Hà Nội khai trương phố đi bộ Phùng Hưng: Vạn dặm từ bước đầu tiên!

18:54, 03/02/2018
|

(VnMedia) - Không rầm rộ ồn ã, không quá tấp nập nhộn nhịp, phố đi bộ Phùng Hưng được khai trương trong một không gian truyền thống khá tĩnh lặng. Từ các bức bích họa trên vòm cầu, gánh trà đá hay tiếng nhạc nhẹ du dương đều toát lên một vẻ hoài cổ...

Sáng 3/2, phố đi bộ Phùng Hưng đã chính thức được khai trương. Không rầm rộ ồn ã, không quá tấp nập nhộn nhịp, phố đi bộ Phùng Hưng nằm trong một không gian truyền thống khá tĩnh lặng, hoài cổ. Từ các bức bích họa trên vòm cầu, gánh trà đá, những cụ già đánh cờ hay tiếng nhạc nhẹ du dương… đều toát lên một ý đồ rất rõ ràng của những người tổ chức ra nó.

Phố đi bộ Phùng Hưng
Một gánh trà dễ thương trên phố đi bộ Phùng Hưng

Vạn dặm phải từ bước đầu tiên

Bác Nguyễn Vinh Thiện, ở số 19 Gầm Cầu đang vui vẻ cùng một cháu bé hàng xóm chơi ô ăn quan. Thỉnh thoảng, ông lại cười rộ lên khi thấy mình “ăn” được nhiều quan. Nụ cười ròn tan như một đứa trẻ chứ không phải là một cụ ông đã 70 tuổi.

Phố đi bộ Phùng Hưng
"Ông ăn nhiều chưa này"  - bác Thiện vui như chưa bao giờ được vui như thế

Chia sẻ cảm xúc của mình, bác Thiện cho biết mình rất vui khi phố Phùng Hưng đã tổ chức thành một không gian như thế này.

“Ngày xưa khi chúng tôi còn nhỏ, các lỗ cầu rỗng hết, chúng tôi chạy chơi khắp nơi, qua đường không có ô tô, xe máy nên rất an toàn. Nói đúng ra, chúng tôi sướng hơn bọn trẻ bây giờ. Có thể vật chất, cũng như văn minh không bằng bây giờ, nhưng thời chúng tôi được hưởng không gian văn hóa dân tộc đậm đặc hơn, tốt hơn” – bác Thiện chia sẻ.

“Tôi mong có thêm nhiều không gian như thế này bởi đánh mất văn hóa thì có nghĩa là chúng ta đánh mất tất cả. Khi có văn hóa, có gói bánh chưng, chơi ô ăn quan,..bản sắc văn hóa sẽ giúp cho dân tộc được thịnh vượng. Nếu để mất văn hóa thì thực sự là mất nước” – bác Thiện nhấn mạnh.

Theo cụ ông 70 tuổi này, các cụ luôn cầu mong lớp trẻ “giữ thật chặt văn hóa” bằng cách “lấy không gian nọ bù đắp cho không gian kia, cấy vào và giúp cho xung quanh nó phát triển.”

Nói về việc có những ý kiến tỏ ra chưa thật đồng tình với ý tưởng thực hiện tuyến phố đi bộ này, bác Thiện nêu quan điểm: “Hiện nay bảo đã chuẩn chưa thì chưa chuẩn, nhưng tôi đồng ý với việc hôm nay làm, vạn dặm phải từ bước thứ nhất, nếu không bước bước thứ nhất thì không đi đến một vạn dặm được”.

Ngoài ra, bác Thiện cũng cho rằng, Hà Nội muốn phát triển về du lịch thì nên có nhiều không gian công cộng như thế này, bởi không gian của Bờ Hồ ngày hôm nay tạm đủ nhưng sau này sẽ chật.

“Khi mình phát triển không gian về đây thì văn hóa được lan truyền rộng hơn. Hôm nay chúng ta gieo nhân này thì sẽ gặt quả ngày mai, 10 năm nữa, đất chỗ này sẽ vượng phát. Việc làm hôm nay của các anh các chị, chúng tôi rất mừng, tôi ủng hộ để cái nhân hôm nay là quả ngày mai” – bác Thiện nói.

Phố đi bộ Phùng Hưng
Ông dạy các cháu đánh cờ

Không gian truyền thống tĩnh lặng v à hoài cổ

Thật ngạc nhiên khi tất cả những hoạt động đầy tính chất hoài cổ lại được chính các bạn trẻ đoàn thanh niên phường Hàng Mã lên ý tưởng và tổ chức.

