Đình chỉ bảo vệ bệnh viện Bạch Mai chặn xe cứu thương biển ngoại tỉnh

16:32, 17/11/2017
|

(VnMedia) - Hai bảo vệ bệnh viện Bạch Mai có hành vi chặn xe cứu thương biển ngoại tỉnh dù gia đình bệnh nhân đã xuất trình giấy chuyển viện đã bị bị đình chỉ công tác để làm bản tường trình...

chặn xe
Hình ảnh cắt ra từ clip

Ngày 17/11, sau khi nhận được thông tin chia sẻ trên mạng xã hội về việc kíp trực bảo vệ chặn không cho xe biển tỉnh vào viện đón bệnh nhân, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã lập tức triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các bên liên quan để nắm và làm rõ vụ việc.

Hai cán bộ trực tiếp tham gia kíp trực đó là anh Nguyễn Hữu Lợi và Nguyễn Đức Thắng đã lập tức bị đình chỉ công tác để làm bản tường trình và báo cáo về tình hình kíp trực sáng ngày 16/11.

Nêu quan điểm về thái độ của 2 cán bộ trong kíp trực, ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: Thái độ của 2 cán bộ là vi phạm đến quy định giao tiếp, ứng xử với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hội đồng kỷ luật của bệnh viện sẽ họp, kiểm điểm nghiêm túc và có hình thức kỷ luật xác đáng.

Thay mặt bệnh viện, ông Hiền cũng gửi lời xin lỗi vì thái độ của các cán bộ bệnh viện đã làm ảnh hưởng đến hình ảnh và lòng tin của nhân dân dành cho bệnh viện.

Về tình hình xe cứu thương ra vào bệnh viện, Ban Giám đốc đã có chỉ đạo tạo điều kiện tối đa cho tất cả các xe cứu thương, xe dân sinh chở bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu.

Đối với trường hợp các xe cứu thương bên ngoài vào bệnh viện để đón bệnh nhân về địa phương hoặc chuyển viện sẽ được giải quyết nếu có giấy ra viện, chuyển viện của bệnh nhân hoặc hợp đồng dân sự về vận chuyển bệnh nhân với đơn vị vận chuyển. Quy định này nhằm bảo vệ tối đa quyền lợi và sự an toàn cho người bệnh.

Theo đại diện bệnh viện, trước đây, việc xe dù, xe cứu thương thoải mái ra vào bệnh viện, tranh giành, ép giá, đánh và uy hiếp bệnh nhân xảy ra thường xuyên, nhiều vụ đã phải mời cả công an vào can thiệp. Tình trạng xe dù, “cò xe cứu thương” len lỏi vào bệnh viện tiếp cận làm giá rồi sau đó chèn ép người bệnh “thập tử nhất sinh” có nhu cầu về quê đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của người bệnh. Đó là lý do khiến Bệnh viện Bạch Mai có sự kiểm soát chặt chẽ các xe cứu thương vào nằm chờ khách trong bệnh viện.

Sáng nay (17/11), trên mạng xã hội facebook xuất hiện clip được cho là bảo vệ bệnh viện Bạch Mai không cho xe cứu thương vào đón bệnh nhân.

Theo đó tài khoản Nguyễn Cường viết: “Quá bức xúc với mấy ông bảo vệ tại cổng bệnh viện Bạch Mai. Mấy ông chặn xe cứu thương biển tỉnh vào đón bệnh nhân sáng ngày 16/11.” Kèm theo dòng thông tin trên là 2 clip ghi lại cảnh bảo vệ không cho xe cứu thương vào đón bệnh nhân.

Trong clip, gia đình bệnh nhân xuất trình giấy chuyển viện cho bệnh nhân Nguyễn Đình Thông và xin bảo vệ cho xe cứu thương vào để đưa bệnh nhân lên, tuy nhiên, bảo vệ tại cổng không cho vào và cho biết đây là lệnh của cấp trên dù gia đình đã năn nỉ. Trong lúc đó, bệnh nhân ngồi trên xe lăn.

Clip nhanh chóng được chia sẻ trên facebook và cộng đồng mạng xã hội tại Nghệ An là nơi chiếc xe cứu thương đăng ký biển số tỉnh Nghệ An.

Trước đó, bệnh viện Bạch Mai cũng bị "tố" cho một doanh nghiệp taxi độc quyền đưa đón bệnh nhân trong bệnh viện khiến cho người bệnh bị ép giá, "chặt chém". Tuy nhiên, sau đó lãnh đạo bệnh viện khẳng định bệnh viện có 2 hãng xe taxi cùng được cấp phép và không có chuyện ép người bệnh dùng dịch vụ.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc