Bộ Kế hoạch và Đầu tư: 1 vụ có 2 Vụ trưởng là do "lịch sử để lại"

08:10, 03/02/2018
|

(VnMedia) - Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư có 1 vụ có tới 2 Vụ trưởng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương giải thích, đây là một việc do yếu tố lịch sử để lại.

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương
Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương

Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương nói:

“Như các bạn biết, mối quan hệ hữu nghị đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Lào không phải bây giờ mới có mà có từ khi chúng ta còn cùng với bạn Lào tiến hành cuộc chiến tranh giải phóng thống nhất đất nước, rồi sau đó chúng ta giúp nước bạn Campuchia giải phóng khỏi họa diệt chủng, mối quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia hiện nay là mối quan hệ láng giềng tốt đẹp.

Chính vì vậy, từ rất lâu rồi, khi còn là Ủy ban Kế hoạch Nhà nước chứ không phải Bộ KH&ĐT, thì có thành lập 1 vụ hợp tác với Lào và Campuchia, khi đó có 1 vụ trưởng và 2 vụ phó và hơn 10 chuyên viên chuyên trách. Vụ Kinh tế đối ngoại là vụ làm công tác về quan hệ đối ngoại, kinh tế đối ngoại, hợp tác quốc tế với tất cả đối tác còn lại.

Hiện nay, Bộ KH&ĐT đang khẩn trương rà soát để giải quyết vấn đề này để bảo đảm giải quyết số lượng cấp trưởng và cấp phó đúng theo quy định pháp luật. Chúng tôi sẽ sớm có báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc này. Xin báo cáo để các nhà báo chia sẻ, hiểu vấn đề lịch sử như vậy.

Sau khi có chủ trương giảm đầu mối, Bộ KH&ĐT tiến hành sáp nhập hai vụ là Vụ Hợp tác với Lào, Campuchia và Vụ Kinh tế đối ngoại thành 1 vụ là Vụ Kinh tế đối ngoại. Do vậy từ khi sáp nhập vào thì có 2 vụ trưởng. Bởi khi sáp nhập vào thì không thể bảo là thôi 1 vụ trưởng xuống vụ phó, khi đó cũng chưa có quy định một đơn vị chỉ có 1 cấp trưởng. Gần đây theo quy định mới thì 1 đơn vị cấp vụ chỉ có 1 trưởng và 3 phó”. 

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc