Chính thức "tạm biệt" thời tiết nồm ẩm từ ngày mai (28/2)

19:30, 27/02/2018
|

(VnMedia) Kiểu thời tiết trời nồm sẽ chấm dứt từ ngày 28/2. Tiếp đó những ngày đầu tháng 3, các tỉnh Bắc Bộ sẽ khô ráo hơn và có nắng vào buổi trưa và chiều, độ ẩm thấp nhất trong ngày có thể giảm xuống dưới 50%...

nồm ẩm
Thời tiết nồm ẩm chấm dứt từ ngày 28/2

Những ngày vừa qua, không khí lạnh suy yếu đã tạo ra đới gió đông nam trên khu vực vịnh Bắc Bộ, mang theo hơi ẩm từ biển vào khu vực phía đông Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội đã tạo ra kiểu thời tiết nồm ẩm ướt, khó chịu.

Ngoài ra, thời tiết nồm ẩm, mưa phùn là điều kiện thuận lợi cho các loại virus, vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, gây nên nhiều loại bệnh cho con người.

Theo ônh Hoàng Phúc Lâm, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài (Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương), trời nồm là hiện tượng thời tiết đặc trưng của các tỉnh phía đông Bắc Bộ trong mùa xuân. Đây là thời điểm các đợt không khí lạnh từ phía Bắc không còn mạnh mẽ và tràn sâu xuống phía Nam như trong mùa đông, thay vào đó không khí lạnh sẽ di chuyển ra phía đông nhiều hơn, suy yếu nhanh hơn.

Khi này, các tỉnh Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của khối không khí biến tính ẩm, mang theo nhiều hơi ẩm từ biển vào đất liền khiến độ ẩm không khí khi lên tới 90-95% và kéo dài trong nhiều giờ, trời âm u cả ngày, đôi lúc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù lẫn lộn, độ ẩm thấp nhất trong ngày cũng ở mức cao, khoảng 80% vào buổi trưa.

Ông Lâm cho biết, trong ngày 27 và 28/2, thời tiết bớt ẩm ướt hơn và buổi trưa có hửng nắng nhẹ với độ ẩm giảm xuống dưới 80%, ngày 27 là khoảng 78% và ngày 28/2 là khoảng 72-74% vào buổi trưa.

Như vậy, kiểu thời tiết trời nồm sẽ chấm dứt từ ngày 28/2. Tiếp đó những ngày đầu tháng 3, với sự hình thành và tác động của áp thấp nóng phía tây nên các tỉnh Bắc Bộ sẽ khô ráo hơn và có nắng vào buổi trưa và chiều, độ ẩm thấp nhất trong ngày có thể giảm xuống dưới 50%, đặc biệt trong các ngày 4 và 5/3, trời nắng ráo.

Một số tỉnh phía tây Bắc Bộ còn có thể có nắng khá gay gắt với nhiệt độ lên xấp xỉ 35 độ C trong những ngày đầu tháng 3.

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc