Hà Nội: Liệu có xem xét thả thiên nga trở lại hồ Gươm?

19:51, 06/02/2018
|

(VnMedia) - Mặc dù nhiều người tỏ ra nuối tiếc, trong đó có cả người đã tặng đàn thiên nga cho Hà Nội nhưng công ty Thoát nước Hà Nội khẳng định sẽ không cân nhắc việc thả lại 12 con thiên nga vào hồ Gươm.

thiên nga

Chiều qua (5/2), nhiều người dân Thủ đô ngỡ ngàng trước hình ảnh 12 con thiên nga bơi lội ở Hoàn Kiếm và sau đó, sáng nay họ lại bất ngờ hơn khi tiếp tục thấy những con thiên nga xuất hiện ở hồ Thiền Quang.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, đây chính là những con thiên nga được di chuyển từ Hồ Gươm về.

Theo giải thích của Ông Võ Tiến Hùng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, sau một ngày thả thí điểm thiên nga ở hồ Gươm, trong dư luận xuất hiện nhiều ý kiến khác nhau nên đơn vị này đã cho di chuyển đàn thiên nga về hồ Thiền Quang.

Mặc dù nhiều người dân tỏ ra tiếc nuối nhưng ông Hùng khẳng định, đơn vị này không cân nhắc đưa thiên nga quay trở lại hồ Hoàn Kiếm mà sẽ nuôi thả để tạo cảnh quan cho hồ Thiền Quang.

Trong khi đó, ông Trần Nhữ Giáp - chủ vườn chim ở Thường Tín (Hà Nội), đơn vị tặng thiên nga cho Thành phố Hà Nội cũng bảy tỏ, ông tặng Thành phố những con thiên nga này để làm đẹp hồ Gươm chứ không có mục đích gì. Đồng thời, ông chủ vườn chim vẫn mong muốn dư luận, nhân dân và các nhà khoa học đồng tình ủng hộ để đưa thiên nga trở lại hồ Gươm trong thời gian tới.

Được biết, đàn thiên nga này có 7 con đen, 5 con trắng, nguồn gốc từ Bỉ và Hà Lan, được thuần hóa thích nghi tốt với khí hậu của Hà Nội. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, việc thuần hóa này đơn giản là “cắt cánh, nhổ lông vũ, cắt xương khớp cánh của chim non, làm cho lông vũ không có chỗ để mọc lên, không có sức để vẫy mạnh cánh thì chim không bay được”. Cũng theo nhà báo Phạm Hà thì với việc thả thiên nga vào các hồ của Hà Nội, “cái chết của con thiên nga là một cái chết được báo trước," bởi theo bà, thiên nga là một loài chim thiên di quen với bầu trời, với tự do, không phù hợp với việc bị giam cầm "trong một cái hồ nhỏ nơi đô thị chật chội".

Nhiều nhất vẫn là những ý kiến cho rằng, hồ Gươm gắn liền với truyền thuyết và hình ảnh “cụ rùa” nên việc thả một loài chim ngoại nhập vào đây là không phù hợp.

Cùng với đó, cũng có ý kiến cho rằng, hồ Gươm không cần “thêm, bớt” gì mà chỉ cần cố gắng giữ nguyên những gì mà hồ này vốn có, giữ sự tĩnh lặng và thanh lịch cho hồ là đã rất tuyệt vời rồi. Hơn nữa, các ngày cuối tuần, không gian hồ Gươm luôn quá tải nên không cần tìm cách thu hút thêm người dân và du khách đổ về khu vực này. Nếu có, thì nên thả thiên nga cũng như tìm cách hấp dẫn người dân đến khu vực khác như hồ Bảy mẫu trong Công viên Thống nhất hay các hồ khác cách xa trung tâm Thành phố.

Một thông tin đáng chú ý khác, ông Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, trước đó, Sở này không nhận được báo cáo từ các đơn vị liên quan về việc sẽ thả 12 con thiên nga xuống hồ Hoàn Kiếm.

Theo ông Tiến, việc thả thiên nga ở đây chỉ xin ý kiến các nhà sinh học là chưa đầy đủ mà phải xin ý kiến cả Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, lấy ý kiến nhân dân và các nhà văn hóa.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc