Phát hành đặc biệt bộ tem Đại tướng Võ Nguyên Giáp

11:46, 25/08/2017
|

(VnMedia) - Hôm nay (25/8), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013)”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tên khai sinh là Võ Giáp, bí danh là Văn, sinh ngày 25/8/1911, tại xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình, trong một gia đình nhà nho, giàu truyền thống yêu nước. Năm 14 tuổi, đồng chí đã giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng và đảm trách nhiều cương vị khác nhau và có nhiều đóng góp quan trọng trong cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945, kháng chiến chống thực dân Pháp với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

“Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đánh giá cao công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Quân đội suy tôn đồng chí là Anh Cả của Quân đội nhân dân Việt Nam. Với những cống hiến to lớn, đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp cách mạng, đồng chí đã được tặng thưởng Huân chương Sao vàng, hai Huân chương Hồ Chí Minh, Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế. Cuộc đời hoạt động cách mạng của Đồng chí là tấm gương sáng để đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ cả nước kính trọng, yêu quý, học tập và noi theo”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký và đóng dấu phát hành bộ tem “Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013)” (ảnh VGP)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký và đóng dấu phát hành bộ tem “Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013)” (ảnh VGP)

Bộ tem “Đại tướng Võ Nguyên Giáp (1911-2013)” gồm 01 mẫu tem và 01 blốc tem, được thể hiện bằng bút pháp hội họa đặc trưng với sự phối mầu chặt chẽ.

Mẫu tem do họa sỹ Nguyễn Du (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, thể hiện chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tư thế đứng, nụ cười thân thiện, bình dị với quân phục xanh của thập niên 70 rất gần gũi với quần chúng. Bằng phương pháp tả thực, mẫu tem đã thể hiện khí phách của người chiến sĩ cộng sản kiên cường, vị tướng tài ba, mưu lược, nhà quân sự xuất sắc của dân tộc Việt Nam.

Nền tem là hình ảnh chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, một trong những đỉnh cao chói lọi, một kỳ tích vẻ vang của thời đại Hồ Chí Minh và phần thưởng cao quý Huân chương Sao vàng của Đảng, Nhà nước trao tặng Đại tướng năm 1992.

Tem thiết kế không tràn lề, khuôn khổ 43 x 32 mm, giá mặt 3000 đồng, được cung ứng trên toàn mạng bưu chính, đáp nhu cầu của người sử dụng tem cước phí cũng như giới sưu tập tem.

Bên cạnh đó, blốc tem cũng thể hiện chân dung Đại tướng trên nền là hình ảnh Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân - Tổ chức tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn hy vọng, với ngôn ngữ hội họa đặc trưng, bộ tem bưu chính là một thông điệp đa chiều, hàm chứa nhiều ý nghĩa, sẽ giới thiệu với nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam.

P.V


Ý kiến bạn đọc