Chính thức quyết nguồn gần 18 nghìn tỷ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

16:58, 24/11/2017
|

(VnMedia) - Ngoài nguồn vốn 5.000 tỷ đồng đã được QH bố trí, QH quyết định bổ sung 15.000 tỷ đồng trong tổng số 80.000 tỷ đồng cho các dự án quan trọng quốc gia và 2.938 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư…

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV, chiều 24/11, với sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành với tỉ lệ tán thành 91,45%.

Long Thành 2

Tại phiên họp, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Báo cáo nêu rõ, UBTVQH đề nghị Chính phủ chỉ đạo tiếp tục hoàn thiện báo cáo nghiên cứu khả thi dự án, trong đó, rà soát để bảo đảm tính chính xác của số liệu liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư như cơ cấu diện tích đất thu hồi (nhất là đất ở), diện tích thiết kế các lô đất nền tái định cư, suất vốn đầu tư; quy định rõ suất tái định cư tối thiểu và thiết kế diện tích lô đất tái định cư tối thiểu tại các khu tái định cư bảo đảm phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của người có đất bị thu hồi; rà soát đơn giá bồi thường, hỗ trợ để bảo đảm công bằng giữa tổ chức với hộ gia đình, cá nhân.

Biểu quyết tại hội trường có 449/463 đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành thông qua Nghị quyết, chiếm 91,45% tổng số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết.

Theo đó, Nghị quyết quyết nghị thông qua một số chỉ tiêu của Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, cụ thể: Tổng mức đầu tư Dự án là 22.938 tỷ đồng. Diện tích đất thu hồi là 5.399,35 héc ta, trong đó: diện tích đất của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là 5.000 héc-ta, diện tích đất khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn là 282,35 héc-ta, diện tích đất phân khu III của khu tái định cư Bình Sơn là 97 héc ta, diện tích đất khu nghĩa trang là 20 héc-ta. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tiến hành một lần và hoàn thành trước năm 2021.

Về bố trí vốn, như VnMedia đã đưa tin, ngoài nguồn vốn 5.000 tỷ đồng đã được Quốc hội bố trí theo Nghị quyết số 26/2016/QH14 ngày 10/11/2016 của Quốc hội, thì hiện còn cần 18.000 tỷ đồng để thực hiện GPMB nhưng chưa rõ nguồn.

Tại Nghị quyết, QH đã bố trí bổ sung 15.000 tỷ đồng trong tổng số 80.000 tỷ đồng cho các dự án quan trọng quốc gia và 2.938 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu.

"Trong trường hợp không thu đủ từ nguồn thu tiền sử dụng đất, giao đất tái định cư giai đoạn đầu thì Chính phủ báo cáo UBTVQH xem xét, quyết định từ nguồn nằm trong kế hoạch đầu tư trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2020" - Nghị quyết nêu rõ.

Theo Nghị quyết, Chính phủ giao UBND tỉnh Đồng Nai quản lý, khai thác, sử dụng quỹ đất đã được thu hồi nhưng chưa xây dựng cơ sở hạ tầng của Cảng hàng không quốc tế Long Thành và có trách nhiệm giao lại đất theo tiến độ triển khai Dự án. Ưu tiên cho thuê đất đối với các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi.

Toàn bộ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất tái định cư, cho thuê đất thuộc Dự án được hoàn trả vào ngân sách trung ương. Chính phủ xác định tỷ lệ phân chia phù hợp giữa trung ương và địa phương để điều tiết khoản thu từ việc khai thác quỹ đất theo quy hoạch vùng phụ cận Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Nghị quyết giao Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành có liên quan và UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp thực hiện rà soát đơn giá bồi thường, hỗ trợ để bảo đảm công bằng giữa tổ chức với hộ gia đình, cá nhân; Quy hoạch, thiết kế các lô đất nền của khu tái định cư, suất tái định cư tối thiểu phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của người dân có đất bị thu hồi; Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bảo đảm công khai, minh bạch, đồng bộ về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, ổn định cuộc sống của người dân, hoạt động của các cơ quan, tổ chức, đơn vị có đất bị thu hồi. Khẩn trương xây dựng và triển khai Đề án giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc diện di dời, giải tỏa.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc