiếm máu cho điều trị tại các cơ sở y tế trong và sau dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất.

Hoạt động này cũng hướng tới mục đích khơi dậy tinh thần tình nguyện của tập thể cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2 trong các hoạt động xã hội và tiếp sức cho các bệnh nhân đang cần máu cấp cứu, điều trị.

Mặc dù là ngày đầu năm mới, theo phong tục của người Việt thì việc cho đi thường khiến mọi người e ngại sẽ bị "xui", thậm chí ngay cả cắt tóc cũng bị coi là cần phải kiêng. Vì thế, chuyện cho đi những giọt máu là điều không phải ai cũng sẵn sàng. Tuy nhiên theo tìm hiểu của VnMedia, gần như 100% những bác sĩ, cán bộ, nhân viên của bệnh viện Mắt Hà Nội 2 nếu đủ điều kiện cho máu đều đăng ký hiến máu lần này. Thậm chí, nhiều người sức khỏe chưa đủ như mới ốm dậy, nhẹ cân... vẫn đăng ký, cố “vớt vát” xem liệu có thể hiến máu được hay không.

Chị Bùi Thị Yến, 22 tuổi, là điều dưỡng khoa khám bệnh của bệnh viện hiến lần thứ 3 trong vòng 1 năm chia sẻ, việc hiến máu là rất cần thiết vì ngân hàng máu còn thiếu nhiều, trong khi đó, việc hiến máu lại còn tốt cho sức khỏe. “Hiến máu cứu được người khác, lại vừa tốt cho mình, tội gì không làm?” – chị Yến vui vẻ chia sẻ.

Bác sĩ khám kiểm tra sức khỏe chị Bùi Thị Yến trước khi tiếp nhận máu
Chị Bùi Thị Yến được bác sĩ khám kiểm tra sức khỏe trước khi hiến máu

Trong khi đó, anh Phan Hoài Linh, 24 tuổi, một nhân viên bảo vệ của bệnh viện vừa vào làm việc được 2 tháng cũng vui vẻ đăng ký hiến máu. Anh Linh cho biết, bản thân chưa tìm hiểu nhiều về vấn đề hiến máu đối với sức khỏe, nhưng biết việc hiến máu có thể giúp cứu sống được những người khác nên anh sẵn sàng đăng ký để được trao đi những giọt máu ngay trong những ngày đầu năm Mậu Tuất này.

Anh Nguyễn Hoài Linh đăng ký hiến máu
Anh Nguyễn Hoài Linh, nhân viên bảo vệ của bệnh viện Mắt Hà Nội 2 đăng ký hiến máu lần đầu tiên ngay khi mới vào làm tại bệnh viện được hơn 1 tháng

Theo TS-BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương hiện tỉ lệ người hiến máu ở nước ta khoảng 1,6% dân số, tuy nhiên tình trạng khan hiếm máu vẫn diễn ra có tính chu kỳ vào dịp hè, Tết Nguyên Đán - khi mà lực lượng hiến máu chính là học sinh sinh viên bước vào đợt nghỉ kéo dài. Thống kê tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho thấy lực lượng hiến máu chủ yếu là học sinh sinh viên, các đối tượng khác chỉ chiếm 37%. Do đó, việc dịch chuyển đối tượng hiến máu, vận động các tầng lớp nhân dân khác tham gia hoạt động tình nguyện này sẽ giúp tránh được tình trạng thiếu máu xảy ra trầm trọng tại một số thời điểm như hiện nay.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Hưng - Chủ tịch công đoàn của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, người đã hiến máu lần thứ 5 chia sẻ: “Là những người làm trong nghề y nên chúng tôi hiểu rất rõ về tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện. Vì thế Chương trình lần này không chỉ nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Viện Huyết học Truyền máu T.Ư về tình trạng khan hiếm máu, trong đó có tình trạng báo động của nhóm máu O, mà còn là cơ hội để chúng tôi, những người thầy thuốc có hành động cụ thể, thiết thực tiếp sức, tiếp thêm nguồn sống và nối dài hy vọng cho các bệnh nhân cần máu”.

Với mục tiêu trở thành Bệnh viện có nhiều hoạt động thiện nguyệt nhất trên địa bàn thủ đô Hà Nội, Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2 đã liên tục có những hoạt động thiện nguyện như thăm hỏi trẻ em có bệnh tật bẩm sinh, bảo trợ thường xuyên các trường hợp trẻ em nghèo, hiến máu nhân đạo và trong thời gian tới sẽ có những kế hoạch hợp tác với các đơn vị từ thiện để tích cực tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng.

Mỹ Dung


Ý kiến bạn đọc