Hà Nội: "Cuộc cách mạng" cắt sửa cây xanh và những thành quả ấn tượng

06:31, 02/07/2017
|

(VnMedia) - Do được trang bị những thiết bị hiện đại, riêng năm 2016, Công ty Công viên Cây xanh Hà Nôi đã cắt sửa gần 50.000 cây, gấp 10-15 lần các năm trước. Đặc biệt, trong năm đã không xảy ra tai nạn về người trong khi các năm trước, mỗi năm có khoảng 3-5 vụ chết người…

Cắt sửa cây xanh
Do được trang bị xe nâng để cắt sửa cây xanh, năm 2016, đã không có vụ tai nạn nào xảy ra

Qua hơn 1 năm triển khai chủ trương của Thành ủy Hà Nội và dưới sự quan tâm chỉ đạo của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội là đơn vị chủ lực đã thực hiện trồng mới hơn 200.000 cây xanh, trong đó có gần 30.000 cây đô thị đường kính lớn các loại và khoảng hơn 8.700 cây cảnh các loại trên 73 tuyến đường, dải phân cách, nút giao thông tại những vị trí trung tâm trên toàn địa bàn Thành phố.

Một số tuyến điển hình như Võ Chí Công, Võ Nguyên Giáp, nút giao thông Phú Thượng, Đại lộ Thăng Long, Quốc lộ 32, Quốc lộ 5, và nhiều dải phân cách trên các tuyến phố trung tâm của Thành phố như Hoàng Diệu, Nguyễn Tri Phương, xung quanh Bờ Hồ, Hoàng Văn Thụ, khu vực vườn hoa Lê Nin, Lý Thái Tổ, Trần Nguyên Hãn, Phan Đình Phùng, Văn Cao, Liễu Giai, Đào Tấn, Nguyễn Khánh Toàn, Nguyễn Văn Huyên…

Khối lượng cây xanh đã trồng mới đang góp phần tăng them mật độ cây xanh trên đường phố, tạo cảnh quan xanh cho đô thị. Các chủng loại cây đã trồng đa dạng  như: Cây Sang, Lộc vừng, Bàng lá nhỏ, Phượng, Ban, Sấu, Giáng Hương, Long não, Chà là, Cọ dầu, Chiêu liêu…

Một trong những thay đổi ngoạn mục nhất phải nói đến là công tác cắt tỉa cây xanh trên địa bàn Thành phố. Theo Tổng Giám đốc Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội Vũ Kiên Trung, hiện nay, Công ty đã được trang bị 12 xe nâng các loại; 2 cẩu tự hành sức nâng 10 tấn, tải trọng 27 tấn, 3 cẩu tự hành sức nâng 5 tấn, tải trọng 10 tấn; 4 xe máy nghiền cành cây các loại để tạo mùn sau quá trình cắt sửa.

Công ty cây xanh

Ông Vũ Kiên Trung - Tổng Giám đốc Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội - ảnh: ANTĐ

“Trước đây, Công ty thường phải tổ chức thanh lý củi gỗ sau khi cắt sửa, nhưng nay do có máy nghiền nên kể cả những cây có đường kính dưới 30cm cũng được nghiền để tạo mùn, đưa về đổ vào các dải phân cách, vào vườn ươm tạo chất dinh dưỡng hữu cơ cho cây” - ông Trung thông tin.

Ngoài ra, công ty cũng được trang bị nhiều thiết bị phục vụ công tác cắt sửa cây trên địa bàn Thành phố như máy cưa của Đức, kéo cắt các loại, Barie của công an cảnh giới an toàn, áo phản quang, máy bộ đàm, kính bảo hộ... Nhờ được trang bị hiện đại nên Công ty đã tạo ra “cuộc cách mạng" trong công tác cắt sửa cây xanh trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, trong năm 2016, công ty đã thực hiện cơ giới hóa công tác cắt sửa với khối lượng thực hiện lên đến gầy 50.000 cây bóng mát, gấp 10-15 lần các năm trước đây. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, công ty đã thực hiện tiêu chí cắt sửa hạ độ cao, vén tán, cắt hết các cành khô, cành sâu mục nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt dại do cây xanh bị gãy đổ trong mùa mưa bão, với tổng số hơn 16.000 cây các loại.

Cùng với đó, công tác duy trì vườn hoa, công viên cũng được đầu tư thêm 1 xe tưới nước, máy cắt cỏ, máy xén hàng rào… Việc cơ giới hóa đã giúp giảm sức lao động, đảm bảo hiệu quả duy trì vườn hoa, công viên trên các địa bàn được giao quản lý.

Đặc biệt, theo chia sẻ của ông Trung, từ khi được đầu tư cơ giới hóa với những chiếc xe nâng cao tới 32 mét, Công ty đã có thể tổ chức cắt ngọn, cành cây ở độ cao mà trước kia không thể làm được, đồng thời lại rất an toàn.

“Năm 2016 mặc dù cắt sửa với số lượng lớn gấp hàng chục lần các năm trước nhưng rất may mắn, Công ty đã không có bất kỳ công nhân nào gặp tai nạn. Trong khi trước đây, vì làm thủ công, mỗi năm có khoảng 3-5 trường hợp tai nạn tử vong do rơi từ trên cao trong khi cắt sửa cành cây” - ông Trung thông tin.

Cũng theo ông Trung, một may mắn nữa là năm 2016 đã không có trường hợp nào bị cây đổ cành gẫy gây chết người. Tuy nhiên, để đạt được những kết quả như vậy, ngoài việc nhờ vào “cuộc cách mạng” công nghệ thì yếu tố con người là rất quan trọng. Chia sẻ về điều này, Tổng Giám đốc công ty Công viên Cây xanh Hà Nội nói: “Tất nhiên còn có yếu tố khách quan bất khả kháng, nhưng  để có được những con số như vậy, toàn bộ cán bộ công nhân viên Công ty đã làm việc không có thứ Bảy, Chủ nhật trong cả năm vừa qua. Với tốc độ cắt tỉa như vậy, anh em chỉ có căng mình ra làm".

“Có những đợt mưa rét, 5 giờ sáng anh em đã lên xe. Có trường hợp đi cấp cứu nằm trong bệnh viện, khi chưa được bác sĩ cho ra viện nhưng anh em đã trốn viện đi làm. Rất cảm động” - ông Trung chia sẻ thêm.

Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh cũng trải lòng: "Nhiệm vụ của công ty chúng tôi là trồng cây, chăm sóc cây chứ không phải là chặt cây. Do vậy, mỗi một cái cây bị chết, bị chặt hạ là chúng tôi rất đau xót".

Tuệ Khanh


Ý kiến bạn đọc