Từ 10/8, TP.HCM đưa vào vận hành máy bơm thông minh chống ngập

08:31, 13/07/2017
|

(VnMedia) - Chiều 12/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cùng Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đã khảo sát công tác chuẩn bị cho dự án thử nghiệm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) bằng hệ thống bơm thông minh.

Dự án do Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung thực hiện, đã tiến hành lắp đặt từ ngày 9/7 và dự kiến chính thức đi vào hoạt động vào ngày 10/8.

Ông Nguyễn Tăng Cường - Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, công nghệ bơm chống ngập thông minh của công ty sẽ giải quyết hiệu quả vấn nạn lụt úng do cốt nền thấp của TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân (thứ hai từ trái sang) trao đổi với ông Nguyễn Tăng Cường (thứ hai từ phải sang), người chịu trách nhiệm thực hiện dự án - Ảnh:thanhuytphcm
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân (thứ hai từ trái sang) trao đổi với ông Nguyễn Tăng Cường (thứ hai từ phải sang), người chịu trách nhiệm thực hiện dự án - Ảnh:thanhuytphcm

Bơm có công suất từ 27.000 - 96.000m3/giờ với cột áp lớn hơn hoặc bằng 2m, đủ thắng được cột nước trung bình của triều cường (1,35m).

Hệ thống bơm còn được trang bị hệ thống van một chiều đóng mở tự động, sẽ đóng lại khi mực nước triều dâng cao hơn so với mực nước trong cống. Khi mưa to, nước triều dâng, van đóng lại thì bơm vẫn có thể bơm nước mưa và đẩy ra sông một cách linh hoạt. Ngoài ra, bơm ly tâm này còn có hệ thống lọc và tách rác tự động vừa thông cống vừa bảo vệ môi trường.

Bơm cũng có hệ thống camera quan sát hình ảnh từ xa và trang bị các cảm biến báo mực nước có thể báo động cho thợ vận hành bơm và người quản lý vận hành, giúp ca trực sẵn sàng đối phó với những trận mưa lớn. Ngoài ra, máy bơm còn đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn, đảm bảo môi trường sống cho người dân trong khu dân cư.

Quan sát hệ thống máy bơm đang được lắp ráp và nghe báo cáo từ nhà đầu tư dự án, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, Thành phố rất quan tâm đến hiệu quả thử nghiệm công nghệ chống ngập mới bằng hệ thống bơm thông minh của Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung.

Nếu thử nghiệm thành công ở đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ mở ra hướng mới cho công tác chống ngập của Thành phố.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP.HCM sẽ tạo mọi điều kiện để dự án tiến hành thuận lợi, song vẫn lưu ý việc thực hiện dự án phải đảm bảo an toàn lao động, không ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu dân cư có lắp đặt máy bơm (đảm bảo các tiêu chí về tiếng ồn) và đảm bảo đúng tiến độ đi vào hoạt động vào ngày 10/8.

Được biết, tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên bị ngập mỗi khi mưa lớn khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.

Trong cơn mưa lớn kỷ lục vào ngày 26/9/2016, tuyến đường này được xác định là điểm ngập nặng nhất trên địa bàn TP.HCM.

Trước đó, vào chiều ngày 29/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi thị sát "rốn ngập" Nguyễn Hữu Cảnh thuộc địa bàn Q.Bình Thạnh.

Đến ngày 24/6, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân có buổi làm việc với Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung) và các sở ngành liên quan đến việc chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh).

Thiên Uy

(tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc