Bộ trưởng Y tế: Sốt xuất huyết bùng phát do thời tiết

19:18, 01/11/2017
|

(VnMedia) - Chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có phần giải trình về các vấn đề nóng liên quan đến ngành y tế.

Theo Bộ trưởng Y tế, số ca mắc sốt xuất huyết năm nay tăng 46% so với năm ngoái. Phân bổ theo khu vực nhiều nhất vẫn là khu vực phía Nam, nhưng nặng nề nhất là tại Hà Nội.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Tiến
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Y tế nêu nguyên nhân dịch bệnh kéo dài, hiệu quả dập dịch thấp do biến đổi khí hậu, nắng kéo dài, mưa nhiều. Bên cạnh đó có nguyên nhân từ di cư, vệ sinh môi trường nơi ở của công nhân xây dựng, người nhập cư là nguyên nhân khiến muỗi sinh đẻ. Nguyên nhân nữa là ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh chưa cao.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, có thể trong thời gian tới chúng ta sẽ đương đầu với những bệnh dịch khác nên cần quan tâm tới vấn đề phòng bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, nâng cao sức khỏe, thể lực; hoàn thiện hệ thống thể chế; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ; quyết liệt trong triển khai công tác phòng chống dịch bệnh...

Về vấn đề chậm thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT), Bộ trưởng thông tin: Hiện đã có 82% người dân có thẻ BHYT, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Điều chỉnh giá BHYT đã giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nhà nước không phải chi nhiều tiền. 

Tuy nhiên, do công tác thông tuyến, kỹ thuật cao được áp dụng đến tuyến tỉnh, tuyến huyện, ý thức bảo vệ sức khỏe của người dân tăng lên... nên nhiều địa phương đã bội chi quỹ BHYT.

Đầu năm 2016 kết dư BHYT theo báo cáo là 47.000 tỷ đồng. "Kết dư nhiều vậy thì tốt hay không tốt? Không tốt vì đây là quỹ ngắn hạn người dân đóng thì phải được hưởng hết hàng năm trừ khi có dự phòng. Quỹ còn chứng tỏ người dân chưa được hưởng các dịch vụ tốt, chưa hưởng được dịch vụ kỹ thuật cao, thể hiện nền kinh tế không công bằng nhất là khu vực vùng sâu vùng xa. Nhưng cũng có cái tốt là cuối 2016, đầu 2017 chúng ta điều chỉnh giá dịch vụ y tế về giá trị thực thì mới có nguồn kết dư đó. Nguồn kết dư đó dự kiến chỉ đủ dùng đến hết 2019 nếu giá duy trì như hiện nay", Bộ trưởng cho biết.

Từ thực tế này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay chưa vỡ quỹ ngay nhưng có nguy cơ. Tương lai xa có thể điều chỉnh mệnh giá mua BHYT vì mệnh giá hiện nay rất thấp, trong khi người dân được hưởng khá rộng.

Về giải pháp, hạn chế việc người dân sử dụng các dịch vụ BHYT không phù hợp, ngăn chặn tình trạng trục lợi, có điều tra, khảo sát, xử nghiêm vi phạm.

"Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội đảm bảo sẽ phối hợp để duy trì khám chữa bệnh cho người dân và không vỡ quỹ", Bộ trưởng khẳng định.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc