Đại biểu Phan Thị Mỹ Thanh: "Tôi đã gửi đơn khiếu nại"

14:44, 24/10/2017
|

(VnMedia) - "Tôi đã có khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng để làm rõ thêm vấn đề bị kỷ luật, bởi về quyền lợi và trách nhiệm của người cán bộ, khi mình thấy có những cái cần làm rõ hơn thì khiếu nại" - bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đồng Nai nói.

Phan Thị Mỹ Thanh
ĐBQH Phan Thị Mỹ Thanh -   Phó Bí thư tỉnh uỷ Đồng Nai
 
Như VnMedia đã đưa tin, liên quan đến việc Uỷ ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ) quyết định thi hành cảnh cáo đối với đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư tỉnh uỷ Đồng Nai, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đối với tư cách đại biểu Quốc hội của bà Thanh, các cơ quan chức năng đang thực hiện quy trình xử lý cụ thể và báo cáo Quốc hội sau. 
 
Bên hành lang Quốc hội sáng 24/10, bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã có những trao đổi xung quanh việc bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật cảnh cáo.
 
Thưa bà, bà có thể cho biết ý kiến của bản thân đối với quyết định kỷ luật?

Tôi đã có khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng để làm rõ thêm vấn đề bị kỷ luật bởi về quyền lợi và trách nhiệm của người cán bộ, khi mình thấy có những cái cần làm rõ hơn thì khiếu nại. Điều này không phải tôi không phục việc kỷ luật mà quan trọng là muốn làm cho rõ thêm để dư luận xã hội có thể hiểu sâu hơn.

- Vậy nội dung khiếu nại tập trung vào những vấn đề gì, thưa bà?

Nói chung tôi khiếu nại một cách tổng quát, nói đúng hơn là đề nghị làm rõ thêm thôi. Công việc của tôi là công tác dân vận, liên hệ với nhiều tổ chức đoàn thể xã hội rồi đi tiếp xúc cử tri, do đó, tôi là người đại diện cho cử tri. Mình làm phải thể hiện trách nhiệm với người dân.

Với tôi, quan trọng là đặt cái chung lên trên hết để làm, toàn tâm toàn ý phục vụ công việc chung. Trong công việc đa phần mình vì cái chung còn dĩ nhiên ai cũng vậy, đã làm thì sai, đã sai thì thẳng thắn nhận để sửa, đó là sự cầu thị.

Trong quá trình làm, tôi không bao giờ sợ sai, nếu sợ thì làm sao dám mạnh dạn thực hiện công việc. Không sợ sai thì không đúng nhưng quá sợ sai thì không làm được gì hết. Phải mạnh dạn làm trên cơ sở lấy ý kiến của tập thể rồi từ đó phân tích vấn đề. Còn đối với tôi, trong làm việc thì thận trọng mấy cũng có sai sót và khi có thấy cái sai thì bản thân mình thấu hiểu và sửa sai.

- Cử tri một số địa phương và Đồng Nai đã có ý kiến thẳng thắn đề nghị bãi miễn tư cách ĐBQH của bà. Bà suy nghĩ thế nào về kiến nghị của cử tri?

Việc này bên Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) báo cáo về tình hình tiếp xúc cử tri.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp xúc cử tri ở 11 huyện, thị, trong đó có 4 ý kiến cử tri phát biểu thôi. Ý kiến của cử tri cũng là thể hiện tinh thần, trách nhiệm trong công việc chung. Cá nhân tôi lúc nào cung tiếp thu, cầu thị ý kiến của người dân để bản thân mình sẽ có tiến bộ, bởi mình là người của tổ chức.

- Trước kỷ luật của UBKTTƯ, đề nghị bãi nhiệm của cử tri, là ĐBQH thì bà thấy áp lực gì?

Thực ra đối với tôi, tôi cảm nhận đó là quyền của cử tri. Khi cử tri nói như vậy là thể hiện tinh thần trách nhiệm của cử tri với cái chung. Còn làm lãnh đạo thì sẽ có sai sót, nhưng sai thì sửa, đó là tất yếu.

- Trước các sai phạm đã được UBKTTƯ chỉ ra, bà có xin lỗi cử tri không?

Câu này khó trả lời, bởi thực ra cái sai này chủ yếu là về công việc hành chính, xử lý hành chính thôi.

- Xin cảm ơn bà!

Tại kỳ họp thứ 15, UBKTTƯ xem xét, thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

Theo UBKTTƯ, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh có vi phạm, khuyết điểm, như: ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân; vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Bà Mỹ Thanh cũng đã ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh.

Bà Thanh cũng ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Như vậy, bà Phan Thị Mỹ Thanh được xác định đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm khi kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

Nhận thấy những vi phạm nêu trên của bà Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng, căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKTTƯ quyết định thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc