Bắt "nộp phạt" khi làm giấy khai sinh con thứ 3 để… hạn chế tỷ lệ sinh

06:31, 21/07/2017
|

(VnMedia) - Các địa phương giải thích việc yêu cầu nộp phạt khi làm giấy khai sinh cho đứa con thứ ba là một trong những biện pháp được áp dụng nhằm hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên...

Nộp phạt giấy khai sinh
Biên lại cán bộ dân số phường Vinh Tân thu tiền "tự nguyện" của những hộ sinh con thứ 3 trở lên - ảnh: Vnexpress
 
Liên quan đến thông tin người dân ở một số địa phương phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền khi đăng ký khai sinh cho con thứ ba trở lên, Chánh Văn phòng Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho biết, Bộ Tư pháp đã chỉ đạo Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực phối hợp với Cục Kiểm tra VBQPPL kiểm tra, xác minh tại một số địa phương được phản ánh.

Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy, sự việc báo chí phản ánh là có thực, các địa phương cho biết đây là một trong những biện pháp được áp dụng nhằm hạn chế tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên.

Tuy nhiên, việc yêu cầu người dân phải “nộp phạt” hoặc “tự nguyện đóng góp” một khoản tiền mới được đăng ký khai sinh đối với trường hợp sinh con thứ ba trở lên là không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành (Công ước quốc tế về quyền trẻ em, Bộ luật dân sự, Luật trẻ em, Luật hộ tịch và Luật xử lý vi phạm hành chính).

Để khắc phục tình trạng này, Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã có Công văn số 422/HTQTCT-HT ngày 19/5/2017 gửi Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu chỉ đạo các cơ quan đăng ký hộ tịch trên địa bàn thực hiện đúng quy định và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đăng ký khai sinh cho trẻ em; không có bất cứ hành vi cản trở, gây khó khăn trong việc đăng ký khai sinh cho trẻ em;

Cục cũng yêu cầu Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố rà soát, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật và của địa phương về đăng ký hộ tịch nói chung và đăng ký khai sinh nói riêng, nếu phát hiện có sai phạm đề nghị chấn chỉnh kịp thời.

Trường hợp địa phương ban hành văn bản dưới bất kỳ hình thức nào nhằm thu tiền của người dân liên quan đến việc đăng ký khai sinh do sinh có thứ ba trở lên, thì đề xuất bãi bỏ.

Trước đó báo chí đưa tin, nhiều hộ dân ở thành phố Vinh (Nghệ An) sinh con thứ ba, khi đi làm giấy khai sinh thì bị buộc đóng khoản phí "tự nguyện" 2 triệu đồng.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc