Golfer-Doanh nhân đồng hành bảo vệ động, thực vật hoang dã

15:59, 09/02/2018
|

(VnMedia) - Gần 100 doanh nhân là những golf thủ đến từ HTX Golf Mỹ Đình vừa cùng nhau hướng tới xu thế sử dụng có trách nhiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên nhằm thúc đẩy một môi trường kinh doanh hiệu quả, minh bạch, hợp pháp, bền vững và gắn kết hài hòa với môi trường và thiên nhiên trong “Lễ ra mắt HTX Golf Mỹ Đình - Doanh nhân HTX Golf Mỹ Đình thành đạt & thân thiện với môi trường” do WWF-Việt Nam và HTX Golf Mỹ Đình phối hợp tổ chức.

Thông qua sự kiện đánh dấu sự ra mắt chính thức của HTX Golf Mỹ Đình, các golfer-doanh nhân không chỉ kỳ vọng vào những phút giây thư giãn, rèn luyện sức khỏe, những thương vụ hợp tác được ươm mầm trên sân golf trong tương lai mà còn dành nhiều sự quan tâm và ưu tiên thúc đẩy hoạt động bảo vệ môi trường sống, sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên bền vững và bảo vệ các giống loài hoang dã trong đó có loài tê giác trong kế hoạch phát triển doanh nghiệp của mình trong thời gian tới.

Từ hàng nghìn năm trở lại đây, tê giác và nhiều loài hoang dã đã bị săn bắn để làm thuốc hay đồ trang trí. Tại Việt Nam, chất lượng cuộc sống đi lên giúp người dân mà đặc biệt là các doanh nhân Việt Nam sở hữu nhiều hơn những đồ vật có giá trị và quý, hiếm. Mỗi doanh nghiệp, mỗi doanh nhân và ngay cả mỗi người đều mong muốn tìm kiếm những món đồ có giá trị và ý nghĩa để tri ân cấp trên, đối tác, đồng nghiệp, bạn bè và gia đình trong những dịp lễ, tết hoặc những sự kiện quan trọng. Nhiều người trong số đó cho rằng sừng tê giác hay ngà voi chính là những xa xỉ phẩm vừa chữa bách bệnh vừa thể hiện đẳng cấp, sự giàu có và quyền lực. Chính nhu cầu tiêu dùng các loài hoang dã của Việt Nam như sừng tê giác, ngà voi đã gián tiếp tạo ra nạn tuyệt chủng trên toàn cầu.

Để giảm nhu cầu sử dụng các sản phẩm hoang dã trên đòi hỏi một nỗ lực lâu dài nhằm thay đổi niềm tin, nhận thức và thói quen tiêu dùng của cộng đồng. Các tổ chức bảo tồn các loài động vật hoang dã đã kêu gọi sự quan tâm và chung tay của các doanh nhân, các tổ chức, doanh nghiệp... và coi họ như những Đại sứ đã, đang và sẽ lan tỏa thông điệp bảo vệ động vật hoang dã hướng đến một xã hội phát triển kinh tế thịnh vượng, bền vững và hài hòa với thiên nhiên.

Điểm nổi bật của Đêm sự kiện là tiểu phẩm hài kịch mang tên “Sừng ơi là sừng”. Một câu chuyện rất đời thường đã được Nghệ sỹ ưu tú Đức Khuê, nghệ sỹ Anh Tuấn, nghệ sỹ Chí Huy và nghệ sỹ Phan Thắng đưa lên sân khấu. Thói quen sử dụng sừng tê giác để chữa bệnh và niềm tin tặng, cho sừng tê giác để thể hiện quyền lực đã được những người nghệ sỹ tinh ý nhận ra và đưa thành ý tưởng thể hiện trong tiểu phẩm này. Tiếng cười trong “Sừng ơi là sừng” hấp dẫn, giàu ý nghĩa, đôi lúc ẩn chứa cả nỗi buồn, giọt nước mắt đậm tính nhân văn về nguy cơ tuyệt chủng của một loài động vật hoang dã lớn nhất hành tinh và “cái giá đắt” phải trả cho những kẻ buôn bán, người tặng - người nhận, người sử dụng sừng tê giác trái phép.

Theo quy định của Bộ Luật hình sự sửa đổi 2015, từ ngày 01/01/2018, việc săn bắn, mua bán, trao tặng, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng từ 0,5kg sừng tê giác là hành vi vi phạm pháp luật. Đầu tư vào bảo tồn loài hoang dã như tê giác là một trong những hướng đầu tư tốt nhất nhằm bảo vệ danh tiếng tránh những rủi ro pháp lý cho mỗi doanh nhân, doanh nghiệp đảm bảo cho sự thành công lâu dài của doanh nghiệp, nhất là đối với những đơn vị mà tài nguyên thiên nhiên là chất liệu đầu vào phục vụ sản xuất và phát triển kinh doanh.

Sự kiện, do WWF-Việt Nam và HTX Golf Mỹ Đình phối hợp tổ chức, thể hiện nỗ lực khuyến khích các golfers – các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam không phải làm gì thật lớn, mà hãy bắt đầu quan tâm đến xã hội, môi trường bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Hãy bắt đầu từ cái Tâm của chính doanh nhân và doanh nghiệp: Hãy thể hiện đẳng cấp trên sân golf - Không mua, bán, sử dụng và tặng, cho sừng tê giác, ngà voi và các sản phẩm từ động vật hoang dã khác.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc