Luật sư Phạm Thanh Bình: Việc tháo còng tay cho ông Đinh La Thăng là cần thiết.

13:49, 09/01/2018
|

(VnMedia) - Chia sẻ quan điểm trên đài truyền hình VTC, Luật sư Phạm Thanh Binh cho rằng, việc còng tay các bị cáo tại phiên tòa sẽ ảnh hưởng đến định kiến của xã hội, định kiến của Hội đồng xét xử là mặc nhiên coi người đứng trước vành  móng ngựa là có tội nên việc tháo còng tay cho ông Đinh La Thăng tại phiên tòa là cần thiết.

Đinh La Thăng
Hình ảnh ông Đinh La Thăng bị còng tay khi dẫn giải đến phiên tòa 

Chia sẻ về phiên tòa xử ông Đinh La Thăng ngày 8/1, Luật sư Phạm Thanh Bình cho biết, việc ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm về mình và xin giảm nhẹ cấp dưới được coi là hành vi ăn năn hối cải.

“Theo quy định tại điểm F, khoản 1 Điều 51 của Luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 thì đây là tình tiết giảm nhẹ đối với ông Đinh La Thăng, và các bị cáo được ông Đinh La Thăng xin giảm nhẹ được coi là tình tiết giảm nhẹ để áp dụng với họ khi Hội đồng xét xử quyết định hình phạt” – Luật sư Phạm Thanh Bình nói.

Còn đối với việc cách ly các bị cáo và người làm chứng ở phiên tòa, theo Luật sư Phạm Thanh Bình, đó là hành vi tố tụng được quy định trong luật.

“Theo quy định tại Điều 304 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì trước khi hỏi nhân chứng thì Hội đồng xét xử quyết định các biện pháp để cách ly bị cáo và những người làm chứng. Trong trường hợp lời khai của bị cáo và người làm chứng đối lập với nhau thì Hội đồng xét xử sẽ tiến hành cách ly trước khi hỏi người làm chứng. Việc các luật sư trong phiên tòa ngày 8/1 yêu cầu cách ly bị cáo với người làm chứng là hành vi tố tụng được quy định trong luật, bảo đảm tính khách quan trong lời khai của người làm chứng vì lời khai này là chứng cứ quan trọng để Hội đồng xét xử quyết định hình phạt và đánh giá trách nhiệm hình sự của các bị cáo trong vụ án” – Luật sư Bình phân tích.

Về hình ảnh ông Đinh La Thăng bị còng tay khiến dư luận đặc biệt quan tâm, luật sư Phạm Thanh Bình cho rằng, bản thân còng tay là một công cụ hỗ trợ cho cảnh sát tư pháp trong quá trình dẫn giải bị cáo đến phiên tòa.

Theo Luật sư Bình, trước đây, hầu hết các phiên tòa, các bị cáo đều bị còng tay. Chỉ đến sau khi có yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công an, cảnh sát dẫn giải mới tháo còng tay cho bị cáo theo yêu cầu của chủ tọa phiên tòa. Đến năm 2016, với thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an, tất cả các phiên tòa được tháo còng tay cho bị cáo, nhưng vẫn là tháo sau khi có yêu cầu của chủ tọa phiên tòa.

“Việc còng tay của bị cáo ở phiên tòa có thể nói là biện pháp chúng tôi cho là không phù hợp, và ảnh hưởng đến nguyên tắc suy đoán vô tội mà Hiến pháp quy định. Theo đó, không ai bị coi là có tội cho đến khi bản án của tòa án và có hiệu lực” – Luật sư Phạm thanh Bình nói.

Theo ông, một người bị đưa ra phiên tòa đang bị xem xét về hành vi đó có thể tòa án kết tội hoặc chưa kết tội mà đã bị còng tay thì vô hình đã đặt họ vào vị thế của một người đã bị buộc tội trước khi xét xử.

“Có thể nói, chiếc còng tay là biểu tượng của sự buộc tội nên việc tháo còng tay cho bị cáo  ở phiên tòa là việc mà chúng tôi cho là rất cần thiết. Lực lượng bảo vệ có nhiều biện pháp để bảo vệ phiên tòa, hạn chế sự trốn chạy của bị cáo chứ không nhất thiết phải sử dụng còng tay như là trường hợp ông Đinh La Thăng” – Luật sư phân tích.

Ông cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng, ở tại phiên tòa mà còng tay các bị cáo là ảnh hưởng đến định kiến của xã hội, định kiến của Hội đồng xét xử là mặc nhiên coi người đứng trước vành  móng ngựa là có tội. Việc tháo còng tay cho ông Đinh La Thăng tại phiên tòa ngày 8/1 là cần thiết”.

Liên quan đến tình tiết gia đình Trịnh Xuân Thanh đóng tiền khắc phục một phần hậu quả, luật sư Phạm Thanh Bình cho biết, theo quy định Điểm B Khoản 1 Điều 51 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, thì tình tiết khắc phục hậu quả là tình tiết đặc biệt để giảm nhẹ tội của bị cáo. Trong Nghị quyết 01/2016 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao cũng hướng dẫn rằng, việc gia đình bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả của vụ án thì được coi là tình tiết giảm nhẹ, cho phép bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ đó.

Mỹ Hạnh


Ý kiến bạn đọc