Biện pháp tránh thai hiện đại đã tăng lên 67%

06:22, 12/07/2017
|

(VnMedia) - "Từ mức mỗi cặp vợ chồng có tới 5 con vào những năm 1970, đến nay tỉ lệ này đã ở mức sinh thay thế là 2.09 con tại thời điểm 2016. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đã tăng từ 37% trong năm 1988 lên 67% trong năm 2016" - Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

Tránh thai hiện đại
Tránh thai hiện đại - ảnh  minh họa

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm nhân ngày Dân số thế giới được tổ chức ngày 11/7 với chủ đề "Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh", ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam, tổng tỷ suất sinh đã giảm mạnh.

Theo đó, từ mức mỗi cặp vợ chồng có tới 5 con vào những năm 1970, đến nay tỉ lệ này đã ở mức sinh thay thế là 2.09 con tại thời điểm 2016. Tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đã tăng từ 37% trong năm 1988 lên 67% trong năm 2016.

Đặc biệt, các chỉ số sức khỏe như tử vong mẹ đã giảm từ 233/100.000 vào những năm 1990 xuống đến 69/100.000 năm 2009, và hiện đã giảm xuống 58,3/100.000 vào năm 2016.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Tiến lưu ý, mặc dù đã có nhiều tiến bộ đáng kể, nhưng vẫn còn rất nhiều thách thức ở Việt Nam cũng như trên phạm vi toàn cầu: khoảng 214 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển còn thiếu các phương tiện tránh thai an toàn và hiệu quả. Hầu hết những phụ nữ này sống ở 69 nước nghèo nhất trên thế giới.

“Đáp ứng nhu cầu các biện pháp kế hoạch hóa gia đình hiện đại sẽ cứu sống được nhiều phụ nữ do ngăn chặn được gần 67 triệu trường hợp mang thai ngoài ý muốn và giảm được 1/3 số ca tử vong mẹ hàng năm (tức giảm khoảng 100,000 ca trong tống số 303,000 ca chết toàn cầu 1 năm).” – ông Tiến nhấn mạnh.

Chăm sóc sức khoẻ sinh sản tốt hơn, bao gồm kế hoạch hóa gia đình tự nguyện, có thể thúc đẩy nền kinh tế và đóng góp vào sự phát triển bền vững, bằng cách trao quyền cho phụ nữ để họ có thể hoàn thành việc học tập, tham gia vào lực lượng lao động được trả lương, làm việc hiệu quả hơn, có thu nhập cao hơn và tăng tiết kiệm và đầu tư. Ngoài ra, nếu tăng thêm một đô-la cho các dịch vụ tránh thai so với mức chi hiện tại thì chi phí chăm sóc liên quan đến thai nghén sẽ giảm xuống 2,30 đô-la.

40 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA

Cùng với Kỷ niệm ngày Dân số thế giới nói trên thì Chính phủ Việt Nam và UNFPA cũng đồng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc.

Dân số thế giới
Các đại biểu chụp ảnh nhân  kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc - ảnh: Hoàng Hải

Năm mươi năm trước đây, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã thành lập UNFPA, Quỹ Dân số Liên hợp quốc, như một Quỹ ủy thác. Và kể từ năm 1969, khi UNFPA bắt đầu hoạt động, UNFPA đã giúp xoá bỏ những trở ngại trong việc tiếp cận kế hoạch hóa gia đình và giúp phụ nữ thực hiện quyền sinh sản của họ. Trên toàn cầu, UNFPA đã đóng góp gần gấp đôi việc sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại trên toàn thế giới, từ 36 phần trăm vào năm 1970 lên đến 64 phần trăm vào năm 2016.

Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam phát biểu: "Hôm nay chúng ta kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng sự hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa. Tôi rất hân hạnh có mặt tại đây ngày hôm nay và một lần nữa khẳng định cam kết của chúng tôi trong việc "Xây dựng một thế giới mà mỗi lần mang thai đều được mong đợi, mỗi lần sinh nở đều được an toàn và mỗi người trẻ tuổi đều được phát triển hết tiềm năng của mình”.

Chiều Xuân
Diễn viên điện ảnh Chiều Xuân được bổ nhiệm Đại sứ hình ảnh về Phòng chống ung thư cổ tử cung - Trong ảnh: Diễn viên Chiều Xuân và con gái tham dự tại buổi lễ

Để kỷ niệm cột mốc lịch sử quan trọng này, một sự kiện triển lãm ảnh về 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và UNFPA sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 16/7 tại Nhà triển lãm ảnh 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. Triển lãm ảnh sẽ trưng bày 70 bộ ảnh về những thành tựu và hợp tác về Dân số và Phát triển, Sức khỏe sinh sản và Sức khỏe tình dục, bao gồm kế hoạch hóa gia đình tự nguyện và Bình đẳng giới.

Cũng nhân dịp ngày Dân số thế giới, 6 nghệ sỹ nổi tiếng sẽ được bổ nhiệm làm Đại sứ hình ảnh cho UNFPA: MC Phan An là Đại sứ hình ảnh cho tất cả các hoạt động truyền thông; Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh là Đại sứ hình ảnh cho Thanh niên Việt Nam; Nghệ sỹ saxophone Quyền Văn Minh là Đại sứ hình ảnh về Người cao tuổi; Ca sỹ nhạc Rock Phạm Anh Khoa là Đại sứ hình ảnh về Phòng chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái; Ca sỹ Duy Khoa là Đại sứ hình ảnh về Phòng chống mất cân bằng giới tính khi sinh; và Diễn viên điện ảnh Chiều Xuân là Đại sứ hình ảnh về Phòng chống ung thư cổ tử cung.

Hoàng Hải (bài, ảnh)


Ý kiến bạn đọc