Gửi ô tô dịch vụ iParking bị thu tiền mặt: Sở Giao thông vận tải nói gì?

06:58, 25/01/2018
|

(VnMedia) - Đối với hình thức thanh toán qua tin nhắn, nhân viên trông giữ xe vẫn thu tiền mặt khi khách hàng có nhu cầu trông giữ là chưa đúng với bản chất và các quy định về trông giữ xe theo hình thức IPARKING - GĐ Sở GTVT Vũ Văn Viện nói.

Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội
Ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội

Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, Thành phố có chủ trương triển khai nhân rộng loại hình trông giữ xe theo hình thức IPARKING cùng với việc điều chỉnh giá theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND Thành phố nhằm tạo sự công khai, minh bạch và quản lý tốt nguồn thu cũng như bảo vệ quyền lợi của người gửi xe.

Sở GTVT đã khảo sát với 151 điểm đỗ có thể ứng dụng trông giữ xe theo hình thức IPARKING với diện tích trên 84.000m2, sức chứa trên 1.500 xe ô tô trên địa bàn các quận nội thành.

Mức giá dịch vụ được tính lũy tiến theo giờ: Giờ thứ nhất và giờ thứ hai: 25.000đ/1h, giờ thứ ba và thứ tư 35.000đ/giờ và từ thứ năm trở đi thu 45.000đ/giờ; không sử dụng tiền mặt để thanh toán, quản lý doanh thu theo hệ thống phần mềm IPARKING.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều thông tin cho biết, các điểm trông giữ này vẫn tiếp tục thu phí bằng tiền mặt, gây nên sư nghi ngờ

Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, trong thời gian thí điểm (từ 1/5/2017), chi phí tin nhắn được các nhà mạng Vinaphone, Mobiphone và Viettel tài trợ miễn phí. Từ ngày 1/1/2018, giá dịch vụ trông giữ xe ô tô theo hình thức IPARKING phải tính cả chi phí tin nhắn và được các nhà mạng khấu trừ ngay từ doanh thu trông giữ xe, sau đó nhà mạng chuyển chi phí còn lại cho đơn vị quản lý đầu số (còn gọi là thu hộ - PV)

Mặc dù các nhà mạng đã nghiệm thu và sẵn sàng đưa vào sử dụng hệ thống kỹ thuật nhưng hình thức “thu hộ” này cần xin ý kiến các cơ quan như Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước chứ các nhà mạng không tự quyết định được. Do vậy, khi triển khai trong thực tế những ngày đầu tháng 1/2018 đối với hình thức thanh toán qua tin nhắn, nhân viên trông giữ xe vẫn thu tiền mặt khi khách hàng có nhu cầu trông giữ.

“Việc này là chưa đúng với bản chất và các quy định về trông giữ xe theo hình thức IPARKING. Khi khách hàng thanh toán bằng tiền mặt, phương pháp thu lũy tiến theo giờ sẽ không đảm bảo công khai, minh bạch, có khả năng gây thất thoát nếu doanh thu này không được hệ thống IPARKING đối soát” – Ông Lê Văn Viện, Giám đốc Sở GTVT khẳng định tại buổi giao ban báo chí Thành ủy chiều 24/1.

Cũng theo ông Viện, hiện nay, liên ngành GTVT, Tài chính, Cục thuế đã hướng dẫn các đơn vị tổ chức trông giữ phương tiện thực hiện nộp phí sử dụng tạm thời lòng đường hè phố để trông giữ phương tiện và giá dịch vụ trông giữ xe theo hướng: Đối với các điểm trông giữ xe tự động qua ứng dụng công nghệ thông minh IPARKING thì thanh toán bằng thẻ ngân hàng và tín nhắn điện thoại, không sử dụng tiền mặt. Vé trông giữ xe phải được xé vé, cấp cho người gửi xe và quản lý qua hệ thống IPARKING. Mức giá lũy tiến theo giờ, tối đa không quá 60 phút thu thêm lượt tiếp theo. Mức phí sử dụng tạm thời lòng đường hè phố nộp ngân sách nhà nước sẽ được hệ thống dứng dụng tự động trích nộp về đơn vị thu phí bằng 30% doanh thu chưa bao gồm thuế VAT.

Trong khi đó, đối với các vị trí chưa áp dụng công nghệ IPARKING thì thu theo lượt, một lượt tối đa không quá 60 phút, quá 60 phút thu thêm lượt tiếp theo chứ không thu giá lũy tiến theo giờ.

Trong thời gian tới, Sở GTVT yêu cầu Công ty Cổ phần đầu tư CIS nhanh chóng hoàn thiện các điều kiện để có thể triển khai đồng bộ, đảm bảo kết nối thông tin công bằng giữa các nhà mạng di động và tạo điều kiện thuận lợi cho  người dân trong việc tìm kiếm điểm đỗ xe và thanh toán tự động, từ đó nhân rộng các điểm trông giữ xe ứng dụng IPARKING, đảm bảo các vị trí ứng dụng IPARKING được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, kết nối hoàn chỉnh hệ thống IPARKING tránh thất thoát doanh thu, phí sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố để trông giữ phương tiện.

Mỹ Dung


Ý kiến bạn đọc