Hơn 1.000 người mắc cúm A": Bộ Y tế chỉ đạo khẩn !

15:19, 14/02/2018
|

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị liên quan về việc phòng, chống bệnh cúm mùa, trong đó nhấn mạnh không loại trừ cúm có độc lực cao xâm nhập vào Việt Nam…

cúm A

Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), hiện nay, bệnh dịch cúm mùa trong nước, khu vực và thế giới có chiều hướng gia tăng, không loại trừ cúm có độc lực cao ở một số nước có thể xâm  nhập vào Việt Nam theo con đường du lịch, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Vì vậy, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê vừa có công văn khẩn đề nghị Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Thủ tưởng Y tế các ngành rà soát lại công tác chỉ đạo hoặc triể khai kế hoạch và kiểm tra giám sát việc thực hiện thường trực trong dịp Tết đối với các cơ sở khám, chữa bệnh để sẵn sàng cấp cứu, điều trị, chăm sóc người bệnh, chú ý các bệnh thường gặp trong dịp Tết như tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm…

Đặc biệt, đối với các dịch bệnh cúm, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu tổ chức sàng lọc, phân luồng, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc cúm ngay tại khu vực tiếp nhận ban đầu; Phân công việc tiếp đón, sàng lọc người bệnh ngay tại nơi tiếp đón, phát hiện những trường hợp mắc cúm để hướng dẫn ngay vào buồng khám bệnh mắc cúm, đặc biệt chú ý ở các đối tượng người già, trẻ em, người có bệnh mãn tính…

Ông Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, phương tiện, vật tư tiêu hao cần thiết để điều trị bệnh cúm. Nhân viên y tế phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa chuẩn và phòng lây nhiễm qua đường không khí tiếp xúc với người bệnh và hướng dẫn cho người bệnh, người nhà cùng thực hiện.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng đề nghị các bệnh viện phối hợp với Y tế dự phòng địa phương để tổ chức việc truyền thông phòng và điều trị bệnh cúm. Chú ý việc dung thuốc oseltamivir đúng chỉ định, đúng hướng dẫn, tránh việc lạm dụng thuốc kháng virus trong kê đơn thuốc ngoại trú điều trị nội trú; Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh biết cách chăm sóc bệnh cúm nhẹ tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế tuyến xã, phường…

Trước đó, chiều 13/2, thông tin tại cuộc họp khẩn của Bộ Y tế về dịch bệnh cúm cho thấy, hiện đã có hàng nghìn người mắc cúm A, chủ yếu là trẻ em.

Cụ thể, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, từ đầu tháng 12 đến nay có 820 người bệnh đến khám cúm, 383 ca nhập viện điều trị cúm, chủ yếu mắc cúm A. Tại Bệnh viện Xanh Pôn, lũy kế đến nay có 84 bệnh nhân điều trị cúm.

Bệnh viện Đống Đa trung bình tiếp nhận 10 ca đến khám/ngày. Đến nay có khoảng 100 bệnh nhân đến điều trị cúm, trong đó nội trú là 73 bệnh nhân.

Bệnh viện đa khoa Đức Giang hiện chưa phát hiện trường hợp cúm ở người lớn, chủ yếu là ở bệnh nhi với khoảng 121 ca.

Riêng tại Bệnh viện Nhi Trung ương, kể từ đầu mùa dịch bệnh, đã có hơn 700 ca mắc. 

Trước tình hình dịch cúm A có chiều hướng gia tăng, nhu cầu sử dụng thuốc Tamiflu tăng cao, Bộ Y tế khuyến cáo các bệnh viện không được kê Tamiflu rộng rãi, tránh gây khan hiếm thuốc.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc