Bộ Y tế góp phần làm doanh nghiệp phải tốn hơn 12.000 tỷ đồng

13:56, 20/09/2017
|

(VnMedia) - “Với 5 nội dung kiểm tra chuyên ngành, Bộ Y tế cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương làm cho doanh nghiệp phải tốn 28 triệu 793 nghìn ngày công trong tổng số 30 triệu ngày, tốn 12.208 tỷ đồng trong tổng số 14.300 tỷ. Hôm nay nói việc này để công khai”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông tin.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng làm việc với Bộ Y tế
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng làm việc với Bộ Y tế

Ngày 20/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng dẫn đầu Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra Bộ Y tế về công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thẳng thắn cho biết, kiểm tra chuyên ngành nói chung và của Bộ Y tế nói riêng còn bất cập. Tình trạng kiểm tra còn chồng chéo, một mặt hàng chịu điều chỉnh nhiều văn bản, chịu sự kiểm tra của nhiều bộ, nhiều cơ quan. Tỷ lệ làm hồ sơ rất nhiều, nhưng kiểm tra sản phẩm thì ít, tỷ lệ phát hiện chỉ 0,06%, là tỷ lệ rất nhỏ, trong khi kiểm tra chủ yếu bằng thủ công, bằng cảm quan, không có quy chuẩn, tiêu chuẩn.

Trong khi Hải quan quy định thời gian làm thủ tục cho hàng nhập khẩu 50 giờ, nhập khẩu 70 giờ, nhưng kiểm tra chuyên ngành kéo dài hơn nhiều lần, nhiều thủ tục tới 10 ngày rưỡi. “Vậy tính xem trong ASEAN chúng ta đứng thứ bao nhiêu?”, Bộ trưởng nghiêm khắc hỏi, đồng thời thông tin, tổng hợp lại năm 2016, các doanh nghiệp phải tốn 30 triệu ngày công cho kiểm tra chuyên ngành với chi phí 14.300 tỷ đồng.

“Nếu chúng ta làm tốt cái này thì tạo điều kiện giảm chi phí cho doanh nghiệp. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có dự phiên họp Chính phủ tháng 8, Thủ tướng đã nói năm 2017 là năm giảm chi phí chính thức và phi chính thức phục vụ cho tăng trưởng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

“Hôm nay Bộ Y tế công bố có bao nhiêu mặt hàng phải kiểm tra, bao nhiêu thủ tục, tiền kiểm hay hậu kiểm, có thể áp dụng quản lý rủi ro được không, phân luồng xanh vàng đỏ được không, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm được không? Đây là vấn đề đặt ra rất lớn”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Y tế là Bộ đầu tiên xung phong giảm mặt hàng, thủ tục phải kiểm tra, thay đổi phương thức kiểm tra.

“Tuy nhiên, cho đến nay, với 5 nội dung kiểm tra chuyên ngành, Bộ Y tế cùng với Bộ NNPTNT, Bộ Công Thương làm cho doanh nghiệp phải tốn 28 triệu 793 nghìn ngày công trong tổng số 30 triệu ngày, tốn 12.208 tỷ đồng trong tổng số 14.300 tỷ. Hôm nay nói việc này để công khai”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thẳng thắn nêu rõ.

Bộ trưởng cũng cho biết, hôm qua, 19/9, Tổ công tác đã đi kiểm tra tại Hải Phòng. Thực tiễn cho thấy, cơ quan kiểm tra chuyên ngành của Bộ NN&PTNT làm xét nghiệm tại chỗ, nhưng Bộ Y tế thì không có lavabo xét nghiệm tại chỗ, thay vào đó, doanh nghiệp phải xếp hàng lên tận phố Núi Trúc (Hà Nội).

“Kiểm tra tại cảng chỉ bằng cảm quan, trong khi không công bố tiêu chuẩn, quy chuẩn, tiền thu một bộ hồ sơ là 1,05 triệu đồng. Ở cảng thì chỉ làm thủ tục, còn việc xét nghiệm thì thậm chí xét nghiệm không có sản phẩm mà vẫn có kết quả? Như vậy có cần thiết không, phải xem xét rất kỹ”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nêu lên một thực tế đáng kinh ngạc.

Với 5 vấn đề thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhận xét, thứ nhất, về thực hiện Quyết định 2026 của Thủ tướng, Bộ đã thực hiện 5 nhiệm vụ được giao về sửa đổi các văn bản liên quan tới quản lý chuyên ngành, còn 4 nhiệm vụ đang thực hiện. Trong đó, doanh nghiệp quan tâm nhất tới việc sửa đổi Nghị định 38 năm 2012 về an toàn thực phẩm. Còn tại Nghị quyết 19 năm 2017, Bộ được giao 7 nhiệm vụ.

Thứ hai, Bộ Y tế còn chậm sửa đổi các văn bản liên quan tới ghi nhãn phụ, công bố hợp quy, công bố sự phù hợp. Hiện danh mục hàng hóa bị kiểm tra còn chồng chéo. Hiện còn nhiều mặt hàng như nước đá chịu sự quản lý của cả Bộ Y tế và Bộ Công Thương, mặt hàng men sống vừa chịu sự quản lý của Bộ Y tế, vừa của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thứ ba, danh mục hàng hóa đã ban hành nhưng chưa có mã hồ sơ hoặc chưa có danh mục.

Thứ tư, bất cập trong phương thức kiểm tra, đây là vấn đề doanh nghiệp và hiệp hội ngành hàng quan tâm nhất. 

Thứ năm, bất cập trong thực hiện cơ chế một cửa quốc gia của Bộ. Bộ phải thực hiện 55 thủ tục, nhưng mới thực hiện 5 thủ tục, tỷ lệ rất thấp.

Ngoài ra, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh việc ban hành văn bản hành chính không đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. Cụ thể, sau nhiều cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận không quy định yêu cầu doanh nghiệp phải sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm mà chỉ yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất muối phải bổ sung i-ốt. Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Pháp chế thừa lệnh Bộ trưởng ký một công văn hoàn toàn trái ý kiến kết luận.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc