EU sẽ cố gắng hết mức giúp Việt Nam giải quyết thách thức về năng lượng

17:50, 21/06/2017
|

(VnMedia) - Hôm nay (21/6), Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam và Bộ Công thương phối hợp tổ chức Hội nghị cấp cao nhân dịp lễ ra mắt Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG). Đây là cơ hội để các Đối tác Phát triển và Bộ Công Thương trao đổi quan điểm về phát triển nghành Năng lượng ở Việt Nam.

EU cam kết giúp Việt Nam giải quyết thách thức về năng lượng
EU cam kết giúp Việt Nam giải quyết thách thức về năng lượng

Bộ Công thương Việt Nam (MOIT) và Các Đối tác Phát triển (DPs) chủ trương hợp tác phát triển năng lượng tại Việt Nam trong bối cảnh của Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững và Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu. Các bên sẽ nỗ lực làm cho Viện trợ Phát triển (ODA) phù hợp với các hệ thống và chính sách của quốc gia ở mức có thể. Việc này bao gồm cả những nỗ lực tạo điều kiện cho nhiều đầu tư hơn nữa trong năng lượng bền vững, để tăng khả năng tiếp cận với các dịch vụ năng lượng hiện đại và cải thiện hiệu quả việc sử dụng năng lượng cũng như cơ sở hạ tầng năng lượng.

Trong bối cảnh chi phí của công nghệ năng lượng tái tạo đang giảm, đây là thời điểm mở ra tiềm năng của những nguồn lực chủ chốt mạnh mẽ và hùng hậu xung quanh chúng ta: các thành phố, các khu vực, các công dân, các hợp tác xã, các nhà đầu tư và doanh nghiệp. Chuyển đổi năng lượng sang một nền kinh tế xanh hơn sẽ đóng ghóp vào chống biến đổi khí hậu bằng việc giảm nồng độ khí phát thải nhà kính tới mức an toàn. Nhiều năng lượng tái tạo hơn và sử dụng năng lượng hiệu quả hơn sẽ nâng cao chất lượng không khí cho người dân, giảm rủi ro địa chính trị bằng việc hạn chế sự phụ thuộc vào nhập khẩu cũng như tạo ra phát triển xanh cùng với hàng nghìn việc làm.

Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu "...Các cuộc tham vấn giữa các Đối tác phát triển và các cơ quan Chính phủ Việt Nam thời gian qua đã khẳng định sự cần thiết của việc thành lập Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam. Sự ra đời của khuôn khổ này sẽ tạo ra một cơ chế hợp tác mang tính sâu rộng, chặt chẽ hơn; đẩy mạnh thu hút các nguồn lực; tăng cường hiệu quả trong việc tham vấn cấp cao về chính sách, góp phần hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thực hiện các mục tiêu về an ninh năng lượng, phát triển kinh tế - xã hội cũng như thực hiện các nỗ lực quốc gia và cam kết quốc tế về phát triển bền vững."

Đại sứ Bruno Angelet, Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam nhấn mạnh rằng: "Phát triển năng lượng bền vững là mục tiêu chủ yếu của nền kinh tế Việt Nam và chúng tôi cam kết mạnh mẽ sẽ cố gắng hết mức để giúp Việt Nam giải quyết thách thức này. Công việc này đòi hỏi một phương án toàn diện có tính đến những mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đạt được nền kinh tế xanh hơn thông qua năng lượng bền vững là rất tốt đối với Việt Nam và vì vậy tốt với tất cả chúng ta."

Tại hội nghị, Đại Sứ Bruno Angelet và Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng ký kết Ý Định Thư cho việc Hợp tác liên tục hướng tới một ngành năng lượng bền vững và hiệu quả ở Việt Nam.

Đại biểu tham dự chính tại VEPG là Bộ Công Thương, và cũng là bên đã mời đại diện của các Bộ khác và các Đối tác Phát triển hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hay có liên quan chặt chẽ đến lĩnh vực này. Đại diện từ các doanh nghiệp, các Tổ chức Quốc tế và cộng đồng nghiên cứu cũng được mời tham dự đối thoại kỹ thuật và chính sách.

Hơn 100 đại diện từ các Cơ quan Chính phủ, các Tổ chức Đối tác Phát triển, các Tổ chức Tài chính, khu vực Tư nhân và các Tổ chức Phi Chính phủ cũng tham dự sự kiện.

Hải Yến


Ý kiến bạn đọc