Tất bật chuẩn bị cho các hoạt động của tuyến phố với một sự vui vẻ, hài lòng hiện rõ trên nét mặt, Nguyễn Thị Thùy Trang, Bí thư đoàn thanh niên phường Hàng Mã, trưởng nhóm tổ chức hoạt động chia sẻ, khi phường có kế hoạch triển khai vẽ tranh Bích họa, đoàn thanh niên phường đã có các buổi giao lưu với các bác trên địa bàn phường và được biết, các bác có nguyện vọng tìm kiếm một không gian để cùng nhau ngồi trò chuyện, đánh cờ, còn các em bé thì được ra đó chơi, vui đùa.

Từ đó, các bạn trẻ nảy ra ý tưởng xin tài trợ tổ chức đoạn phố này chỉ với các hoạt động văn hóa văn nghệ truyền thống mà không có các hoạt động kinh doanh buôn bán. Khi UN Habitat tổ chức cuộc thi ý tưởng, đoàn thanh niên phường đã xây dựng ý tưởng và may mắn được UN Habitat đồng ý tài trợ và UBND quận cho phép đoàn thanh niên phường đứng ra chủ trì các hoạt động trên tuyến phố này.

“Hôm nay, em rất vui khi thấy mọi người hào hứng với không gian này. Trước mắt, chúng em duy trì cả 3 ngày cuối tuần là thứ sáu, thứ bày và chủ nhật. Nếu được sự ủng hộ về kinh phí thì sẽ tổ chức tất cả các ngày từ nay đến Tết. Nếu lần này thành công, quận đoàn Hoàn Kiếm sẽ ủng hộ vật chất và con người để tiếp tục duy trì các ngày cuối tuần” – Bí thư đoàn phường Hoàn Kiếm nói.

phố đi bộ Phùng Hưng
Một bức tranh với khung cửa màu xanh gợi lại hình ảnh một Hà Nội xưa được nhiều người yêu thích chọn là nơi chụp ảnh kỷ niệm

Trang cho biết, từ lúc chuẩn bị lên ý tưởng, các em đã nói chuyện với các bác và làm theo những gì mà các bác mong muốn, tức là làm việc từ cơ sở đi lên chứ không phải từ chủ trương đi xuống.

“Lúc chúng em chuẩn bị tổ chức, các bác đã kể về lịch sử thăng trầm của tuyến phố Phùng Hưng. Trước khi là tuyến phố sầm uất như bây giờ thì nó là một tuyến phố trao đổi đồ cổ rất tĩnh lặng, nên ý tưởng của chúng em cũng là những gì làm nên đều hướng về ngày xưa chứ không nhộn nhịp huyên náo như thời hiện đại. Bên ngoài kia, bước ra khỏi không gian này là một không gian rất nhộn nhịp, nhưng ở đây là một không gian tĩnh lặng. Kỳ vọng của chúng em là mọi người sẽ ngồi ngắm tranh, uống trà, nghe những bản nhạc nhẹ" – Trang chia sẻ.

“Các bác rất ủng hộ và nói rằng, nước nôi, mọi thứ cứ thoải mái vào nhà các bác mà lấy. Các bác còn mang cà cành đào ra trang trí cho đẹp thêm” – Trang ríu rít kể.

Về các hoạt động, Bí thư đoàn phường Hàng Mã cho biết, tuyến phố này được các bạn gọi là tuyến “Hà Nội trong mắt tôi,” chia thành các không gian nhỏ như không gian trò chơi dân gian cho trẻ em; không gian phố kẻ chợ dựng lại không gian xưa ở Hà Nội, có quán trà, các cụ đánh cờ và nói những câu chuyện xưa; không gian xanh trưng bày những chậu cây nhỏ để tuyên truyền bảo vệ môi trường và đoạn cuối cùng là không gian Hà Nội trong mắt tôi với mỗi ngày là một chủ đề khác nhau.

Theo chị PhạmThị Ngọc Bích, Quản lý dự án Phát triển không gian công cộng của UN-Habitat: " Việc chúng tôi hỗ trợ Đoàn thanh niên Phường Hàng Mã phát triển và thực hiện ý tưởng tổ chức không gian công cộng này nằm trong khuôn khổ cuộc thi “Vì một Hà Nội vui sống - Thiết kế không gian công cộng nhằm mục đích khích lệ cộng đồng dân cư, các đồng nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia nhiệt tình hơn nữa, đóng góp cho cuộc sống văn hóa tinh thần của Thủ đô nói chung, của quận Hoàn Kiếm nói riêng.

Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc kết nối với chính những người dân, cộng đồng sinh sống tại khu vực bởi họ sẽ là những người yêu quý, chung tay bảo vệ không gian nghệ thuật này, tạo ra được mô hình phát triển như tại phố Phùng Hưng, phát triển thêm không gian start up nghệ thuật của các bạn trẻ, giúp người dân tăng sinh kế, thu hút nhiều khách du lịch...”.

 Mỹ Dung


Ý kiến bạn đọc