Chủ tịch Nguyễn Đức Chung "bật mí" công thức đánh chuyển cây xanh để dân không phản đối

09:59, 14/01/2018
|

(VnMedia) - Với công thức “cắt tỉa - trồng mới - đánh chuyển - chăm sóc - tiếp tục cắt tỉa làm đẹp” cùng với việc thực hiện triệt để nguyên tắc “3 chữ Đ” là “đồng đều, đa dạng và đồng bộ” đã giúp cho Hà Nội thực hiện tốt mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh cũng như tìm được sự đồng thuận của người dân trong việc chặt hạ, đánh chuyển cây xanh phục vụ làm đường giao thông.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Hội thảo

Sáng 13/1, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo về Giải pháp bảo vệ, phục hồi và phát triển hệ thống cây xanh - mặt nước TP Hà Nội đáp ứng mục tiêu quy hoạch và bản sắc đô thị.

Hội thảo do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Hiệp Hội Công viên cây xanh Việt Nam đồng tổ chức.

Phát biểu tại Hội thảo, KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam nhấn mạnh, cây xanh không chỉ làm cho mỹ quan đô thị đẹp hơn mà còn có tác dụng về môi trường. Cây sinh trưởng càng nhanh, nhất là đối với những cây lâu năm thì công suất quang hợp và hấp thụ carbon càng gia tăng. Vì vậy, sự bền vững trong quá trình sinh trưởng của cây xanh là một chỉ số rất quan trọng để đánh giá yếu tố môi trường và sự hấp thụ khí CO2 của một đô thị.

Theo KTS Trần Ngọc Chính, quy hoạch cây xanh phải được xem là một thành phần không thể thiếu trong quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị. Cần gắn thiết kế cây xanh đô thị với công tác thiết kế đô thị để tạo nét đặc trưng tại các tuyến phố đô thị trung tâm hoặc trục đường giao thông, các đô thị mới.

“Các giải pháp quy hoạch cây xanh cần được xét xét kỹ hơn về các yếu tố thiên nhiên và làm rõ vai trò điểm nhấn để tạo bản sắc trong đô thị" - ông Trần Ngọc Chính nói.

Nguyên tắc 3Đ và “Công thức” hợp lòng dân

Phát biểu tại Hội thảo trên, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã khiến mọi người hết sức ngạc nhiên bởi một người đứng đầu Thành phố nhưng đã nắm rất rõ, rất chi tiết từ việc chọn loại cây, hoa gì để trồng, kỹ thuật trồng cũng như cắt tỉa, đánh chuyển cây. Từng con số được ông dẫn chứng rất rõ ràng chứng tỏ ông đã đặc biệt quan tâm tới chất lượng, môi trường sống của Hà Nội.

Theo ông Chung, Thành phố đặt mục tiêu giai đoạn 2016-2020 phải đạt 8-10m2 cây xanh/người.

“Theo các nhà khoa học, trồng 1 cây xanh thì trong 2 năm đầu tiên sẽ cho được 3-5m2 cây xanh, sau 5 năm sẽ có từ 15-18m2 cây xanh, sau 10 năm sẽ có từ 25-30m2 cây xanh/1cây, tức là tán cây phát triển ra sẽ đáp ứng được như vậy. Nếu chúng ta trồng đủ 1 triệu cây sau 5 năm, ít nhất chúng ta được 15-20 triệu m2 cây xanh, như vậy chia cho 7,5 triệu người dân của Hà Nội thì chúng ta sẽ có thêm 2,5m2 cây xanh/người” - Chủ tịch Thành phố nói về kế hoạch trồng 1 triệu cây xanh trong Thành phố và tương lai một một “thành phố xanh” như Singapore nhưng không phải là Singapore mà vẫn là một Hà Nội rất riêng.

Chủ tịch Thành phố cũng cho biết, để đạt mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh nói trên đạt chất lượng cao, Thành phố đã mời nhiều chuyên gia nước ngoài đến để truyền đạt kinh nghiệm, cũng như cử cán bộ, công nhân viên ra nước ngoài học về kỹ thuật trồng, công nghệ chăm sóc cây. Ngoài ra, Thành phố cũng nhập nhiều loại cây từ nước ngoài về.

Một vấn đề lâu nay dư luận hết sức quan tâm, đó là việc chặt hạ, đánh chuyển cây xanh để phục vụ cho việc mở rộng giao thông. Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, khi thực hiện đánh chuyển, chặt hạ thay thế cây xanh ở một số tuyến phố đều vấp phải sự phản đối của người dân là do cách làm chưa đúng, dẫn đến động chạm đến tình yêu cây xanh của người dân Hà Nội.

“Chúng tôi đã nghiên cứu bài học thất bại khi bị người dân phản đối là do không tổ chức trồng mới mà cắt tỉa, đánh chuyển ngay nên đã động chạm đến tình yêu của người dân Hà Nội đối với cây xanh. Nên bây giờ chúng tôi cắt tìa trước, sau đó trồng mới rồi trồng mới bổ sung những cây thiếu.  Cuối cùng những cây xấu mới đánh chuyển” – ông Chung “bật mí”.

đánh chuyển cây xanh

Đưa ra ví dụ cụ thể, ông Chung cho biết, mới đây TP Hà Nội đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội đánh chuyển cây đa ở phố Khâm Thiên. Trước khi tiến hành đánh chuyển cây đa này, công ty công viên cây xanh đã phải trồng mới toàn bộ cây trên phố Khâm Thiên; sau đó tiến hành cắt tỉa, rồi trồng bổ sung, cuối cùng mới thực hiện đánh chuyển cây đi và người dân trước đó rất phản ứng nhưng sau này đã đồng thuận.

“Từ đó, chúng tôi đã đề ra công thức “cắt tỉa – trồng mới – đánh chuyển – chăm sóc – tiếp tục cắt tỉa làm đẹp” - Chủ tịch Thành phố nêu rõ.

Người đứng đầu Thành phố cũng cho biết, Thành phố tổ chức khảo sát toàn bộ các tuyến phố để trồng bổ sung các loại cây theo đúng chủng loại, đảm bảo trồng cây kích thước đồng đều, tránh tình trạng ở những tuyến phố có cây đường kính lớn nhưng lại trồng những cây nhỏ vào, trông mỹ quan không đẹp dẫn đến phản ứng của người dân.

Ông Chung cũng chia sẻ nguyên tắc 3 chữ Đ trong nguyên tắc trồng cây, đó là “đồng đều, đa dạng và đồng bộ.”

"Làm đến đâu phải bài bản đến đó. Phải có nghiên cứu, đánh giá, lên thiết kế, sở Xây dựng thẩm định và trình UBND TP phê duyệt, đặc biệt là có lấy ý kiến các nhà khoa học" - Chủ tịch Thành phố nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, ông Chung cũng cho biết, nhiều người dân vẫn phản đối chuyện trồng cây trước cửa hàng, trong đó có trường hợp người dân lén dùng nước sôi đổ vào để làm chết cây. Do vậy, việc áp dụng nguyên tắc nói trên vẫn còn khó khăn. 

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc