Bác sĩ chẩn đoán nhầm thai chết lưu là bác sĩ giỏi diện "thu hút người tài"

15:29, 10/01/2018
|

(VnMedia) - Liên quan đến vụ bác sĩ bệnh viện đa khoa Đức Giang (Hà Nội) chẩn đoán nhầm là thai chết lưu nên đưa ra lời khuyên không phù hợp, ông Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết đây là bác sĩ nội trú qua 9 năm học tập đã được mời về bệnh viện theo diện thu hút người tài.

đức giang
Bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang

Ngày 10/1, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã tổ chức buổi họp báo thông tin về vụ việc bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (khoa Phụ, Bệnh viện đa khoa Đức Giang) đã có chỉ định chưa chính xác và đưa ra lời khuyên chưa thỏa đáng với người bệnh là chị Nguyễn Thị Thanh Mai (SN 1991, ở Long Biên, Hà Nội).

Thông tin trong buổi họp báo, bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đức Giang cho biết, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến sau 6 năm học tập tại trường đại học đã có 3 năm làm bác sĩ nội trú và mới được mời về làm việc tại bệnh viện đa khoa Đức Giang theo diện thu hút người tài.

Tuy nhiên, chỉ mới làm việc được 2 tháng thì đã xảy ra sự việc đáng tiếc. Theo đó, trong trường hợp của sản phụ Nguyễn Thị Thanh Mai, bác sĩ Tiến đã vội vàng trong chẩn đoán. Khi mới chỉ nghĩ đến thai lưu, chưa thực hiện đủ quy trình khám siêu âm lần hai đã đưa ra lời khuyên không phù hợp cũng như không giải thích rõ ràng cho bệnh nhân.

 “Việc bàn giao giữa hai ca trực giữa bác sĩ Tiến và bác sĩ Kiên (ở khoa Phụ sản) không tốt đã dẫn tới việc bác sĩ Kiên tưởng bác sĩ Tiến đã làm nên mới dẫn tới sự việc trên, còn quy trình thì không sai”, ông Tuấn thông tin.

Trả lời câu hỏi của VnMedia về nguyên nhân dẫn đến chẩn đoán nhầm trong siêu âm thai, bác sĩ Tuấn cho biết, siêu âm làm một kỹ thuật khó, liên quan rất nhiều đến kinh nghiệm của bác sĩ. Có những trường hợp thai nhi sống nhưng không nghe được âm vang của thai, nhất là với những trường hợp thai nhi nhỏ dưới 6 tuần tuổi. Do vậy, chẩn đoán sự phát triển của thai nhi là một thách thức với bác sĩ siêu âm".

Trong quá trình thực hành lâm sàng, tùy thuộc vào tình trạng của từng bệnh nhân, thời điểm siêu âm, có thể có kết quả khác nhau. Những người có kinh nghiệm nếu thấy bất thường thì sẽ phải siêu âm đi siêu âm lại, theo dõi qua các thời kỳ phát triển và thậm chí phải hội chẩn với các bác sĩ khác để đưa ra kết luận đúng nhất” - BS Tuấn cho biết và thêm rằng, “chúng tôi cũng gặp trường hợp các bác sĩ nơi khác, bệnh viện khác siêu âm kết luận thai lưu nhưng đến với chúng tôi siêu âm lại thì thấy thai vẫn phát triển, sinh con bình thường. Có cả trường hợp nhân viên của tôi đi siêu âm chỗ khác và khi làm lại thì cũng có kết quả khác nhau.”

Phó Giám đốc bệnh viện cũng khẳng định, không có chuyện khi gia đình xin chuyển viện mà bị từ chối. “Bác sĩ Tiến đã có giải thích, trong quá trình dọa xảy thai thì xuất viện là không an toàn. Bác sĩ cũng muốn kiểm tra lại nhưng gia đình đã không đồng ý và xin đi. Rất tiếc, nếu gia đình đồng ý ở lại để cho bác sĩ Tiến kiểm tra siêu âm thì có lẽ sự việc đã khác. Nhưng vì gia đình không yên tâm, không đồng ý làm lại siêu âm và đòi đi nên mới như vậy” - ông Tiến nói.

Trả lời câu hỏi của VnMedia, dựa trên cơ sở nào mà bác sĩ Tiến đã kết luận là thai chết lưu và đưa ra lời khuyên tai hại như vậy? Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, kết luận đầu tiên trong phiên trực là theo dõi dọa xảy. Sau khi có xét nghiệm HCG cao, đồng thời siêu âm trong túi ối thấy rỗng, không thấy tim thai nên đã nghĩ đến thai lưu chứ không phải là kết luận thai lưu” - Phó Giám đốc bệnh viện cho biết.

Về việc xử lý sai phạm của bác sĩ Tiến, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: “Bệnh viện điều chuyển về phòng Kế hoạch tổng hợp để bác sĩ Tiến tĩnh tâm lại. Khi bệnh viện thấy bác sĩ đảm bảo tiêu chuẩn thì bệnh viện sẽ có kế hoạch bồi dưỡng thêm và chuyển bác sĩ quay trở lại làm chuyên môn. Bác sĩ Tiến là bác sĩ giỏi, đã học 6 năm đại học và 3 năm học nội trú, không thể vì sai sót này mà vùi dập một bác sĩ được”.

Theo đó, Ngày 8/1 vừa qua, Ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã điều chuyển công tác đối với bác sĩ Nguyễn Văn Tiến (khoa Phụ, Bệnh viện đa khoa Đức Giang) về phòng Kế hoạch tổng hợp của bệnh viện bắt đầu từ ngày 9/1/2018.

Ngày 5/1 vừa qua, ban lãnh đạo bệnh viện đã gặp gỡ bệnh nhân và xin lỗi bệnh nhân cũng như gia đình bệnh nhân về sự việc vừa qua.

Trước đó, vào khoảng 2h sáng ngày 3/1, gia đình đưa chị Mai vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) cấp cứu trong tình trạng chị đang mang thai nhưng bị ra máu. Sau khi vào viện, chị Mai được chuyển lên khoa Sản của bệnh viện thăm khám. Tại đây, bác sĩ thăm khám, xác định chị Mai bị thai lưu và phải làm thủ thuật hút thai.

Không tin lời bác sĩ, chị Mai đã xin ra viện và đến khám tại bệnh viện BV Phụ sản Hà Nội. Tại đây, các bác sĩ khám và siêu âm kết quả cho thấy con chị vẫn phát triển bình thường, không làm sao. Do chị Mai bị động thai và thai bé nên phải siêu âm đầu dò mới chẩn đoán chính xác.

Mỹ Dung


Ý kiến bạn đọc