Lễ cúng ông Công ông Táo nên trước giờ Ngọ ngày 23 tháng Chạp

20:36, 02/02/2018
|

Sắp tới ngày ông Công ông Táo (23 tháng Chạp), một số bạn đọc thắc mắc: Nên cúng ông Công ông Táo vào ngày nào, giờ nào là tốt nhất? Có thể cúng ông Công ông Táo từ những ngày trước ngày 23 tháng Chạp được không?

Theo quan niệm dân gian Lễ cúng ông Công ông Táo tốt nhất là trong khoảng thời gian tối ngày 22 và sáng ngày 23 tháng Chạp. Lễ cúng nên tiến hành trước khi hết giờ Ngọ (từ 11 giờ – 13 giờ) vì đây thời điểm các thần quy tụ để chuẩn bị chầu trời.

Về lễ vật bắt buộc có trong lễ cúng ông Công ông Táo, dân gian vẫn quan niệm phải có 3 bộ mũ, áo (hai mũ đàn ông, một mũ đàn bà) vì sự tích Táo quân gắn liền với huyền tích "hai ông một bà".

Để ông Công ông Táo có phương tiện về chầu trời, người ta hay cúng 3 con cá chép còn sống, sau đó sẽ phóng sinh ra ao, hồ hay sông suối. Lý do chọn cá chép là bởi loài cá này gắn liền với quan niệm "cá chép vượt vũ môn" hay "cá chép hóa rồng" nên có khả năng đưa các Táo lên trời.

Ngoài ra, lễ cúng ông Công ông Táo có thể có thêm một số lễ vật khác tùy theo ý muốn của gia chủ. Tuy nhiên lễ cúng nên được xuất phát từ sự thành tâm chứ không phải bày biện xa hoa lãng phí.

Theo Infonet


Ý kiến bạn đọc