Phát hiện sớm ung thư phổi giúp tỷ lệ chữa khỏi cao

06:35, 26/09/2017
|

(VnMedia) - Ung thư phổi hiện có tỉ lệ tử vong cao, nhưng cơ hội kéo dài cuộc sống sau 5 năm và chữa khỏi rất cao nếu phát hiện sớm. Nhưng đáng tiếc, đa số bệnh nhân khi phát hiện bệnh đều đã ở giai đoạn muộn gây khó khăn cho việc chữa trị.

Vậy, cần phải làm gì để phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm?

BS.CKI. Lê Thị Hoài Thanh, chuyên khoa Hô Hấp - bệnh viện đa khoa MEDLATEC cho biết, ung thư phổi là loại ung thư hay gặp nhất, được xếp hàng đầu trong tổng số 10 loại ung thư thường gặp ở cả hai giới. Theo thống kê, ở nước ta đến năm 2013, tỷ lệ người mắc bệnh đã tăng gấp 4 lần, lên con số 20.000 người mắc mới mỗi năm, trong đó có tới 17.000 người tử vong.

Ung thư phổi có hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và không phải tế bào nhỏ. Trong đó, 85% bệnh nhân thuộc loại ung thư không tế bào nhỏ. Ở giai đoạn sớm, triệu chứng ung thư phổi thường nghèo nàn, thậm chí không có triệu chứng. Khi bệnh ung thư phát triển, thường có các triệu chứng như: ho khan, ho khạc đờm hoặc lẫn máu, khó thở. Nếu thấy đau ngực, nói khàn, nuốt nghẹn, nấc, hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ trên thì ung thư phổi thường đã sang giai đoạn muộn…

BS Thanh đang tư vấn kết quả chụp CT phổi cho bệnh nhân
BS Thanh đang tư vấn kết quả chụp CT phổi cho bệnh nhân

Theo BS.CKI. Lê Thị Hoài Thanh, ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi rất cao. Do vậy, việc phát hiện sớm ung thư phổi đóng vai trò rất quan trọng. Mọi người không nên bỏ qua các xét nghiệm cần thiết như chụp X-quang phổi, soi phế quản, PET/CT, siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính bụng…

Ngoài ra, việc chẩn đoán ung thư cần phải dựa vào các dấu ấn ung thư, các xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư phổi như: CYFRA 21-1 , SCC, CEA, CYFRA, NSE, ProGRP… nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư tiềm ẩn cơ thể. Dấu ấn ung thư hay còn gọi là dấu ấn khối u là những chất hóa học của cơ thể, thường là các protein, được sản xuất bởi bản thân các tế bào ung thư hoặc đôi khi do cơ thể sản xuất ra để đáp ứng với sự phát triển ung thư.

Do một số các dấu ấn ung thư có thể được phát hiện trong các mẫu xét nghiệm của cơ thể như máu và các mô nên chúng có thể được sử dụng cùng với các xét nghiệm và các kỹ thuật cận lâm sàng khác để phát hiện và chẩn đoán một số loại ung thư, tiên lượng, theo dõi đáp ứng điều trị và phát hiện tái phát. Có khoảng hơn 20 dấu ấn ung thư có thể được thực hiện để biết bệnh sớm.

Các chuyên gia khuyến cáo, việc tầm kiểm soát ung thư phổi nói riêng và các loại ung thư nói chung cần được thực hiện định kỳ giúp phát hiện các căn bệnh ung thư từ giai đoạn mầm mống. Mọi người nên tầm soát định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/ lần. Riêng đối với người có nguy cơ cao như tiền sử gia đình có người mắc ung thư, nghiện thuốc lá… cần tầm soát với thời gian ngắn hơn.

Phòng ngừa ung thư phổi

Bỏ thuốc lá:

Độ tuổi bắt đầu hút thuốc, thời gian hút thuốc, số lượng điếu thuốc hút mỗi ngày, chủng loại thuốc lá… đều có mối liên quan chặt chẽ đến ung thư phổi. Hút thuốc lá là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư, bỏ thuốc lá có thể giảm rõ rệt tỷ lệ mắc ung thư phổi.

Tỷ lệ mắc ung thư phổi của người hút thuốc lá so với những người không hút cao hơn gấp 10 lần. Do đó việc cần nhấn mạnh đầu tiên để phòng tránh ung thư phổi là bỏ thuốc lá và cũng tránh xa những làn khói thuốc xung quanh.

Tập thể dục thường xuyên:

Các vận động thể lực kể cả các hoạt động đơn giản như làm vườn 2 lần 1 tuần có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư phổi.

Chế độ ăn giàu rau xanh và hoa quả:

Phòng tránh ung thư phổi nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Hãy ăn các loại rau đa dạng, nhiều màu sắc khác nhau như súp lơ, rau chân vịt, hành, táo, cà chua, cam… Những thực phẩm này không chỉ có thể phòng bệnh  hiệu quả mà còn rất tốt cho những bệnh mạn tính như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch vành…

Tránh tiếp xúc với phóng xạ và kim loại nặng:

Đối với những công nhân làm việc trong môi trường rò rỉ hóa chất cũng phải áp dụng những biện pháp bảo hộ hiệu quả, tránh hoặc giảm tối thiểu việc tiếp xúc với những yếu tố độc hại gây ung thư.

Xét nghiệm miễn phí dấu ấn ung thư

Nằm trong chuỗi hoạt động “Vì sức khỏe cộng đồng” và giúp người dân có cơ hội tầm soát sớm nguy cơ các loại ung thư trong cơ thể, MEDLATEC tổ chức: Miễn phí xét nghiệm dấu ấn ung thư phổi CYFRA 21-1 với tất cả người dân tại Hà Nội, Bắc Ninh và Vĩnh Phúc. Chương trình diễn ra vào thứ bảy và chủ nhật hàng tuần từ nay đến ngày hết ngày 29/10.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc