Chủ tịch Hà Nội: Tránh họp nhiểu mà công việc không hiệu quả

06:13, 23/08/2017
|

(VnMedia) - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu khẩn trương rà soát, để bỏ bớt cũng như sáp nhập các Ban chỉ đạo của Thành phố theo hướng tập trung vào một số đầu mối, tránh tình trạng bộ máy cồng kềnh, họp hành nhiều mà thực tế công việc chưa hiệu quả.

Nguyễn Đức Chung
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung - ảnh: ANTĐ

Ngày 22/8, tại phiên họp tập thể UBND Thành phố, báo cáo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, Văn phòng UBND Thành phố cho biết hiện nay Hà Nội còn 108 Ban chỉ đạo đang hoạt động. Tuy nhiên, thực tế, có những việc các cơ quan, sở ngành hoàn toàn tự chủ động giải quyết, hoặc tham mưu, báo cáo lãnh đạo UBND Thành phố mà không nhất thiết phải có các ban chỉ đạo.

Vì vậy, văn phòng UBND Thành phố đề xuất kiện toàn các Ban chỉ đạo theo hướng sáp nhập các Ban chỉ đạo có nội dung trùng lặp, chung cơ quan thường trực; giải thể những Ban chỉ đạo không phù hợp và chỉ giữ lại những Ban chỉ đạo mà Trung ương quy định phải thành lập ban chỉ đạo.

Cụ thể, phương án đề xuất giữ nguyên 40 Ban chỉ đạo, sáp nhập 27 Ban thành 8 Ban, giải thể 41 Ban chỉ đạo. Bộ máy được tinh gọn từ 108 xuống 48 Ban chỉ đạo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Nguyễn Văn Sửu cho rằng, Hà Nội đã và đang làm mạnh, hiệu quả công tác tinh giảm biên chế, Hà Nội có thể giảm thêm nữa các Ban chỉ đạo; không nhất thiết Chính phủ, bộ có Ban chỉ đạo nào thì Hà Nội phải có, mà Hà Nội có thể lập thêm các Ban chỉ đạo phục vụ các nhiệm vụ cấp thiết như thu hút FDI, các dự án lớn...

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, từ đầu năm, lãnh đạo UBND Thành phố đã chỉ đạo Văn phòng và các sở ngành đã rà soát để thu gom lại các Ban chỉ đạo để hoạt động hiệu quả hơn. “Các vấn đề về điện thì chung một Ban chỉ đạo, giáo dục cũng thế... kinh tế gom hết vào một Ban, giao một người chuyên trách một mảng như cổ phần hóa. Việc gom các Ban chỉ đạo lại chính để giảm tải cho các Sở cũng như nâng cao hiệu quả công tác”, Chủ tịch UBND Thành phố phân tích.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu Văn phòng UBND Thành phố cùng các ngành rà soát chính xác lại một lần nữa để đề xuất sáp nhập các Ban, với các quy trình làm việc cụ thể.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội phân tích thêm: “Cần quy định rõ trách nhiệm của Chủ tịch UBND các quận huyện. Hơn nữa, Thành phố đã có Ban Chỉ đạo, mỗi quận huyện lại có thêm 1 Ban chỉ đạo có cần thết không? Cần rà soát, xem xét lại. Không nhất thiết phải có 30 Ban chỉ đạo “con” ở các quận, huyện thị xã mà công việc chưa chắc đã có hiệu quả”.

Sở Công Thương phải thông tin kịp thời cho báo chí

Cũng tại hội nghị, Sở Công Thương đã báo cáo về đề án quy chế phối hợp của Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Thành phố. Quy chế này để có căn cứ pháp lý, quy định rõ trách nhiệm để các đơn vị phối hợp hiệu quả hơn.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Sở Công Thương sớm hoàn thiện đề án này, trong đó lưu ý quy định trách nhiệm rõ ràng các đơn vị ngay từ khâu đầu tiên đến khi kết thúc vụ việc; ngay từ khi bắt hàng giả phải có cơ quan kiểm định, giám định; khi tiêu hủy phải có phối hợp với cơ quan thi hành án, Viện Kiểm soát Hà Nội để giám sát chặt chẽ...

Chủ tịch UBND Thành phố đặc biệt lưu ý: “Người phát ngôn của Sở Công Thương Thành phố phải thông tin kịp thời khách quan các vụ việc đến các cơ quan thông tấn báo chí”.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc