Phê duyệt kế hoạch thả muỗi mang Wolbachia tại xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang

08:52, 12/01/2018
|

(VnMedia) - Bộ Y tế vừa có quyết định chính thức phê duyệt kế hoạch thả thí điểm muỗi mang Wolbachia nhằm phòng bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXH) của Dự án Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam.

Theo kế hoạch mới được Bộ Y tế phê duyệt, trong năm 2018, Dự án sẽ thả muỗi mang Wolbachia tại 8 thôn trung tâm xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, cụ thể là các thôn Lương Sơn 1-2-3, Văn Đăng 1-2-3 và Võ Tánh 1-2. Thời gian thả muỗi dự kiến bắt đầu từ tháng 3/2018 và kéo dài trong 12-18 tuần. Dự án đã lập bản đồ phân chia các ô thả muỗi trong khu vực, mỗi ô có kích thước 50m x 50m (diện tích 2500m2). Mỗi tuần Dự án sẽ thả khoảng 100 con muỗi vào mỗi ô như vậy, tương ứng với mức thả trung bình là 01 con muỗi/25m2/tuần.

Trước khi tiến hành thả muỗi ở xã Vĩnh Lương, Dự án sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan ở địa phương đẩy mạnh các hoạt động truyền thông và tham vấn cộng đồng bằng nhiều hình thức khác nhau, bao gồm truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi đến các hộ gia đình, tổ chức họp dân ở các thôn để cung cấp thông tin trực tiếp và lấy ý kiến người dân, sau đó sẽ tiến hành khảo sát về mức độ nhận thức của người dân về phương pháp này và lấy phiếu đồng thuận ở 370 hộ gia đình chọn ngẫu nhiên trong khu vực...

Hình minh hoạ quá trình muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia được thả ra
Hình minh hoạ quá trình muỗi vằn mang vi khuẩn Wolbachia được thả ra

Việc thả muỗi Wolbachia chỉ được tiến hành sau khi có được sự đồng thuận cao của cộng đồng (từ 80% trở lên). Trong thời gian thả muỗi Wolbachia, Dự án sẽ tiếp tục công tác truyền thông và tham vấn cộng đồng. Bên cạnh đó, việc theo dõi quần thể muỗi và giám sát tình hình bệnh SXH trong cộng đồng sẽ được duy trì thường xuyên, lâu dài. Nếu có vấn đề bất lợi xảy ra liên quan đến muỗi Wolbachia, Dự án sẽ tạm ngừng thả muỗi cho đến khi có kết luận của cơ quan quản lý có thẩm quyền. (Dựa trên những đánh giá khoa học toàn diện về tính an toàn tại Australia, Việt Nam, và Indonesia cũng như kết quả từ hơn 10 năm nghiên cứu ứng dụng ở nhiều nơi trên thế giới, phương pháp sử dụng muỗi Wolbachia đã được khẳng định là an toàn cho con người, động vật và môi trường.)

Trước đó, kế hoạch ban đầu của Dự án là triển khai thả muỗi Wolbachia thí điểm ở các phường Vĩnh Phước, Vĩnh Thọ, Vĩnh Trường và Phước Long của TP. Nha Trang trong năm 2017, sau đó sẽ mở rộng ra các phường, xã khác trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, sau khi cân nhắc thêm các điều kiện thực tiễn và đặc điểm địa lý, dân cư, kinh tế xã hội của địa phương, UBND tỉnh Khánh Hòa đã đề nghị Dự án khảo sát thêm một số địa bàn ngoài trung tâm thành phố, tương đối biệt lập đồng thời cũng đảm bảo các yêu cầu về mặt khoa học để đề xuất chọn một địa bàn thả muỗi thí điểm đầu tiên trên đất liền, trước khi triển khai ở các phường nội thành. Trên cơ sở đó, Dự án đã cùng Viện Pasteur Nha Trang và Sở Y tế Khánh Hoà tiến hành khảo sát, nghiên cứu thêm các địa bàn và thấy rằng xã Vĩnh Lương là địa bàn phù hợp nhất để triển khai bước đầu.

Xã Vĩnh Lương có mật độ dân cư tập trung cao ở khu vực trung tâm xã, các điều kiện địa lý và môi trường phù hợp, có mật độ muỗi vằn khá cao và dịch SXH lưu hành thường xuyên trong nhiều năm qua. Sở Y tế Khánh Hoà đã lấy ý kiến các sở ngành, đơn vị liên quan, báo cáo UBND tỉnh và được UBND tỉnh đồng ý với phương án triển khai thả muỗi Wolbachia bước đầu ở xã Vĩnh Lương và đánh giá kết quả đạt được, sau đó mới triển khai bước tiếp theo ở các phường của thành phố Nha Trang.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc